Trường hợp Đài Loan: Tiếc thay một đóa trà mi!

Vann Phan / Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Ngày 6/10/2021, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Chiu Kuo-cheng cho biết, tình hình quân sự căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc hiện là tồi tệ nhất trong hơn 4 thập kỷ, hãng tin Reuters đưa tin. năm qua.

Bản đồ địa hình của đảo quốc Đài Loan. (Hình ảnh: maps.lib.utexas.edu)

Kể từ ngày Quốc khánh Trung Quốc 1 tháng 10, trong 4 ngày liên tiếp, gần 150 máy bay quân sự của Trung Quốc đã bay đến xâm phạm Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan, liên tục quấy rối không phận. và giáng một đòn mạnh vào hệ thống phòng thủ của đảo quốc.

Các máy bay chiến đấu của Không quân Đài Loan bay đến cảnh cáo và xua đuổi máy bay Trung Quốc, nhưng chỉ cần một sơ suất nhỏ hoặc hiểu lầm của hai bên trong thế trận giằng co và chiến tranh có thể nổ ra. nổ giữa hai bờ eo biển Đài Loan.

Đây sẽ là cái cớ chính đáng để Trung Quốc áp đảo sự kháng cự quân sự của Đài Loan và đánh chiếm hòn đảo này, phù hợp với ý đồ và chiến lược xâm chiếm một vùng lãnh thổ nhỏ bé nằm ngoài khơi tỉnh Phúc Kiến. Con kiến ​​mà Bắc Kinh đe dọa kể từ khi Tập Cận Bình lên nắm quyền vào tháng 11/2012 đến nay.

Trước khi thảo luận về tình hình nghiêm trọng hiện tại và tương lai bất định của Đài Loan, tôi nghĩ cũng nên đề cập đến vị thế bấp bênh của Đài Loan kể từ ngày Hoa Kỳ và hầu hết các nước trên thế giới ngừng phủ nhận sự tồn tại của Đài Loan. sự tồn tại hợp pháp của quốc đảo này đã công nhận Trung Quốc là chính phủ hợp pháp của Trung Quốc vào ngày 1 tháng 1 năm 1979.

Vị thế bấp bênh của đảo quốc Đài Loan

Sau khi bỏ rơi đồng minh của mình là Trung Hoa Dân Quốc (bằng cách cắt đứt toàn bộ viện trợ quân sự và kinh tế cho chính phủ của Tổng thống Tưởng Giới Thạch) vào tay lực lượng Cộng sản do Mao Trạch Đông lãnh đạo, chính phủ và quân đội Trung Hoa Dân Quốc phải tháo chạy về cố thủ trên đảo. của Đài Loan vào năm 1949, Hoa Kỳ lại cắt đứt quan hệ ngoại giao chính thức với chính quyền Đài Bắc vào ngày 1 tháng 1 năm 1979, dẫn đến việc Đài Loan bị trục xuất khỏi Liên hợp quốc (nơi họ là một trong năm thành viên sáng lập) vào ngày 25 tháng 10 năm 1979. .

Chứng kiến ​​đồng minh chính của Đài Loan là Hoa Kỳ cũng đang nghĩ đến việc làm tương tự với Đài Bắc, hầu hết các quốc gia trên thế giới đã làm theo và từ bỏ Đài Loan, chỉ còn lại một số quốc gia và hải đảo nhỏ. các nước ở Mỹ Latinh và Thái Bình Dương vẫn đủ can đảm để giữ lời hứa với Đài Bắc. Nhưng số lượng các quốc gia này, một cách thảm hại, đã giảm dần trong những năm qua dưới sức nặng của đồng tiền chung được mua từ Bắc Kinh.

Tuy nhiên, giống như một phép màu, chỉ một thập kỷ sau khi đảo Đài Loan trở thành quê hương của Trung Hoa Dân Quốc, đảo quốc này đã từ một nơi dân cư thưa thớt và kém phát triển trở thành một quốc gia tự do, dân chủ kiểu mẫu và có nền kinh tế thịnh vượng nhất nhì. ở Viễn Đông, đi từ một nền kinh tế chuyên thu lợi nhuận trở thành một nhà máy sản xuất hàng tiêu dùng ở châu Á và thế giới, một vị trí mà Quốc gia Trung Quốc đang nắm giữ hiện nay.

Trong một bài báo có tiêu đề “Hòn ngọc lục bảo của Châu Á” trên iwandered.net, ngày 7 tháng 4 năm 2010, Đài Loan được du khách khắp thế giới ca ngợi là Đảo Ngọc của Thái Bình Dương, không chỉ bởi vẻ đẹp thuần khiết của nó. sự thuần khiết và thanh lịch của đất nước này, mà còn bởi sự hiếu khách của người dân địa phương và các phương tiện giao thông tối tân trên đảo.

Mặc dù các chính phủ của Trung Quốc Quốc dân Đảng đã đưa ra lập trường chỉ chấp nhận một Trung Quốc với hai thể chế khác nhau ở Bắc Kinh và Đài Bắc, nhưng chính quyền đương nhiệm của Tổng thống Tsai Ing-wen – thuộc Đảng Dân Tiến, đã được đông đảo mọi người tin tưởng. đa số người dân Đài Loan trong gần một thập kỷ qua, không chấp nhận đảo Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc, mà chỉ muốn đây là một quốc đảo độc lập cả về chính trị và kinh tế. thuộc kinh tế. Điều này hoàn toàn trái ngược với lập trường của cả Bắc Kinh và Washington khi các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Trung Quốc (Nixon và Chu Ân Lai) ký Thông cáo Thượng Hải (Shanghai Communiqué) vào ngày 28 tháng 2 năm 1972, có giá trị pháp lý kể từ đó.

Mặc dù bị Trung Quốc tạm thời bỏ mặc trong 7 thập kỷ qua, vị thế của Đài Loan, với dân số hơn 23 triệu người vào năm 2020, vẫn bị coi là bấp bênh trên trường quốc tế, đơn giản vì không có siêu cường. Không ai, kể cả Mỹ, coi vùng lãnh thổ này là một quốc gia (hay đảo quốc), kém xa ngay cả những quốc gia nhỏ bé như Monaco bên bờ Địa Trung Hải hay Singapore ở Đông Nam Á.

Hơn nữa, sự tồn vong của Đài Loan chỉ phụ thuộc vào thỏa thuận chung giữa hai cường quốc là Hoa Kỳ và Trung Quốc, sau ngày Washington cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc và công nhận Bắc Kinh, theo đó Đài Loan tạm thời duy trì độc lập với Trung Quốc cho đến khi Bắc Kinh và Đài Bắc đồng ý tái thống nhất “bằng các biện pháp hòa bình”, nhưng không nói rõ điều gì sẽ xảy ra nếu Đài Loan từ chối tái thống nhất với Trung Quốc.

Về an ninh, Đài Loan chỉ được Hoa Kỳ đảm bảo một cách mơ hồ rằng Washington sẽ giúp Đài Bắc trang bị vũ khí đầy đủ đến mức bảo vệ hòn đảo này khỏi một cuộc chiến tranh xâm lược của nước ngoài – mà chủ yếu là từ Trung Quốc – chứ không có hiệp ước phòng thủ chung. với Mỹ như ba quốc gia châu Á khác là Nhật Bản, Hàn Quốc và Philippines.

Trong bối cảnh chính trường Hoa Kỳ luôn thay đổi và không nhất quán, tùy theo chính phủ ở Washington là Dân chủ hay Cộng hòa, và với thói quen bỏ rơi đồng minh, từ Việt Nam Cộng hòa đến kháng chiến. Với người Kurd ở Syria và gần đây là Afghanistan, cuộc sống của người dân đảo quốc Đài Loan không được đảm bảo.

Điều đáng buồn nhất là mặc dù đất nước Đài Loan giàu có và người dân Đài Loan rất hiền hòa, nhưng người dân Đài Loan lại rất cô đơn, tức là không có một đồng minh thân thiết nào ngoài Hoa Kỳ. cũng khiêm tốn trong việc bảo vệ Đài Loan khỏi nanh vuốt của Trung Quốc.

Nhật Bản, người cai trị hòn đảo này trong một thời gian ngắn trước khi Thế chiến II kết thúc, luôn tỏ ra ngưỡng mộ và yêu mến Đài Loan, nhưng ngày nay lại tỏ ra quá yếu ớt trước sức mạnh quân sự áp đảo. Của Trung Quốc. Nếu Đông Kinh lo bảo vệ mình trước nanh vuốt của Xích Long thì sức mạnh lấy đâu ra để bảo vệ đàn em dưới chân?

Trung Quốc chắc chắn sẽ xâm lược Đài Loan trong tương lai

Kể từ khi Tổng thống Joe Biden, được biết đến là một nhà lãnh đạo ôn hòa, nhậm chức tại Nhà Trắng vào đầu năm nay, Trung Quốc đã tham gia vào các hoạt động quân sự khiêu khích từ Biển Hoa Đông và eo biển Đài Loan đến Biển Đông. Trong khi mục tiêu của quân Trung Quốc ở biển Hoa Đông chỉ là nghi binh nhằm mục đích “tọa sơn quan hổ đấu” (vì họ không dám đánh chiếm đảo Điếu Ngư, hay Senkaku của Nhật Bản vì nước này đã có hiệp ước). phòng thủ chung với Mỹ) ở Biển Đông và Đài Loan, những hành động khiêu khích này là rất nghiêm trọng.

Riêng tại Đài Loan, mục đích khiêu khích của quân Trung Quốc gây chiến tranh xâm lược đảo quốc này là rất rõ ràng, liên tiếp tập trận ở eo biển Đài Loan và nay là phát động chiến tranh. Hàng trăm máy bay chiến đấu đã vi phạm vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Mặc dù Tổng thống Biden cho biết ông và Chủ tịch Tập Cận Bình, trong một cuộc điện đàm gần đây, cho biết hai bên sẽ tuân thủ các thỏa thuận lâu dài về tương lai của Đài Loan, giới quan sát quốc tế tin rằng Trung Quốc chắc chắn sẽ xâm lược đảo quốc này trong tương lai gần, mặc dù chính xác thời điểm hiện tại là không xác định. Các yếu tố sau có thể hỗ trợ tuyên bố trên:

Thứ nhất, sau 4 thập kỷ đổi mới đất nước cả về kinh tế và quân sự, Trung Quốc ngày nay đã trở thành một siêu cường, và Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc không còn mặc cảm thua kém Quân đội. Mỹ cũng vậy, quân đội được coi là hùng mạnh nhất thế giới hiện nay, sau khi họ đạt được những tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực khoa học công nghệ, đặc biệt là tên lửa siêu thanh và chinh phục không gian.

Thứ hai, Tập Cận Bình và đảng Cộng sản cầm quyền ở Bắc Kinh rất có thể cần một thành tích xuất sắc, chẳng hạn như cuộc xâm lược Đài Loan, để trình lên Đại hội toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc vào năm tới. Kế tiếp.

Thứ ba, Đài Loan hiện đang trở nên hấp dẫn hơn về mặt kinh tế nhờ độc quyền sản xuất chất bán dẫn được sử dụng trong ô tô, máy tính và điện thoại thông minh hiện đang khan hiếm trên khắp thế giới. Vào tháng 2 năm nay, CNBC đưa tin Đài Loan đã trở thành nền kinh tế thống trị ở châu Á vào năm 2020, vượt qua Trung Quốc lần đầu tiên sau hơn 30 năm, bất chấp cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. nhu cầu vì đại dịch COVID-19.

Và thứ tư, chính tham vọng của Tập Cận Bình là động lực mạnh mẽ nhất để nhà độc tài này thôn tính Đài Loan và sau đó thống nhất Trung Quốc, hòng đoạt được thành tích có một không hai mà đây là lần thứ hai kể từ thời Tần Thủy Hoàng. , lần đầu tiên đánh chiếm lục địa và thống nhất Trung Quốc vào năm 221 trước Công nguyên.

Tiếc một tách trà mi…

Giả sử Trung Quốc, trong những ngày tháng tới, chiếm được đảo quốc Đài Loan, một viên ngọc bích giữa đại dương bão tố, thì chẳng khác nào một cô gái thanh cao, quý phái bỗng chốc rơi vào tay một người đàn ông. kẻ thua cuộc, như câu ca dao Việt Nam sau đây: “Chẳng may cây quế giữa rừng / Cho người, Mường trèo”.

Đài Loan cho biết, trong số các máy bay Trung Quốc đi vào Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan có máy bay ném bom Xian H-6U. (Hình minh họa: Greg Baker / AFP qua Getty Images)

Nhưng cần phải so sánh số phận của Đài Loan sau khi rơi vào tay Trung Quốc với số phận của Thúy Kiều (trong Truyện Kiều của Nguyễn Du) khi phải mất bình tĩnh với Mã Giám Sinh, một kẻ buôn người. đúng, nhất là khi Thúy Kiều và Đài Loan đều là nạn nhân của những cuộc tình hay giao dịch chính trị xưa và nay.

Thúy Kiều là nạn nhân của việc bán mình vào quán bar để lấy 300 hay 400 lượng vàng chuộc tội buôn lậu tơ lụa của cha mình, trong khi Đài Loan là nạn nhân của cuộc chiến thương mại giữa các chính phủ liên tiếp của Hoa Kỳ và Cộng sản. Sản xuất tại Trung Quốc từ năm 1972 đến nay.

Trên đường đưa nàng Kiều mang sắc nước hương trời cho người cô, họ Mã không kiềm chế được lòng lợn nên đã vi phạm đức hạnh của nàng Kiều trước khi chính thức giao lại “hàng độc” này cho chủ nhân của. thanh: “Tiếc một tách trà / Con ong soi đường về …” (Vann Phan) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *