Trung Thu chùa Điều Ngự, đêm hội sum vầy và niềm vui bên gia đình

  • by

Vân Lan / Tiếng Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Đông đảo các em thiếu nhi và gia đình đã có dịp quây quần, vui chơi trong đêm Trung Thu được tổ chức tại chùa Điều Ngự, thành phố Westminster vào thứ Bảy, ngày 18 tháng 9.

Các em thiếu nhi Câu lạc bộ Tình nghệ sĩ trong vở múa “Ông trăng xuống chơi” Tết Trung thu tại chùa Điều Ngự. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Trung Thu do đài truyền hình SBTN phối hợp với đài truyền hình IBC và Ban Đại Diện Trung Tâm Việt Ngữ Nam California tổ chức với chương trình hấp dẫn, gồm các tiết mục văn nghệ do các em thiếu nhi của Câu Lạc Bộ biểu diễn. Tình Nghệ Sĩ, Trung Tâm Việt Ngữ Tam Biên, nhóm Giấc Mơ Việt và các ca sĩ biểu diễn. Bên cạnh đó, với 200 lồng đèn và bánh trung thu thơm ngon, đẹp mắt do hệ thống Siêu thị Thuận Phát hỗ trợ.

Tiếng trống rộn ràng của liên đội trường THPT La Quinta và những đêm hội sắc màu như thi thiết kế lồng đèn và thi vẽ tranh Tết Trung thu; Múa sư tử; Trò chơi trẻ em; chụp ảnh cùng chị Hằng và chú Cuội; trao giải các cuộc thi; quà lồng đèn và bánh trung thu, rước đèn trung thu.

Chị Hằng (Ca sĩ Khả Tú) và chú Cuội trong đêm Trung thu tại chùa Điều Ngự. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Cùng với sự tham gia của các bầu sô, đêm Trung thu hấp dẫn đến cuối chương trình với sự điều phối của các MC gồm anh Nguyễn Văn Khoa, chị Diệu Quyên và Nhạc sĩ Cao Minh Hùng.

Trong sân chùa, các gian hàng nhận tranh và lồng đèn Trung thu do các em nhỏ tự làm ở nhà để nộp dự thi, và đông vui nhất là các gian hàng tham gia trò chơi ném vòng trúng thưởng. .

Ông bà Trí Minh và Diệu Liên, Phật tử chùa Diệu Pháp, từ Los Angeles đến từ rất sớm, cho biết: “Những hình ảnh về ngày hội trăng rằm hôm nay thật vui tươi, khơi dậy trong tôi ký ức tuổi thơ, làm sống lại Việt Trung- Trung thu khi tôi tổ chức đêm trung thu cho các cháu thiếu nhi, và hôm nay chúng tôi rất vui khi thấy các bậc phụ huynh đã đưa con em mình đến tham dự rất đông để biết về một phong tục đẹp của văn hóa Việt Nam. “

Cô Diệu Quyên dẫn đầu đoàn rước đèn Trung thu quanh sân chùa. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Các bé thi nhau tranh tài qua các tiết mục của CLB Thiếu Nhi Tình Nghệ Sĩ, qua các bài múa tập thể, đơn ca, đặc biệt hôm nay có sự tham gia của Trung Tâm Ngoại Ngữ Tâm Việt. Biên và nhóm Giấc mơ Việt do Tiến sĩ Phạm Đỗ Thiên Hương làm trưởng đoàn.

Ca sĩ Khả Tú cho biết, hình ảnh chị Hằng và chú Cuội là hình ảnh tuổi thơ của nhiều thế hệ trẻ em nhưng các em chỉ thấy hình ảnh chị Hằng trên hộp bánh trung thu. Tối nay, các bé sẽ có dịp được xem chị Hằng thong dong trên sân khấu với ca khúc ‘Mr. Trăng Xuống Chơi ‘của nhạc sĩ Phạm Duy mà cô sẽ trình diễn.

“Tôi rất vui vì các em nhỏ sẽ mãi ghi nhớ hình ảnh chị Hằng với cây đa và chú Cuội trong sạch như câu chuyện cổ tích đã kể, chỉ vì tưới nước ô uế mà cây đa đã bay lên cung trăng, thế bao thế hệ thiếu nhi Việt Nam chỉ biết nhìn vào ánh trăng đêm rằm Trung thu và nhớ về chị Hằng !, ca sĩ Khả Tú chia sẻ.

Gian hàng tung vòng là nơi các em nhỏ thích nhất. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Ông Nguyễn Văn Khoa, Trưởng Ban Đại Diện Trung Tâm Việt Ngữ Nam California, cho biết các nước Á Châu đều có Tết Trung Thu, nhưng chỉ Việt Nam mới có câu chuyện về Tết Trung Thu với những nét độc đáo riêng. môi trường trong sạch để mọi sinh vật trên trái đất tồn tại, khi kể về câu chuyện cây đa vì tưới nước ô uế nên đã bỏ mặc con người, bật gốc và bay lên cung trăng ”.

“Một nét độc đáo khác của Tết Trung thu Việt Nam là dành cho trẻ em, mọi thế hệ trẻ em đều là người nuôi dưỡng và chăm sóc tinh thần dân tộc của trẻ em, đó là lý do người Việt Nam gọi là Tết Thiếu nhi. Khi những bức vẽ trong các câu chuyện về Tết Trung thu mô tả cảnh các em nhỏ quây quần bên ông bà cha mẹ, quây quần bên mâm cổ Tết Trung thu ”, Khoa chia sẻ.

Câu lạc bộ Tình nghệ sĩ với tiết mục múa thiếu nhi điêu luyện “Ôi ánh trăng vàng”, miêu tả cảnh mây trôi lững lờ trên bầu trời, khi ở trần gian gia đình, con cái sum họp vui vẻ. quanh mâm cỗ trung thu cổ kính và lũ trẻ đi rước đèn đầu ngõ.

Các bé gửi bài dự thi vẽ tranh Tết Trung thu. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Trong đêm hội, Đại đức Thích Viên Lý, trụ trì chùa Điều Ngự đã có lời phát biểu: “Biểu dương và khen ngợi các em trong trang phục đẹp đã cùng gia đình đi đón Tết Trung thu, biểu diễn của các em. trổ tài qua phần thi vẽ và làm lồng đèn Trung thu. ”

“Mong các bạn học tốt và khen các bạn tu dưỡng đạo đức tốt vì sống đạo đức tốt các bạn sẽ góp phần xây dựng thế giới hạnh phúc và thánh thiện hơn. Con cầu trời phật phù hộ cho các con luôn học giỏi, ngoan ngoãn và luôn là những người con hiếu thảo, sẽ là những người lãnh đạo xuất sắc nhất ”.

Anh Vũ Hoàng, Chủ Tịch Ban Đại Diện Trung Tâm Việt Ngữ Nam California cho biết, không khí đêm nay gợi cho tôi hình ảnh quê hương, với những đoàn trẻ em xách lồng đèn đi khắp xóm, khi trở về nhà được thưởng bằng cha mẹ của họ. bánh trung thu.

Ban tổ chức cuộc thi vẽ tranh và làm lồng đèn Tết Trung thu đã công bố các tác phẩm đạt giải và các giải thưởng. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

“Hai năm qua chúng tôi chưa có cơ hội được tổ chức Tết Trung thu cho các cháu, nhưng với những hình ảnh đẹp của ngày hôm nay, chúng tôi mong rằng trong tương lai các cháu sẽ luôn được hạnh phúc, và khi các thế hệ trẻ được nuôi dưỡng và được giáo dục tốt, quốc gia đó sẽ được tôn trọng và quốc gia đó sẽ phát triển ”.

Càng về khuya, ánh trăng sáng soi sân chùa càng làm tăng thêm vẻ đẹp huyền ảo của ngày Tết Trung thu, và thời khắc chờ đợi đã đến.

Mọi người đều hồi hộp khi ban giám khảo công bố các bài dự thi với kết quả như sau.

Giải thi vẽ tranh Tết Trung thu có 11 em tham gia dự thi. Giải nhất $ 400, em Phan Trần Phương Nghi, 15 tuổi. Hạng nhì $ 300, Kristen Nguyễn, 13 tuổi. Giải Ba $ 100, Phạm Phụng Khanh 15 tuổi. Ngoài ra còn có 8 giải khuyến khích, mỗi giải trị giá $ 20.

Các em nhỏ trong nhóm Giấc mơ Việt biểu diễn trong đêm Trung thu tại chùa Điều Ngự. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Giải Làm lồng đèn Tết Trung thu, có 7 em tham gia dự thi. Giải nhất $ 500, Kritin Nguyen 13 tuổi. Giải nhì $ 300, Hesther Pham, 15 tuổi. Giải Ba $ 100 Theresa Tran 14 tuổi.

Đêm Trung thu kết thúc là một bức tranh vui tươi và xúc động, khi Hòa thượng Thích Viên Huy và cô Diệu Quyên dẫn đầu đoàn trẻ em rồng rắn, rước đèn đi khắp sân chùa, dưới ánh trăng sáng, mọi người cùng hát bài “Mr. The Moon Down Plays”. [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *