Trung Quốc phản đối việc Mỹ bổ nhiệm đặc sứ nhân quyền Tây Tạng

Trung Quốc phản đối việc Mỹ bổ nhiệm đặc sứ nhân quyền Tây Tạng

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Trung Quốc hôm Thứ Năm, 15 Tháng Mười, giận dữ cáo buộc Mỹ tìm cách tạo bất ổn ở Tây Tạng, sau khi chính phủ của Tổng Thống Donald Trump bổ nhiệm một giới chức cao cấp về nhân quyền làm điều hợp viên cho các vấn đề Tây Tạng.

Ngoại Trưởng Mike Pompeo hôm Thứ Tư loan báo rằng ông Robert Destro, phụ tá ngoại trưởng, đặc trách Dân Chủ, Nhân Quyền và Lao Động, sẽ nhận thêm chức vụ điều hợp viên này, vốn đã bị bỏ trống kể từ đầu nhiệm kỳ của Tống Thống Donald Trump vào năm 2017, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Đức Đạt Lai Lạt Ma.(Hình: Lobsang Wangyal/AFP via Getty Images)

Trung Quốc từ trước đến nay vẫn từ chối không tiếp xúc với điều hợp viên Mỹ, coi đây là hành động can dự vào nội bộ của mình.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) nói “Vấn đề Tây Tạng là vấn đề riêng của Trung Quốc, không để cho ngoại quốc can dự vào.”

Phát ngôn viên Triệu cũng nói rằng việc thành lập điều hợp viên về các vấn đề Tây Tạng là nhằm can dự vào nội tình Trung Quốc nhằm tạo bất ổn ở Tây Tạng, điều mà “Trung Quốc mạnh mẽ phản đối.”

Việc bổ nhiệm này diễn ra trong lúc mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh xuống đến mức thấp nhất từ nhiều thập niên qua vì nhiều vấn đề, gồm cả thương mại, Đài Loan, nhân quyền, Biển Đông và đại dịch COVID-19.

Trong bản thông cáo gửi tới báo chí, Ngoại Trưởng Mike Pompeo nói rằng ông Destro sẽ chỉ huy các nỗ lực của Mỹ “nhằm khuyến khích có cuộc đối thoại giữa Trung Quốc và Đức Đạt Lai Lạt Ma hay đại diện của ngài; bảo vệ bản sắc tôn giáo, văn hóa và ngôn ngữ đặc thù của người dân Tây Tạng, đồng thời đòi hỏi nhân quyền của người Tây Tạng phải được tôn trọng.” (V.Giang)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *