Trung Quốc thẳng tay biến nghị viện Hồng Kông thành bù nhìn

Trung Quốc thẳng tay biến nghị viện Hồng Kông thành bù nhìn

HONG KONG (AP) — Chính quyền Trung Quốc mới đây đã giảm mạnh số đại biểu do cử tri trực tiếp bầu vào nghị viện Hồng Kông, thêm một biện pháp nhằm tiêu diệt phong trào dân chủ ở vùng lãnh thổ này.

Các thay đổi về nghị viện Hồng Kông được loan báo hôm Thứ Ba, 30 Tháng Ba, sau cuộc họp kéo dài hai ngày của các giới chức cao cấp quốc hội Trung Quốc.

Nghị viện Hồng Kông. (Hình: AP Photo/Vincent Yu, File)

Nghị viện Hồng Kông sẽ được mở rộng ra thành 90 ghế, nhưng chỉ có 20 ghế trong số này được cử tri bầu lên. Hiện nay, nghị viện Hồng Kông có 70 ghế, và một nửa, 35 ghế, là do dân trực tiếp bầu.

Hành động mới đây là một phần của nỗ lực gồm hai giai đoạn để dần dần triệt hạ đối lập chính trị, bóp nghẹt các cuộc phản đối đòi tự do dân chủ ở vùng đất từng là thuộc địa của Anh.

Trước ngày trao trả, người dân Hồng Kông được hứa hẹn là sẽ được tiếp tục sống trong hệ thống chính trị cởi mở hơn là ở lục địa. Tuy nhiên, năm ngoái Bắc Kinh ban hành luật an ninh quốc gia nhắm vào Hồng Kông và sang năm nay có biện pháp sửa đổi nghị viện.

Cựu nghị viên đối lập, đảng viên đảng Dân Chủ Hồng Kông, bà Emily Lau, nói rằng “Đây là một ngày rất buồn cho Hồng Kông. Hệ thống bầu cử ở nơi đây nay hoàn toàn bị triệt hạ.”

Bà Lau nói thêm rằng: “Họ sẽ khiến không còn tiếng nói đối lập vì trong hệ thống bị kiểm soát và giới hạn chặt chẽ này, tôi nghĩ không một ai có sự tự trọng còn có ý định tham gia.”

Nghị viện mới của Hồng Kông sẽ gồm 20 thành viên do dân bầu, 30 do các nhóm ủng hộ Bắc Kinh chọn và 40 do Ủy Ban Bầu Cử chỉ định.

Ủy Ban Bầu Cử, với thành viên là những người do chính quyền lục địa chỉ định, cũng có nhiệm vụ chấp thuận người lãnh đạo đặc khu Hồng Kông, vốn cũng do Bắc Kinh chọn trước. (V.Giang).

 

 

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *