Trung Quốc ngăn nhập trái cây Việt, lại ồ ạt đưa nông sản vào Việt Nam

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Từ giữa tháng 7, Trung Quốc đã không cho phép nhập khẩu trái cây và nông sản của Việt Nam qua các cửa khẩu giáp với tỉnh Vân Nam. Trong khi đó, họ tự do nhập khẩu ồ ạt rau quả, nông sản qua các tỉnh biên giới của Việt Nam, trung bình khoảng 400 xe tải mỗi ngày.

Báo Thanh Niên đưa tin, thông tin trên được ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc, phản ánh trong bức thư gửi ông Vương Văn Đào, Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc, ngày 23/8.

Trung Quốc đang hạn chế nhập khẩu nông sản Việt Nam với lý do “bùng phát dịch COVID-19”. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Theo Bộ Công Thương, mặc dù dịch COVID-19 diễn biến “phức tạp nhưng các tỉnh biên giới về phía Việt Nam với kinh nghiệm thành công trong công tác phòng, chống dịch bệnh trong năm qua, hoàn toàn có đủ khả năng và tự tin. Công tác giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu tại cửa khẩu tiếp tục được đảm bảo tuyệt đối, không để xảy ra lây nhiễm qua biên giới Việt – Trung, kể cả trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp nhất ở mỗi nước. ”

Từ đó, ông Điền đề nghị ông Vương Văn Đạo chỉ đạo tỉnh Vân Nam nhanh chóng dỡ bỏ biện pháp hạn chế nhập khẩu nông sản qua các cửa khẩu Việt Nam nêu trên. Đồng thời, phối hợp với các tỉnh biên giới của Việt Nam tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép” là phòng chống dịch và duy trì ổn định lưu thông hàng hóa xuất nhập khẩu qua biên giới.

Trong thư, ông Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh: “Tôi rất lấy làm tiếc khi nhận được thông tin Sở Thương mại Vân Nam thông báo tạm dừng nhập khẩu thanh long của Việt Nam qua các cửa khẩu từ giữa tháng 7 do lo ngại dịch bệnh. COVID-19 tại Việt Nam. ”

Ông Diện cho rằng, việc chống dịch chỉ cần chính quyền cửa khẩu và doanh nghiệp hai bên “thực hiện đúng quy trình thông quan hàng hóa đã được xác nhận hiệu quả như trên thì công tác phòng chống dịch bệnh vẫn được đảm bảo”. an toàn tuyệt đối như cách đây một năm. Điều này phù hợp với nhận thức chung giữa lãnh đạo cấp cao hai nước về việc mở rộng quy mô thương mại song phương đã được thống nhất giữa Trung Quốc và Việt Nam trong cuộc điện đàm hồi tháng 6 vừa qua.

Ngày 23/8, Bộ Công Thương cũng đã có buổi làm việc với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để phản ánh về tình hình thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc, nhằm tìm giải pháp “tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu”. , thông quan hàng hóa nông sản qua các cửa khẩu phía Bắc. ”

Báo Lao Động dẫn báo cáo của Bộ Công Thương cho biết, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong sáu tháng đầu năm 2021 đạt 316,73 tỷ USD, tăng 32,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 45,1 tỷ USD, tăng 43,3% so với cùng kỳ năm trước; tiếp đến là Trung Quốc với 24,6 tỷ USD, tăng 25,1%; Thị trường EU đạt 19,3 tỷ USD, tăng 17,4%…

Chỉ có chín loại trái cây của Việt Nam được xuất khẩu chính thức sang Trung Quốc. (Ảnh: Vũ Long / Lao Động)

Trong đó, 4 thị trường xuất khẩu rau quả lớn của Việt Nam là Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc, trong đó riêng thị trường Trung Quốc 5 tháng đầu năm 2021 đã đạt 1,05 tỷ USD, tăng 16,2%. Đáng chú ý, lượng trái cây tươi của Việt Nam như thanh long, dưa hấu, vải thiều … tăng mạnh, đạt hơn 2,5 triệu tấn, bằng khoảng 77% so với cả năm 2020.

Đến nay, Việt Nam đã chính thức xuất khẩu chín loại trái cây tươi sang thị trường Trung Quốc, bao gồm: thanh long, xoài, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, mít, chôm chôm, măng cụt …(Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *