Trung Quốc thử vũ khí siêu thanh, phó tham mưu trưởng Mỹ lo bị tấn công bất ngờ

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Tham mưu trưởng Không quân John Hyten, người quyền lực thứ hai trong quân đội Mỹ, đã tiết lộ những thông tin chi tiết mới về vụ thử vũ khí siêu thanh của Trung Quốc vào mùa hè năm ngoái, trong chiến tranh. Cuộc phỏng vấn độc quyền với CBS News.

Kết hợp với hàng trăm hầm chứa tên lửa mới mà Trung Quốc đang chế tạo, Tướng Hyten cho rằng một ngày nào đó Trung Quốc có thể phát động một cuộc tấn công hạt nhân bất ngờ vào Hoa Kỳ.

Tướng Không quân John Hyten, Phó Tham mưu trưởng Lục quân Hoa Kỳ. (Ảnh: Win McNamee / Getty Images)

“Trung Quốc đã phóng một tên lửa tầm xa. Tên lửa này bay vòng quanh trái đất, bay vòng về phía Trung Quốc để phóng phương tiện siêu thanh đánh trúng mục tiêu ở nước này ”, phó tham mưu trưởng Lục quân Mỹ nói với CBS News.

Khi được hỏi liệu tên lửa có bắn trúng mục tiêu hay không, Tướng Hyten trả lời: “Nó đã bắn trúng mục tiêu rất gần”.

Mỹ cũng đang phát triển vũ khí siêu thanh, nhưng không nhiều và nhanh như Trung Quốc.

Trong 5 năm qua, Trung Quốc đã tiến hành hàng trăm vụ thử vũ khí siêu thanh, trong khi Mỹ chỉ tiến hành 9 vụ; Trung Quốc đã phát triển vũ khí siêu thanh tầm trung, trong khi Mỹ cần vài năm để trang bị chúng, theo Tướng Hyten.

Không giống như tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, đi theo quỹ đạo có thể đoán trước và theo dõi được do radar tầm xa, vũ khí siêu thanh di chuyển gần trái đất hơn nhiều, khiến radar khó phát hiện hơn.

Trong nhiều thập kỷ, cán cân nguyên tử giữa Hoa Kỳ và Nga là cân bằng vì không bên nào có khả năng thực hiện thành công một cuộc tấn công phủ đầu. Nếu bây giờ Trung Quốc phát triển khả năng tấn công phủ đầu, thì sự cân bằng này sẽ lâm nguy.

Trung Quốc khoe tên lửa DP-100, tầm bắn tối đa 3.000 km, tốc độ 6.125 km / h. (Ảnh: Greg Baker / AFP qua Getty Images)

Vụ thử vũ khí siêu thanh của Trung Quốc trên khắp thế giới ngày 27/7 được so sánh với thời điểm Liên Xô phóng vệ tinh Sputnik năm 1957, trở thành quốc gia đầu tiên đi vào vũ trụ, khiến Mỹ kinh ngạc.

Khi được hỏi liệu ông có so sánh vụ thử vũ khí của Trung Quốc với Sputnik hay không, Phó Tổng tham mưu trưởng Hyten trả lời: “Từ góc độ ngành, điều này khá ấn tượng. Nhưng vệ tinh Sputnik đã tạo ra cảm giác cấp bách ở Mỹ, và vụ thử của Trung Quốc đã không tạo ra. cảm giác này.” (MPL) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *