Trung Tâm Hồng Bàng dạy tiếng Việt qua online, năm học 2020-2021

Trung Tâm Hồng Bàng dạy tiếng Việt qua online, năm học 2020-2021

Thiện Lê/Người Việt

LITLLE SAIGON, California (NV) – Vì đại dịch COVID-19, trường Việt ngữ của Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng phải khai giảng trường Việt ngữ niên khóa 2020-2021 với cách dạy online (trực tuyến).

Một ngày khai giảng trước khi COVID-19 hoành hành. (Hình: Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng cung cấp)

Cũng như các trường học khắp Hoa Kỳ, Trung Tâm Hồng Bàng phải đóng cửa, không được cho học sinh đến lớp vì đại dịch hoành hành.

Đến Chủ Nhật, 4 Tháng Mười, trung tâm Việt ngữ này khai giảng khóa học mới, nhưng không có sự nhộn nhịp của ngày tựu trường hằng năm, và phải dạy qua mạng.

Bà Bùi Phong Thu, trung tâm trưởng của Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng, nói với phóng viên Người Việt: “Vì đại dịch, nên Học Khu Garden Grove chưa cho phép chúng tôi mở cửa trường Việt ngữ lại và chưa cho các em đến lớp lại được. Trong lúc này, một số trung tâm Việt ngữ ở San Diego đã bắt đầu dạy qua mạng. Vì phụ huynh đã tin tưởng chúng tôi trong mấy chục năm nay và đưa con đến học, ban quản trị và ban điều hành quyết định họp, sau đó làm theo nhiều trường học khác và tổ chức dạy trực tuyến.”

Theo thông cáo của Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng, năm học 2020-2021 mới khai giảng đang có khoảng 60 học sinh từ cấp mẫu giáo đến lớp 7. Đội ngũ giảng dạy thì có 10 giáo viên và 10 phụ giáo, tức là những học sinh trong độ tuổi trung học và đại học đã tốt nghiệp cấp lớp 7 của Hồng Bàng.

Trung Tâm Hồng Bàng dạy qua Zoom vào Chủ Nhật hằng tuần từ 1 giờ đến 2 giờ 45 phút chiều. Để chuẩn bị cho các buổi học đó, các giáo viên và phụ giáo phải tập sử dụng Zoom và Google Classroom rất nhiều.

Học sinh của Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng bên cái trống trường. (Hình: Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng cung cấp)
Xem Thêm

5 loại thảo mộc và gia vị chống lại căng thẳng, lo âu

Nguồn gốc y khoa Đông phương

Thay đổi trình duyệt có sẵn trên iPhone/iPad

Bà Thu cho hay: “Đa số các thầy cô là thiện nguyện viên đã lớn tuổi, nên sử dụng máy điện toán với các chương trình dạy học hơi khó. Các em phụ giáo thì còn trẻ nên học rất nhanh. Nhờ sự giúp đỡ của thầy Bùi Mạnh Hùng và Giáo Sư Đỗ Bằng Lăng, chúng tôi chuẩn bị xong hết mọi thứ cho năm học mới.”

Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng cho biết học sinh sẽ tiếp tục học theo chương trình từ sách giáo khoa do chính trung tâm ấn hành. Các sách giáo khoa đó đã được chuyển thành phiên bản điện tử và được đưa lên mạng cho học sinh tải xuống.

Các buổi học thì được tổ chức qua Zoom, nhưng giáo viên sẽ giao bài tập cho các em qua Google Classroom. Học sinh sẽ làm bài và nộp cho thầy cô lại bằng Google Classroom, và các giáo viên sẽ chấm điểm trên đó.

Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng viết trong thông cáo: “Thật là cảm động khi chứng kiến khung cảnh các em phụ giáo, phần lớn là học sinh trung học hoặc đại học, kiên nhẫn hướng dẫn từng bước một cho các vị thầy cô đã luống tuổi và đang còn lúng túng trong việc sử dụng công nghệ. Những mái đầu xanh bên cạnh những mái tóc đã hoa râm tuy cách nhau đôi khi cả vài thế hệ về tuổi tác, và hàng dặm về khoảng cách địa lý, nhưng lại gần gũi nhau hơn bao giờ hết trong lý tưởng chung giữ gìn tiếng Việt nơi hải ngoại.”

Vì học sinh đã quá quen thuộc với học trực tuyến trong lúc học phổ thông, Trung Tâm Hồng Bàng cho biết điều đó làm buổi học đầu tiên bắt đầu rất dễ dàng.

“Các em được làm quen với thầy cô giáo mới qua màn ảnh của máy tính và vẫn được nghe từ những vị thầy cô này những âm thanh ngọt ngào của tiếng mẹ. Các em phụ giáo trẻ sát cánh bên cạnh quý thầy cô và là nơi nương tựa vững vàng cho quý thầy cô trong những ngày chập chững tập dạy tiếng Việt online,” Trung Tâm Hồng Bàng cho hay.

Các giáo viên và các em phụ giáo trong buổi học trực tuyến đầu tiên. (Hình: Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng cung cấp)

Tuy khai giảng năm học 2020 không có những cảnh tượng quen thuộc như mọi năm, nhưng Trung Tâm Hồng Bàng cho biết họ đang “ngập tràn một niềm tin tưởng và hy vọng” vì tiếng Việt ở hải ngoại sẽ có một tương lai thuộc về thế hệ trẻ, và họ sẽ dạy lại tiếng mẹ cho các thế hệ người gốc Việt mai sau.

Bà Bùi Ngọc Thu cũng có vài lời về năm học mới: “Chúng tôi rất cảm động vì quý phụ huynh, cộng đồng đã tin tưởng trong nhiều năm qua. Tôi rất vui khi thấy các em vui sướng khi được tiếp tục học tiếng Việt và công sức không uổng chút nào. Một lần nữa, tôi xin cám ơn phụ huynh đã tin tưởng, trông cậy vào chúng tôi để các em có thể gìn giữ tiếng Việt cho các thế hệ sau.”

Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng vẫn tiếp tục nhận đơn ghi danh học trực tuyến. Để lấy đơn ghi danh, xin vào trang web www.ttvhhongbang.org/lớp-học-online. (Thiện Lê)

Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *