Trung Quốc nói Mỹ can thiệp ‘quá đáng’ chuyện nội bộ nước khác

  • by

Trung Quốc nói Mỹ can thiệp ‘quá đáng’ chuyện nội bộ nước khác

MOSCOW, Nga (NV) – Mỹ “tốt hơn là nên lo” chuyện của mình và ngưng can thiệp vào chuyện nước khác, Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu ở Moscow hôm Thứ Sáu, 11 Tháng Chín, theo South China Morning Post.

“Đây là lúc Trung Quốc phải yêu cầu Mỹ ngưng can thiệp chuyện nội bộ Trung Quốc,” Bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm Thứ Bảy dẫn phát biểu của ông Vương trong cuộc họp báo chung với Ngoại Trưởng Nga Sergey Lavrov ở Moscow.

Ông Vương Nghị phát biểu trong buổi họp báo chung với ngoại trưởng Nga ở Moscow hôm Thứ Sáu, 11 Tháng Chín. (Hình: Reuters)

“Quốc Hội Trung Quốc chưa bao giờ soạn thảo dự luật nhắm vào chuyện nội bộ Mỹ, nhưng Quốc Hội Mỹ thì thường xuyên đưa ra nhiều dự luật khác nhau về chuyện nội bộ Trung Quốc,” ông nói.

“Mỹ đã đi quá xa và vươn tay quá dài!” ông Vương nói. “Chúng tôi đề nghị Mỹ tốt hơn là nên lo chuyện của mình trước, tuân thủ nguyên tắc trong quan hệ quốc tế, và ngưng can thiệp chuyện nội bộ nước khác.”

Scroll-over ads

Ông Vương nói những điều này sau khi công ty Microsoft của Mỹ hôm Thứ Năm cho hay, mấy tuần gần đây, họ phát hiện nhiều vụ tấn công trên mạng từ Trung Quốc, Nga và Iran với mục tiêu can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào Tháng Mười Một.

Quan hệ Mỹ-Trung hiện đang xuống mức thấp nhất trong nhiều chục năm qua. Hai bên đang tranh cãi gay gắt về đủ thứ chuyện, từ thương mại và công nghệ, đến hủy visa của ký giả và đóng cửa tòa lãnh sự.

Ngược lại, quan hệ Nga-Trung đang “rất vững chắc” và là “nguồn sức mạnh ổn định quan trọng” giữa lúc toàn cầu bất ổn vì đại dịch COVID-19, ông Vương nói.

Ông cho biết thêm rằng, năm nay, Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng Thống Nga Vladimir Putin bốn lần nói chuyện qua điện thoại và vài lần gửi thư cho nhau. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *