Trung Quốc: Sinh viên du học Mỹ thường xuyên ‘bị làm phiền, truy vấn’

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Bộ Giáo dục Trung Quốc hôm Thứ Ba, 3 Tháng Mười Một, nói rằng sinh viên Trung Quốc học ở Mỹ thường xuyên bị “làm phiền và bị chất vấn.”

Theo báo cáo của tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), các quan chức Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) Mỹ hồi tháng 8 đã phát động chiến dịch tăng cường giám sát sinh viên Trung Quốc du học Mỹ tại Mỹ. các chuyên ngành khoa học, kỹ thuật và toán học.

Sinh viên Trung Quốc tìm hiểu về các trường đại học Mỹ. (Hình minh họa: China Photos / Getty Images)

Theo thông báo, nhiều sinh viên nhập cảnh vào Mỹ bằng visa du học F1, đã bị quấy rối, truy vấn và trục xuất khỏi Mỹ “mà không có lý do chính đáng hoặc bị buộc tội bất cứ điều gì.”

Theo thông cáo, “Bộ Giáo dục một lần nữa nhắc nhở sinh viên du học Mỹ cẩn thận về các vấn đề an toàn và đề phòng những rủi ro có thể xảy ra tại Mỹ … học tập.”

Thông báo này được đưa ra sau một báo cáo từ lãnh sự quán Trung Quốc ở Los Angeles vào tháng trước, trong đó một số sinh viên Trung Quốc đã bị nhân viên CBP tại LAX bắt giữ và hỏi lý do tại sao họ đến Hoa Kỳ để học tập và ngành học của họ.

Chính phủ Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã hạn chế số lượng thị thực cấp cho sinh viên Trung Quốc có quan hệ với quân đội hoặc các trường đại học được coi là một phần trong nỗ lực hiện đại hóa quân đội Trung Quốc.

Bất chấp những hạn chế, sinh viên Trung Quốc vẫn là nhóm sinh viên quốc tế lớn nhất ở Mỹ, với hơn 380.000 người vào cuối năm ngoái.

Vào tháng 6, chính phủ Mỹ đã cấp 33.896 visa F1 cho công dân Trung Quốc, bằng với số lượng của tháng 6 năm 2019, thời điểm trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *