Trung Quốc: ‘Mùi thuốc súng nồng nặc trong thảo luận với Mỹ’

Trung Quốc: ‘Mùi thuốc súng nồng nặc trong thảo luận với Mỹ’

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Trung Quốc hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Ba, nói rằng đã “ngửi thấy mùi thuốc súng nồng nặc ” trong cuộc thảo luận với hai giới chức cao cấp Mỹ ở Alaska, tiếp tục giọng điệu gay gắt của cuộc họp tận mặt đầu tiên dưới thời Tổng Thống Biden.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian), khi phát biểu trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh, nói rằng các giới chức Mỹ tại cuộc họp ở Alaksa đã khiêu khích khiến giới chức Trung Quốc phải có “phản ứng nghiêm túc” sau khi phía Mỹ đưa ra các cáo buộc “không bằng cớ” về chính sách đối ngoại và đối nội của Bắc Kinh.

Hai phái đoàn Mỹ-Trung Quốc trong cuộc họp ở Anchorage, Alaska. (Hình: Frederic J. Brown/Pool via AP)

Ngoại Trưởng Antony Blinken và người lãnh đạo chính sách ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì (Yang Jiechi) đả kích các chính sách của quốc gia hai bên, tại cuộc họp hôm Thứ Năm ở Anchorage, Alaska.

Họ Triệu cáo buộc phía Mỹ là đã nói quá thời gian thỏa thuận trong phần tuyên bố mở đầu, khiến phía Trung Quốc phải đáp trả. Cuộc họp, kéo dài sang tới ngày Thứ Sáu, đã diễn ra trong hoàn cảnh có nhiều bất đồng ý kiến giữa hai quốc gia về vấn đề thương mại, kỹ thuật, nhân quyền, Đài Loan và các đảo trong vùng Biển Đông cũng như Biển Hoa Đông.

Trung Quốc cũng mạnh mẽ phản đối việc Mỹ đòi có sự minh bạch hơn về nguồn gốc của đại dịch COVID-19, vốn thấy bùng ra trước nhất từ thành phố Vũ Hán ở Trung Quốc vào cuối năm 2019.

Phát ngôn viên Triệu nói trong cuộc họp báo rằng “Phía Mỹ đã khiêu khích trước nhất, do đó cả hai bên đã thấy có mùi thuốc súng và căng thẳng từ ngay lời phát biểu mở đầu. Đây không phải là dự trù của phía Trung Quốc.”

Tại cuộc họp ở Alaska, Ngoại Trưởng Blinken xác định sự đoàn kết của Mỹ với các đồng minh để ngăn chặn các nỗ lực ngày càng gia tăng của chính quyền độc tài Trung Quốc nhằm tạo ảnh hưởng qua các áp lực về chính trị và kinh tế.

Dương Khiết Trì đáp trả bằng cách cáo buộc Washington có thái độ giả nhân nghĩa khi chỉ trích Bắc Kinh vi phạm nhân quyền và các vấn đề khác, trong khi chính nước Mỹ đang có những vấn đề nội bộ trầm trọng.

Ông Blinken nói hành động của Trung Quốc đe dọa trật tự dựa trên căn bản luật pháp đang giúp thế giới được ổn định, và do vậy Mỹ có trách nhiệm phải công khai nêu lên. Họ Dương đáp trả bằng cách cáo buộc Mỹ không giải quyết được các vấn đề nhân quyền của chính mình và bày tỏ sự không hài lòng với điều mà ông ta cho là sự ‘dạy dỗ” của ông Blinken, Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Mỹ Sullivan cùng là các giới chức khác của Mỹ.

Bộ Ngoại Giao Mỹ cũng cáo buộc phái đoàn Trung Quốc là đã có lời phát biểu mở đầu vượt quá thời hạn đã được hai bên đồng ý và nói rằng điều này có vẻ nhắm vào việc “bày trò trước công chúng” thay vì đi vào thực chất. (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *