Trung Quốc tạo áp lực, hủy đối thoại kinh tế với Úc

Trung Quốc tạo áp lực, hủy đối thoại kinh tế với Úc

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Trung Quốc hôm Thứ Năm, 6 Tháng Năm, loan báo hủy cuộc đối thoại kinh tế với Úc, gia tăng nỗ lực nhằm ảnh hưởng chính sách của Canberra, vốn đã khởi sự từ sau khi Úc bày tỏ ủng hộ về cuộc điều tra của WHO liên quan đến nguồn gốc virus gây ra COVID-19.

Mối quan hệ giữa hai quốc gia đã xuống tới mức thấp nhất từ mấy thập niên nay, kể từ khi Bắc Kinh ngưng mua than đá, lúa mì và các sản phẩm khác của Úc trong năm qua. Tuy nhiên, những hành động này đã thất bại trong việc buộc Thủ Tướng Úc Scott Morrison phải nhượng bộ.

Cờ Úc và Trung Quốc trong một buổi lễ ở Thiên An Môn trước đây. (Hình minh họa: Frederic J. Brown/AFP via Getty Images)

Việc hủy đối thoại kinh tế diễn ra sau khi chính phủ liên bang Úc lấy lý do “quyền lợi quốc gia” để hủy hai thỏa thuận được tiểu bang Victoria ký với Trung Quốc liên quan tới dự án “Vành Đai và Con Đường”.

Bà Caitlin Byrne, một chuyên gia về quan hệ ngoại giao của Úc trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương, nói rằng hành động của Bắc Kinh cho thấy có sự suy thoái trong mối quan hệ chính thức, nhưng cũng chỉ có tính cách biểu kiến. Theo bà Byrne, giới chức hai bên đã không gặp nhau để có cuộc đối thoại kể từ năm 2017 tới nay.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc không cho biết chi tiết về lý do hủy bỏ cuộc đối thoại, nhưng cáo buộc rằng Úc lạm dụng “điều gọi là an ninh quốc gia để giới hạn và ngăn cản tối đa các chương trình hợp tác kinh tế và văn hóa.”

Phát ngôn viên Uông Văn Bân (Wang Wenbin) nói rằng Trung Quốc kêu gọi Úc hãy “từ bỏ tinh thần của thời Chiến Tranh Lạnh” và “ngưng việc phá hoại hợp tác” giữa Trung Quốc và Úc.

Trung Quốc hàng năm vẫn có các cuộc đối thoại kinh tế với Úc, Mỹ và một số quốc gia khác để thảo luận về tranh chấp thương mại và các vấn đề khác.

Lãnh đạo phía đối lập ở Úc, ông Anthony Albanese, nói tại Sydney rằng: “Đây là điều đáng tiếc. Chúng ta cần có cuộc đối thoại với Trung Quốc. Nhưng việc này không thể diễn ra theo các điều kiện của Trung Quốc mà phải dựa trên điều kiện của cả hai quốc gia.” (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *