Trung Quốc trừng phạt Mike Pompeo và cựu viên chức chính phủ Trump

Trung Quốc trừng phạt Mike Pompeo và cựu viên chức chính phủ Trump

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Trung Quốc tuyên bố trừng phạt cựu Ngoại Trưởng Mike Pompeo, và những viên chức khác trong chính phủ cựu Tổng Thống Donald Trump vừa mãn nhiệm, theo Business Insider.

Thông cáo của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đưa ra hôm Thứ Tư, 20 Tháng Giêng, cấm tổng cộng 28 cá nhân làm việc trong chính phủ Trump không được làm ăn giao dịch và du lịch đến Hoa Lục, Hồng Kông, và Ma Cao.

Cựu Ngoại Trưởng Mike Pompeo (trái) bắt tay Ngoại Trưởng Vương Nghị tại New York, hồi Tháng Chín, 2019. (Hình: BRYAN R. SMITH/AFP via Getty Images)

Ngoài ông Mike Pompeo, danh sách bao gồm ông Peter Navarro, cố vấn kinh tế, ông Robert O’Brien và John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia, ông Alex Azar, bộ trưởng y tế, và Kelly Craft, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc. 

Ông Steve Bannon, cựu cố vấn của ông Trump và được cựu tổng thống ân xá phút chót, cũng nằm trong danh sách bị trừng phạt.

Hành động này, được đánh giá là Trung Quốc trả đũa chuyện vào hôm Thứ Ba, 19 Tháng Giêng vừa qua, chính phủ Trump tuyên bố chính quyền Trung Quốc đang có hành vi diệt chủng và tội ác chống loài người, qua việc đàn áp tập thể người Uighur và các sắc dân thiểu số khác, đa số theo Hồi Giáo, ở vùng Tân Cương, kể cả việc đưa họ vào trại tập trung và cưỡng bách triệt sản.

Đây được coi như là hành động sau cùng của chính phủ Tổng Thống Donald Trump nhắm vào Trung Quốc, và cũng là kết quả của cuộc tranh luận trong nội bộ về cách trừng phạt do hành động vi phạm nhân quyền được coi là tệ hại nhất của Bắc Kinh từ mấy thập niên nay.

Việc xác nhận là Bắc Kinh đang gây tội ác ở Tân Cương có thể đưa đến việc chính phủ Mỹ ban hành thêm các biện pháp trừng phạt Trung Quốc dưới thời Tổng Thống Joe Biden, người năm ngoái cũng cho rằng các chính sách của chế độ Bắc Kinh là “có tính cách diệt chủng.” (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *