Trung Quốc mở chiến dịch tung tin giả nhằm kích động biểu tình ở Mỹ

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Theo một báo cáo mới của công ty, Trung Quốc đã phát động một chiến dịch thông tin sai lệch trực tuyến nhắm vào Mỹ để cố gắng khai thác sự chia rẽ liên quan đến đại dịch COVID-19 và “vận động những người biểu tình ở Mỹ để phản ứng”. Chuyên gia an ninh mạng Mandiant và Google, CNN đưa tin hôm thứ Tư 8/9.

Ban đầu, chiến dịch này có mục đích làm mất uy tín của các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông vào năm 2019. Giờ đây, chiến dịch đã mở rộng thành một “chiến dịch toàn cầu hoạt động bằng bảy ngôn ngữ, trên ít nhất 30 mạng xã hội và trên hơn 40 trang web và diễn đàn “, Mandiant và chuyên gia của Google cho biết. Họ lưu ý rằng chiến dịch này tương tự như chiến dịch thông tin sai lệch của Nga xung quanh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Tháng 4 năm 2021, hàng ngàn tài khoản giả kêu gọi người Mỹ gốc Á biểu tình chống lại sự bất công về chủng tộc ở Mỹ và chống lại “tin tức giả mạo về nguồn gốc của vi rút COVID-19.” (Hình minh họa: Nicolas Asfouri / AFP qua Getty Images)

Các quan chức Mỹ tin rằng hoạt động này có liên quan đến chính phủ Trung Quốc và họ đang theo dõi sát sao, theo một người quen thuộc với vấn đề này. Trong cuộc bầu cử năm 2020, các quan chức Mỹ đã theo dõi xem liệu chiến dịch này có được sử dụng để tung tin giả hay không, nhưng cuối cùng, họ nhận xét rằng chính phủ Trung Quốc tránh làm như vậy vì không muốn phản ứng từ Mỹ, người này nói thêm.

Vài tháng sau, chuyên gia nhận thấy rằng “hoạt động bùng nổ” trên khắp thế giới và âm mưu kích động biểu tình ở Mỹ “chứng tỏ họ là một mối đe dọa rất nghiêm trọng”, John Hulquist, phó chủ tịch Mandiant, nói với BBC. CNN.

“Lời kêu gọi biểu tình trực tiếp này là một bước phát triển quan trọng từ các hoạt động trước đó và có thể là một dấu hiệu cho thấy họ muốn thúc đẩy hoạt động ngoài đời thực, bên ngoài Trung Quốc”, báo cáo cho biết. “Mặc dù âm mưu này khó có thể thành công, nhưng chúng tôi tin rằng các nhà quan sát bắt buộc phải tiếp tục theo dõi những âm mưu như vậy trong trường hợp có nhiều người theo dõi mạng lưới này hơn”.

Ví dụ, vào tháng 4, các chuyên gia đã chứng kiến ​​hàng nghìn tài khoản giả mạo kêu gọi người Mỹ gốc Á biểu tình chống lại sự bất công về chủng tộc ở Mỹ và chống lại “tin tức giả mạo về nguồn gốc của virus COVID-19.”

Mặc dù các chuyên gia không tìm thấy bằng chứng nào mà những “bài đăng” này đã huy động thành công các cuộc biểu tình, nhưng báo cáo cho biết “vụ việc này là một lời cảnh báo sớm rằng những kẻ đứng sau có thể đang bắt đầu thăm dò bằng cách nào”. ảnh hưởng trực tiếp hơn đến tình hình nội bộ của Hoa Kỳ ”.

Tin tức giả từ Trung Quốc nhắm vào Mỹ đã gia tăng kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19, và Bắc Kinh luôn cố gắng định hình dư luận thế giới bằng cả phương tiện cá nhân và công cộng.

Trong nhiều tháng, giới chức Trung Quốc đã công khai lan truyền thông tin sai lệch về COVID-19 cũng như nguồn gốc của đại dịch.

Tuy nhiên, Mỹ và một số đồng minh châu Âu cũng thận trọng hơn trong việc cáo buộc Trung Quốc phát tán tin tức giả và các hoạt động độc hại khác trên mạng, vì họ đã cáo buộc các nước khác trong những năm gần đây, chẳng hạn như Nga và Iran. . (Th. Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *