Trung Quốc thúc giục ASEAN tăng tốc đàm phán COC

  • by

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Trung Quốc đang thúc giục các nước ASEAN đẩy nhanh đàm phán để sớm có Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Lời thúc giục được đưa ra bởi Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khi ông gặp đại sứ 10 nước ASEAN tại Bắc Kinh hôm Chủ nhật, 14/11.

Cùng dịp này, tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) ở Hồng Kông đưa tin Quân khu phía Nam của Trung Quốc đã điều máy bay ném bom tập kích và tấn công trên biển vào ban đêm ở Biển Đông, đe dọa các nước khác. nhỏ phía nam và cả Đài Loan.

Họp trực tuyến ASEAN ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) tại Hà Nội ngày 15 tháng 11 năm 2020. (Hình minh họa: Nhạc Nguyễn / AFP / Getty Images)

Theo SCMP, Vương Nghị đã lấy cớ Bắc Kinh kỷ niệm 30 năm quan hệ giữa Trung Quốc và ASEAN để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh “nhằm lên kế hoạch cho mối quan hệ 30 năm tiếp theo.”

Giới quan sát chính trị cho rằng, Trung Quốc muốn dụ dỗ ASEAN nâng cấp quan hệ từ “đối tác toàn diện” lên “đối tác chiến lược” với lời đường mật là “xây dựng cộng đồng có tương lai gần”. hơn.”

Trong cuộc gặp với đại sứ 10 nước ASEAN hôm Chủ nhật, ông Vương được SCMP dẫn lời kêu gọi đẩy nhanh đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) để “tăng cường hợp tác và phát triển” ở Hoa Nam. Biển. khu vực.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền theo đường “lưỡi bò” bao trùm hơn 80% đến 90% Biển Đông, ngang nhiên xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của các nước, trong đó có Việt Nam.

Ngày 13/7/2016, Tòa Trọng tài Quốc tế ra phán quyết tuyên bố chủ quyền “đường lưỡi bò” của Trung Quốc là vô hiệu, nhưng Bắc Kinh tuyên bố không công nhận phán quyết dù nước này cũng là nước ký Công ước. Luật Biển Quốc tế (UNCLOS).

Tuy nhiên, khi gặp các đại sứ ASEAN, ông Vương Nghị vẫn thúc giục các nước ASEAN đàm phán để sớm có COC nhân dịp kỷ niệm 30 năm quan hệ và năm sau là kỷ niệm 20 năm ngày ký Tuyên bố áp dụng. Tranh chấp Biển Đông (DOC).

Bắc Kinh đã tránh đàm phán trong nhiều năm liên tiếp. Chỉ khi nào người ta hiểu lý do là họ không động, đợi đến khi xây xong đảo nhân tạo và ráo riết xây dựng sức mạnh quân sự đối với các nước nhỏ ở phương Nam, thì họ mới thúc giục đàm phán theo những điều kiện họ muốn. , đã quá muộn.

Ngày 9/10, Vương Nghị thúc giục các nước ASEAN đàm phán COC, nhưng cho đến nay, những khác biệt cơ bản của hai bên có được hòa giải hoặc nhượng bộ trong các cuộc họp cấp làm việc hay không. Tin tức nào được tiết lộ?

Lãnh đạo các nước ASEAN và các đối tác khu vực tham dự hội nghị thượng đỉnh hợp tác kinh tế tại Bangkok vào ngày 4 tháng 11 năm 2019. (Hình minh họa: Manan Vatsyayana / AFP / Getty Images)

Năm ngoái, khi Đảng Cộng sản Việt Nam là chủ tịch luân phiên của ASEAN, không có cuộc họp nào về COC diễn ra. Trong năm nay, chỉ một vài lần thấy Bắc Kinh hoặc một vài nước ASEAN lờ mờ đề cập đến việc thảo luận và tham vấn cho COC mà không thấy có gì cụ thể hơn.

Trong năm nay, Manila đã liên tục phản đối ngoại giao trong nhiều ngày về hành động của Bắc Kinh tại bãi đá ngầm Batou thuộc nhóm đảo Sinh Tồn, khu vực mà Philippines, Việt Nam và Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền. Bắc Kinh cho hàng trăm tàu ​​dân quân biển cho nhau neo đậu tại bãi đá Ba Đầu và các bãi thuộc cụm đảo, bãi đá Sinh Tồn.

Cụm này chỉ có hai đảo là đảo Sinh Tồn và đảo Sinh Tồn Đông đều do Việt Nam kiểm soát.

Trung Quốc cướp bãi đá Gạc Ma từ Việt Nam năm 1988 và những năm gần đây đã bồi đắp thành đảo nhân tạo khổng lồ và xây dựng thành căn cứ quân sự quy mô lớn, hiện đại, bao gồm cảng biển và đường băng lớn, hàng chục doanh trại và các vị trí phòng không, rađa. , và những ngọn hải đăng, góp phần kiểm soát toàn bộ Biển Đông.

Nhiều nhà phân tích cho rằng khó có thể đạt được COC do các bên thống nhất khi vẫn còn nhiều khác biệt cơ bản về quan điểm. (TN) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *