Trương Châu Hữu Danh và nhóm ‘Báo Sạch’ lãnh 14 năm 6 tháng tù

CẦN THƠ, Việt Nam (NV) – Sau hai ngày xét xử, chiều 28/10, TAND huyện Thới Lai, TP.Cần Thơ đã tuyên phạt Facbooker Trương Châu Hữu Danh và 4 thành viên của báo “Trong sạch”.

Theo báo Tuổi Trẻ, bị cáo Trương Châu Hữu Danh (39 tuổi; ngụ tỉnh Long An) lãnh 4 năm rưỡi tù. Các bị cáo trong nhóm “Báo sạch” gồm: Nguyễn Phước Trung Bảo (39 tuổi, ở Đà Nẵng) hai năm tù; Lê Thế Thắng (39 tuổi; ngụ Hà Nội) ba năm tù; Nguyễn Thanh Nhã (41 tuổi) hai năm tù và Đoàn Kiên Giang (36 tuổi, cùng quê Sài Gòn) ba năm tù, cùng tội “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. ”

Các bị cáo hầu tòa chiều 28 tháng 10. (Ảnh: Cửu Long / VNExpress)

Ngoài ra, cả năm người đều bị cấm hành nghề báo chí trong ba năm, sau khi chấp hành xong bản án.

Theo tòa, những bài báo do ông Danh và đồng phạm viết “không sử dụng những hình ảnh, từ ngữ rõ ràng mang tính chất chống đối xã hội, nhưng qua cách thức và nội dung trình bày, dư luận cho rằng bài báo đó là đúng. Nhiều người bình luận. bày tỏ tình cảm, chia sẻ, công kích, dùng lời lẽ thô bạo đối với tổ chức, cá nhân, từ đó cho thấy bị cáo có ý đồ, mục đích lôi kéo các đối tượng xấu tham gia đóng góp ý kiến ​​chống lại đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước ”. bản án đã nêu.

Chưa hết, Hội đồng xét xử còn cho rằng, thông tin các bài báo của bị cáo Danh và đồng phạm đăng trên Facebook, các kênh thông tin của Fanpage “Báo sạch” Group “Báo sạch” lập ra đều vi phạm quy định của pháp luật. về viễn thông, pháp luật về an ninh mạng; vi phạm nghĩa vụ của người sử dụng… ”

Hành vi của các bị cáo đã “làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vai trò, uy tín của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương; gây hoang mang, nghi ngờ, mất lòng tin trong nhân dân, gây mất ổn định xã hội”.

Liên quan đến vụ án, báo Quan Nhân Dân trích dẫn cáo trạng cho rằng ông Danh cùng đồng bọn lập trang “Báo sạch” để đăng bài, nhận hợp đồng làm truyền thông, quảng cáo cho các doanh nghiệp, kiếm thêm tiền. 2,8 tỷ đồng (123,101 đô la) và chia số tiền này “tùy thuộc vào nỗ lực của mỗi người đóng góp”.

Trong vụ án này, theo báo Người Lao Động vào tháng 9, ông Danh bị cáo buộc “xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của ông Bùi Văn Cường, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, nay là Tổng bí thư, Chủ tịch Hội Văn phòng Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

“Các bài viết và clip được thực hiện bởi [ông] Người biểu diễn có tư tưởng phản động, khai thác sâu thông tin có nội dung không đúng với lợi ích quốc gia, xuyên tạc, bôi nhọ chính quyền nhân dân; có thể gây nguy hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, gây mâu thuẫn, chia rẽ, lôi kéo, gây hoang mang dư luận ”, báo Người Lao Động cho biết thêm.

Điều đáng nói, trước đó, cũng liên quan đến bê bối của ông Cường, tạp chí Môi trường và Xã hội đã bị Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông xử phạt hành chính 50 triệu đồng (2.198 USD) và thu hồi giấy phép. hai tháng do đăng bài “Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk bị ​​tố ‘đạo văn’, gian lận học tập?”

Từ trái qua phải và từ trên xuống dưới: Ông Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Phước Trung Bảo và Lê Thế Thắng. (Ảnh: Quân đội nhân dân)

Bài báo bị cơ quan trên gắn mác “thông tin sai sự thật, gây hậu quả rất nghiêm trọng”. Cùng với việc phạt tiền, tạp chí Môi trường và Xã hội đã phải đính chính và xin lỗi anh Cường.

Theo VNExpress, trong hai ngày xét xử vừa qua, ông Danh thừa nhận “chủ quan, suy luận một chiều, thiếu kiểm chứng” khi đăng nhiều bài viết trên trang cá nhân và Fanpage của mình. Mục đích của bị cáo là “muốn phản biện xã hội, muốn đóng góp và làm những điều tốt đẹp” nhưng rất nhiều người đã để lại bình luận tiêu cực và không thể xóa hết. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *