Trung Quốc mở tập trận lớn gần Đài Loan, giữa lúc thứ trưởng ngoại giao Mỹ tới thăm

  • by

Trung Quốc mở tập trận lớn gần Đài Loan, giữa lúc thứ trưởng ngoại giao Mỹ tới thăm

ĐÀI BẮC, Đài Loan (NV) – Trung Quốc hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Chín, loan báo tiến hành cuộc tập trận gần Eo Biển Đài Loan, trong lúc có cuộc viếng thăm của thứ trưởng ngoại giao Mỹ ở Đài Bắc, theo bản tin của hãng thông tấn AFP.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang ở mức thấp nhất từ mấy thập niên nay, với nhiều bất đồng liên quan đến những lãnh vực như thương mại, quân sự và an ninh, cùng là việc đối phó với đại dịch COVID-19.

Thứ Trưởng Ngoại Giao Mỹ Keith Krach, trái, họp với Ngoại Trưởng Đài Loan Joseph Wu. (Hình: Taiwan Ministry of Foreign Affairs via AP)

Thứ Trưởng Keith Krach, đặc trách phát triển kinh tế, năng lượng và môi trường tại Bộ Ngoại Giao Mỹ, đã đến Đài Bắc hôm Thứ Năm để bắt đầu chuyến viếng thăm kéo dài ba ngày. Ông Krach là giới chức ngoại giao Mỹ cao cấp nhất đến đảo quốc này từ 40 năm nay.

Tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm Thứ Sáu, một phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh đang mở ra “cuộc tập trận bắn đạn thật gần Eo Biển Đài Loan”, khi được hỏi là quốc gia này có phản ứng như thế nào trước cuộc viếng thăm.

Phát ngôn viên Ren Guoqiang nói “Đây là hành động chính đáng và cần thiết để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ để đối phó với tình hình hiện nay ở Eo Biển Đài Loan.”

Ren cũng cảnh cáo rằng quân đội Trung Quốc “có đầy đủ khả năng” để đối phó với bất cứ mối đe dọa nào từ bên ngoài hay “thành phần ly khai ở Đài Loan”.

Theo tin từ Bộ Quốc Phòng Đài Loan, có khoảng 18 phi cơ quân sự Trung Quốc, gồm cả chiến đấu cơ và oanh tạc cơ, hôm Thứ Sáu đã tiến vào khu vực nhận diện phòng không (ADIZ) nằm về phía Tây Nam Đài Loan và cũng  vượt qua lằn ranh phân cách ở Eo Biển Đài Loan.

Chính phủ Đài Loan nói các chiến đấu cơ được huy động bay lên nghênh cản và hệ thống phòng không cũng theo dõi sát các hoạt động của phi cơ Trung Quốc.

Trong chuyến viếng thăm Đài Loan tháng trước đây của Bộ Trưởng Y Tế Mỹ Alex Azar, các chiến đấu cơ Trung Quốc cũng vượt qua lằn phân chia Eo Biển Đài Loan, nhằm đe dọa chính phủ Đài Bắc.

Hôm Thứ Sáu ông Krach có cuộc họp với Ngoại Trưởng Đài Loan Joseph Wu để thảo luận các vấn đề song phương và hợp tác tương lai. Thứ Trưởng Krach sau đó được mời dùng bữa tối với Tổng Thống Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) ở dinh tổng thống Đài Loan. (V.Giang)

 

 

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *