Trung Quốc vẫn tập trận, khảo sát liên tục tại Biển Đông

Bắc Kinh, Trung Quốc (NV) – Trung Quốc liên tục tập trận trên các vùng biển trong đó có Biển Đông và xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, phớt lờ sự phản đối của Hà Nội.

Vào những ngày Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris thăm Singapore và Việt Nam, Bắc Kinh đã công bố các cuộc tập trận hải quân bắn đạn thật tại ba khu vực ở các tỉnh Sơn Đông, Liêu Ninh và Quảng Đông từ ngày 23 đến ngày 30. Ngày 29 tháng 8, theo bản tin từ Cục Hàng hải Trung Quốc, được báo quân sự trích dẫn, cùng với tọa độ cấm tàu ​​các loại.

Hải quân Trung Quốc tập trận tại ba khu vực vào tháng 8 năm 2021, bao gồm cả Biển Đông. (Ảnh: ChinaMil)

Ngày 24/8, Thời báo Hoàn cầu, một loa phát thanh tuyên truyền khác của Bắc Kinh, cho biết chỉ trong ba tháng qua, hải quân Trung Quốc đã tiến hành hơn 120 cuộc tập trận tại các vùng biển từ Bột Hải, Hoàng Hải, eo biển Đài Loan, Biển Hoa Đông và Nam Biển Trung Quốc.

Nguồn tin cho biết kiểm đếm thông cáo báo chí từ Cục Hàng hải Trung Quốc cho biết ít nhất 48 cuộc tập trận đã được tổ chức kể từ tháng 5 ở vùng biển Bột Hải và Hoàng Hải. Các cuộc tập trận ở hai khu vực này một phần nhằm đe dọa Nhật Bản, và một phần là khu vực thử nghiệm vũ khí hải quân mới, cũng là cửa ngõ vào Bắc Kinh.

Đã có 39 cuộc tập trận nhằm đe dọa Đài Loan trong ba tháng qua, trong khi hải quân Trung Quốc đã tiến hành 26 cuộc tập trận ở Biển Đông. Bắc Kinh tiếp tục tập trận như vậy nhưng vẫn lớn tiếng công kích Mỹ là nước gây bất ổn trong khu vực.

Bản đồ đường đi của tàu khảo sát Xiang Yang Hong 10 của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. (Ảnh: SSC)

Các cuộc tập trận nói trên không chỉ có sự tham gia của nhiều loại tàu chiến mà còn có cả máy bay chiến đấu, máy bay ném bom tầm xa và tên lửa chống hạm bắn từ Trung Quốc. Ngoài ra còn có các cuộc tập trận đổ bộ đánh chiếm đảo từ các tàu đổ bộ đệm khí chở trên các tàu hải quân cỡ lớn.

Cùng với tập trận hải quân, Trung Quốc còn ngang nhiên cử tàu nghiên cứu hải dương học hoạt động trong vùng biển đặc quyền kinh tế của các nước trong khu vực gồm Việt Nam, Philippines, Indonesia, Malaysia.

Tàu khảo sát Xiang Yang Hong 10 của Trung Quốc. (Ảnh: Global Security)

Theo Hồ sơ Biển Đông, một ngoại biên của Bộ Ngoại giao Việt Nam, trong khi tàu khảo sát địa chất Haiyang Di zhi Ba Hao đang hoạt động trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Philippines thì tàu khảo sát Xiang Yang Hong 10 (Hướng Dương Hồng). 10) đã hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trong những ngày gần đây.

Theo bản tin của tổ chức, “Trong những tuần qua, bốn tàu nghiên cứu / khảo sát Hải Đại Hiếu, Hướng Dương Hồng 3, Hướng Dương Hồng 10 và Gia Canh của Trung Quốc đã hoạt động trên quy mô lớn. trên Biển Đông, trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Malaysia và Philippines, có thời điểm chỉ cách bờ biển Việt Nam 60 hải lý. (TN) [đ.d.]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *