Trung Quốc nay cho mỗi gia đình được có 3 con

Trung Quốc nay cho mỗi gia đình được có 3 con

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Đảng cộng sản Trung Quốc hôm Thứ Hai, 31 Tháng Năm, nói sẽ cho các gia đình có được ba con thay vì hai như trước đây, để làm chậm tình trạng nhanh chóng lão hóa của dân số Trung Quốc, vốn đang tạo thêm khó khăn cho nền kinh tế và xã hội quốc gia này.

Trung Quốc từ năm 1986 đã có các biện pháp khắt khe để giới hạn sinh sản, tuy nhiên hiện đang có sự lo ngại là số người trong hạn tuổi lao động đang nhanh chóng sút giảm, trong lúc số người hơn 65 tuổi lại gia tăng. Điều này đe dọa cản trở tham vọng của chủ tịch Tập Cận Bình là biến quốc gia này trở thành thịnh vượng và là cường quốc kỹ thuật hàng đầu thế giới.

Trung Quốc nay cho mỗi cặp vợ chồng có ba con để đối phó tình trạng dân số nhanh chóng lão hóa. (Hình: AP Photo/Andy Wong)

Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn nhà nước Trung Quốc, đưa ra bản tin nói rằng một cuộc họp đảng do Tập Cận Bình chủ tọa đã quyết định “đưa ra các biện pháp nhằm có hành động tích cực trước vấn đề dân số lão hóa.”

Bản tin cho biết thêm rằng giới lãnh đạo Bắc Kinh đã đồng ý “tiến hành chính sách một cặp vợ chồng có thể có ba con và ủng hộ các biện pháp giúp cải thiện kết cấu dân số Trung Quốc.”

Cũng trong cuộc họp này, thành phần lãnh đạo đảng Cộng Sản Trung Quốc cũng đồng ý rằng quốc gia này phải tăng hạn tuổi nghỉ hưu để có thêm người làm việc và cải thiện mức lương hưu cùng dịch vụ y tế cho người cao niên.

Nhà nước Trung Quốc hủy bỏ chính sách chỉ có được một con vào năm 2015, để cho phép có hai con. Tuy nhiên sinh suất ở quốc gia này tiếp tục sút giảm, cho thấy việc thay đổi luật không tạo ảnh hưởng mong muốn.

Một tiệm ăn ở Bắc Kinh dùng hình ảnh trẻ nhỏ trong quảng cáo. (Hình minh họa: AP Photo/Ng Han Guan)

Các cặp vợ chồng Trung Quốc nói chi phí nuôi nấng đứa trẻ nay quá cao, cản trở công việc làm ăn của họ, cùng là bổn phận phải chăm sóc cha mẹ già.

Các bình luận trên trang mạng xã hội hôm Thứ Hai nói rằng việc thay đổi luật không giúp gì cho các cặp vợ chồng trẻ trả các chi phí y tế, có mức lương quá thấp và phải làm việc quá cực nhọc, theo thời khóa biểu gọi là “996”, tức là phải làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, 6 ngày trong một tuần, mới có đủ tiền sinh sống. (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *