Trung Quốc ráo riết huấn luyện các đơn vị biệt kích ở núi cao, chuẩn bị đối đầu Ấn Độ

  • by

Trung Quốc ráo riết huấn luyện các đơn vị biệt kích ở núi cao, chuẩn bị đối đầu Ấn Độ

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Trung Quốc hiện đang có nỗ lực huấn luyện cho hàng ngàn lính biệt kích của họ ở vùng núi cao để chuẩn bị đối đầu với các đơn vị Ấn Độ trong khu vực tranh chấp ở dãy Hy Mã Lạp Sơn, theo các phân tích gia quân sự.

Bản tin của tờ báo South China Morning Post hôm Thứ Năm, 10 Tháng Chín, nói rằng đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV loan tin một lữ đoàn biệt kích đóng tại Tây Tạng đã dự cuộc huấn luyện bằng cách nhảy dù xuống một khu vực trên núi, nằm ở cao độ hơn 4,000 m so với mặt biển.

Biệt kích Trung Quốc huấn luyện nhảy dù ở Tây Tạng. (Hình: CCTV)

Trong bản tin đưa ra hôm Thứ Tư, CCTV không cho biết rõ thời gian hay địa điểm của nơi huấn luyện, nhưng nói rằng có hơn 300 sĩ quan và binh sĩ thuộc lữ đoàn này đã hoàn tất cuộc nhảy dù đầu tiên ở Tây Tạng và sẽ có hơn 1,000 quân nhân được huấn luyện, “để làm nền tảng cho các đơn vị chiến đấu ở khu vực trên núi cao.”

Theo CCTV thì cuộc huấn luyện này là để tăng cường khả năng chiến đấu từ trên không, trên biển và trên đất liền của các đơn vị biệt kích đang đồn trú tại Tây Tạng.

Scroll-over ads

Bản tin không nói gì đến cuộc đối đầu hiện nay với Ấn Độ, vốn khởi sự từ đầu Tháng Năm, nhưng các nguồn tin từ các cơ quan truyền thông quân đội Trung Quốc hàm ý việc này có liên hệ với tình hình căng thẳng ở Hy Mã Lạp Sơn.

Trong cuộc huấn luyện vừa qua, một phi cơ vận tải loại Xian Y-20 đã thả dù các quân nhân này xuống khu vực cao nguyên Tây Tạng, cùng với các hệ thống phóng rốc két loại 107mm, có tầm bắn xa 8 km (5 dặm), thường trang bị cho các đơn vị nhảy dù và biệt kích.

Chiến đấu cơ của Ấn Độ gần thành phố Leh, thủ phủ vùng Ladakh, trong khu vực Hy Mã Lạp Sơn. (Hình: Tauseef Mustafa/AFP/Getty Images)

Hôm 3 Tháng Chín vừa qua, hãng thông tấn Reuters loan tin rằng một thành viên người Tây Tạng trong Đơn Vị Đặc Nhiệm Biên Giới (SFF) của Ấn Độ đã thiệt mạng do dẫm phải mìn và một người khác bị thương tích trầm trọng ở nơi gần bờ hồ Pangong tại khu phía Tây rặng Hy Mã Lạp Sơn, cho thấy các đơn vị biệt kích Ấn Độ đã được đưa đến nơi tranh chấp.

Lực lượng SFF của Ấn gồm phần lớn từ cộng đồng người Tây Tạng lưu vong sang Ấn cùng Đức Đạt Lai Lạt Ma sau cuộc nổi dậy bất thành năm 1959. Quân đội Ấn không tiết lộ nhiều tin tức về đơn vị này, tuy nhiên có một số chuyên gia quân sự cho hay SFF có khoảng hơn 3,500 người, chuyên chiến đấu ở khu vực núi cao. (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *