Trương Châu Hữu Danh và nhóm ‘Báo Sạch’ bị kết án 14 năm 6 tháng tù

CẦN THƠ, Việt Nam (NV) – Cựu nhà báo, facebooker Trương Châu Hữu Danh và 4 thành viên nhóm “Báo sạch” đã bị Tòa án huyện Thới Lai, TP.Cần Thơ tuyên phạt tổng cộng 14 năm rưỡi tù giam vào chiều 28/10, sau đó. bị tuyên phạt 14 năm rưỡi tù. hai ngày thử nghiệm.

Ông Trương Châu Hữu Danh, 39 tuổi, cùng các thành viên nhóm “Báo sạch” (Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Phước Trung Bảo và Lê Thế Thắng) được dư luận Việt Nam biết đến nhờ nỗ lực làm rõ tử tù Hồ Duy Hải bị oan, tố các trạm BOT lạm thu, ở nhiều tỉnh, thành. Họ bị cáo buộc tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Ông Trương Châu Hữu Danh (hàng đầu, bên trái) cùng các thành viên nhóm “Báo sạch” tại phiên tòa chiều 28/10 (Ảnh: Cửu Long / VNExpress)

Bản án được báo Tuổi Trẻ trích dẫn cho biết Trương Châu Hữu Danh (39 tuổi; ngụ tỉnh Long An) lãnh 4 năm rưỡi tù. Các thành viên nhóm “Báo sạch” gồm: Ông Nguyễn Phước Trung Bảo (39 tuổi, ở Đà Nẵng) hai năm tù; Anh Lê Thế Thắng (39 tuổi; ngụ Hà Nội) ba năm tù; Anh Nguyễn Thanh Nhã (41 tuổi) hai năm tù và anh Đoàn Kiên Giang (36 tuổi; cùng ngụ Sài Gòn) ba năm tù.

Ngoài ra, cả năm người đều bị cấm hành nghề báo chí trong ba năm, sau khi chấp hành xong bản án.

Cáo buộc của tòa cho rằng các bài báo của ông Danh và nhóm “Báo sạch” “không sử dụng hình ảnh và từ ngữ rõ ràng là phản cảm, nhưng qua cách thức và nội dung trình bày, dư luận tin rằng những điều đó trong bài báo là đúng. Nhiều được người dân bình luận, bày tỏ cảm xúc, chia sẻ, công kích, dùng lời lẽ gay gắt đối với tổ chức, cá nhân, từ đó cho thấy bị cáo có ý đồ, mục đích lôi kéo kẻ xấu tham gia bình luận chống lại đường lối, chính sách của Đảng, của Nhà nước. tiểu bang.

Chưa hết, tòa còn cho rằng những thông tin ông Danh và nhóm “Báo sạch” đăng trên Facebook, các kênh thông tin của Fanpage “Báo sạch” Nhóm “Báo sạch” lập ra đều vi phạm quy định của ngành viễn thông. luật, luật an ninh mạng; vi phạm nghĩa vụ của người dùng… ”

Đồng thời tố cáo “làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vai trò, uy tín của lãnh đạo đảng, nhà nước và chính quyền địa phương; gây hoang mang, nghi ngờ, mất lòng tin trong nhân dân, gây mất ổn định xã hội”.

Liên quan đến vụ án, báo Quan Nhân Dân trích dẫn cáo trạng cho rằng ông Danh cùng đồng bọn lập trang “Báo sạch” để đăng bài, nhận hợp đồng làm truyền thông, quảng cáo cho các doanh nghiệp, kiếm thêm tiền. 2,8 tỷ đồng (123,101 đô la) và chia số tiền này “tùy thuộc vào nỗ lực của mỗi người đóng góp”.

Trong vụ án này, theo báo Người Lao Động vào tháng 9, ông Danh bị cáo buộc “xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của ông Bùi Văn Cường, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, nay là Tổng bí thư, Chủ tịch Hội Văn phòng Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Điều đáng nói, trước đó, cũng liên quan đến bê bối của ông Cường, tạp chí Môi trường và Xã hội đã bị Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông xử phạt hành chính 50 triệu đồng (2.198 USD) và thu hồi giấy phép. hai tháng do đăng bài “Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk bị ​​tố ‘đạo văn’, gian lận học tập?”

Từ trái qua phải và từ trên xuống dưới: Ông Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Phước Trung Bảo và Lê Thế Thắng. (Ảnh: Quân đội nhân dân)

Bài báo bị cơ quan trên gắn mác “thông tin sai sự thật, gây hậu quả rất nghiêm trọng”. Cùng với việc phạt tiền, tạp chí Môi trường và Xã hội đã phải đính chính và xin lỗi anh Cường.

Anh Trương Châu Hữu Danh là Facebooker có rất nhiều người theo dõi. Anh từng làm phóng viên báo Nông thôn Ngày nay, Làng mới.

Tương tự, ông Nguyễn Thanh Nhã từng là phóng viên báo Pháp luật TP.HCM, Sài Gòn Tiếp Thị; Ông Đoàn Kiên Giang từng là phóng viên báo Sài Gòn Giải Phóng, Nhà báo, Công Luận; Anh Nguyễn Phước Trung Bảo từng là phóng viên báo Thanh Niên.

Theo VNExpress, trong hai ngày xét xử vừa qua, ông Danh thừa nhận “chủ quan, suy luận một chiều, thiếu kiểm chứng” khi đăng nhiều bài viết trên trang cá nhân và Fanpage của mình. Mục đích của bị cáo là “muốn phản biện xã hội, muốn đóng góp và làm những điều tốt đẹp” nhưng rất nhiều người đã để lại bình luận tiêu cực và không thể xóa hết. (Tr.N) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *