Trung Quốc, Nga hứa hợp tác cùng Mỹ cắt giảm khí thải

Trung Quốc, Nga hứa hợp tác cùng Mỹ cắt giảm khí thải

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Năm, 22 Tháng Tư, triệu tập cuộc họp thượng đỉnh của 40 nhà lãnh đạo thế giới, để tìm cách thúc đẩy nỗ lực toàn cầu nhằm chống lại tình trạng thay đổi khí hậu, được lời hứa hợp tác từ Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, dù đang có các bất đồng lớn lao khác với Mỹ.

Qua màn hình, Tổng Thống Biden tuyên bố rằng “Đối phó với thử thách ở thời điểm này không chỉ là để bảo vệ trái đất của chúng ta, mà còn là để có được tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả chúng ta.” Ông cũng nói rằng đây “không là thời điểm của đe dọa mà là thời điểm của cơ hội.”

Từ trái, Đặc Sứ M4y về khí hậu John Kerry, Ngoại Trưởng Antony Blinken, và Tổng Thống Joe Biden lắng nghe bài diễn văn của Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres. (Hình: Brendan Smialowski/AFP via Getty Images)

Tổng Thống Biden khẳng định: “Các chỉ dấu đã rõ ràng. Điều khoa học chứng minh không thể phủ nhận. Cái giá phải trả nếu không có hành động gì sẽ tiếp tục gia tăng.”

Ông Biden hứa với thế giới là nước Mỹ sẽ cố cắt giảm mức khí thải tới 52% vào năm 2030, đánh dấu sự tái tham dự của Mỹ vào nỗ lực khí hậu toàn cầu, sau khi đã rút ra bốn năm dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump.

Nhật, một quốc gia sử dụng rất nhiều than đá, hôm Thứ Năm loan báo chỉ tiêu giảm 46% mức khí thải. Nam Hàn loan báo tại hội nghị này rằng sẽ ngưng tài trợ mọi kế hoạch xây nhà máy điện chạy bằng than đá, một bước quan trọng mà các nhóm tranh đấu cho việc giảm khí thải hy vọng sẽ giúp thuyết phục Trung Quốc và Nhật bớt xây thêm hoặc tài trợ cho các nhà máy dùng năng lượng từ than đá.

Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in, phát biểu tại hội nghị. (Hình: Lee Jin-wook/Yonhap via AP)

Cuộc họp thượng đỉnh này đánh dấu lần đầu tiên các nhà lãnh đạo từ những quốc gia được coi là mạnh nhất thế giới nói về cùng một đề tài thay đổi khí hậu.

Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, phát biểu ngay sau Tổng Thống Joe Biden rằng: “Bảo vệ môi trường là bảo vệ sản xuất, gia tăng môi trường là gia tăng sản xuất. Đây là điều rất dễ hiểu.”

Họ Tập không nói gì đến các vấn đề khác đang có tranh chấp với Mỹ, vốn đã khiến cho tới ngày Thứ Tư người ta vẫn chưa biết chắc chắn là ông ta có dự hội nghị hay không. Tập Cận Bình cũng nói Trung Quốc sẽ hợp tác với Mỹ để cắt giảm khí thải.

Tổng Thống Nga Putin cũng không đề cập gì đến các bất đồng với Tổng Thống Biden, nói rằng: “Nga thực sự mong muốn có sự hợp tác quốc tế để tìm giải pháp hữu hiệu cho vấn đề thay đổi khí hậu.” Nga hiện là quốc gia xả khí thải lớn hàng thứ tư trên thế giới. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *