‘Trước mắt, Mỹ không dỡ lệnh áp thuế trên Trung Quốc’

‘Trước mắt, Mỹ không dỡ lệnh áp thuế trên Trung Quốc’

WASHINGTON, DC (NV) – Bà Katherine Tai, đại diện thương mại Mỹ, cho biết Washington không có kế hoạch dỡ lệnh áp thuế trên Trung Quốc trong thời gian ngắn sắp tới, nhưng tỏ ra dấu hiệu sẵn sàng thương thuyết với Bắc Kinh, theo nhật báo bảo thủ The Wall Street Journal (WSJ).

Trong cuộc phỏng vấn với WSJ, bà Tai nhìn nhận việc áp thuế gây phản ứng ngược trên doanh nghiệp và người tiêu dùng nước Mỹ, tuy nhiên, bà đồng thời ghi nhận một số điểm trong việc áp thuế bảo vệ các công ty Mỹ trước việc bảo hộ mậu dịch của các quốc gia cạnh tranh trên thương trường.

Bà Katherine Tai (trái), đại diện thuơng mại Mỹ, và Tổng Thống Joe Biden. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

“Tôi nghe nhiều người nói ‘dỡ bỏ lệnh áp thuế đi,’ bà Tai nói với phóng viên. “Nhưng bỏ lệnh áp thuế có thể làm thiệt hại nền kinh tế trừ khi sự thay đổi được đàm phán theo một cách mà những nhân tố chủ yếu trong nền kinh tế có thể điều chỉnh.”

“Bất luận đó là những công ty, nhà buôn, nhà kỹ nghệ hoặc ngay cả các nhân viên, có điều kiện để lập kế hoạch đáp ứng sự thay đổi, mà qua đó ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của họ,” bà Tai diễn giải.

Chưa hết, bà còn chỉ ra rằng duy trì việc áp thuế này là một vấn đề chiến lược trong việc đàm phán với Trung Quốc. 

Bà Tai nhấn mạnh: “Không một nhà thương thuyết nào lại gạt sang ‘thế công’ của mình phải không?”

Thượng Viện chuẩn thuận bà Tai trong vai trò đại diện thương mại quốc gia với tỷ lệ tuyệt đối 98-0, khiến bà trở thành người phụ nữ da màu và gốc Á đầu tiên đảm đương vai trò đàm phán ngoại thương cho nước Mỹ.

Trước đó, bà cũng nhận sự ủng hộ tuyệt đối của Uỷ Ban Tài Chánh Thượng Viện vào ngày 3 Tháng Ba từ các nhà lập pháp Dân Chủ lẫn Cộng Hoà.

Từ năm 2017, bà Tai đã là luật sư hàng đầu của Uỷ Ban Thuế Vụ Hạ Viện, vốn có thẩm quyền theo dõi các chính sách ngoại thương. 

Bà Tai làm việc tại uỷ ban kể trên từ năm 2014 và giữ một vai trò trọng yếu trong việc thương thuyết giữa Hạ Viện và chính phủ Trump về thoả ước kinh tế Mỹ-Mexico-Canada.

Trước khi về tại Hạ Viện, bà Tai làm việc tại Văn Phòng Đại Diện Thương Mại Mỹ từ năm 2007, và trở thành cố vấn trưởng trong công tác kiểm soát chế tài thương mại Trung Quốc từ năm 2011.

Với bề dày kinh nghiệm và là chuyên gia về vấn đề ngoại thương với Trung Quốc, chưa kể là một người không đảng phái, bà Tai được Tổng Thống Joe Biden tín nhiệm vào vị trí đầy thách thức về ngoại thương không chỉ đương đầu với các đối thủ cạnh tranh mà ngay cả các đồng minh trên trường quốc tế. (MPL) 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *