Trưởng nhiệm sở CIA ở Vienna bị giải nhiệm do điều hành kém

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) mới đây đã sa thải người đứng đầu cơ sở Vienna, Áo do có nhiều chỉ trích về cách quản lý của ông này, trong đó có cáo buộc không chú ý đến các báo cáo liên lạc về trường học. Trường hợp “Hội chứng Havana” xảy ra tại đại sứ quán Hoa Kỳ ở nơi này, theo báo cáo của Washington Post hôm Thứ Năm, 24 Tháng Chín.

Tờ Washington Post, dựa trên nguồn tin từ các quan chức Mỹ hiện tại và đã nghỉ hưu, cho biết việc loại bỏ sẽ gửi một thông điệp rõ ràng rằng các chỉ huy phải chú ý đến vấn đề này. được gọi là Hội chứng Havana, bao gồm nhiều loại bệnh tật như đau đầu dữ dội, nôn mửa, chóng mặt, tinh thần không tập trung, suy giảm trí nhớ.

Phù hiệu của Cục Tình báo Trung ương Mỹ tại sảnh của trụ sở chính ở Langley, Virginia. (Ảnh: Saul Loeb / AFP qua Getty Images)

Người phát ngôn của CIA cho biết cơ quan này không bình luận về những trường hợp này.

Theo Washington Post, hàng chục nhân viên Mỹ làm việc tại thủ đô Vienna của Áo, bao gồm các nhà ngoại giao và nhân viên tình báo, cùng con cái của họ, đã báo cáo về các triệu chứng của căn bệnh này.

Giám đốc CIA William Burns cho biết vào tháng 7 rằng khoảng 100 nhân viên CIA và gia đình của họ trong số khoảng 200 nhân viên Hoa Kỳ và gia đình của họ mắc Hội chứng Havana.

Các triệu chứng của bệnh lần đầu tiên được nhìn thấy tại đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba vào năm 2016.

Năm ngoái, một hội đồng của Viện Hàn lâm Khoa học Hoa Kỳ nói rằng giả thuyết hợp lý nhất mà họ đưa ra là các triệu chứng của căn bệnh này là do “năng lượng từ một sóng điện hướng vào người”.

Ông Burns cho rằng nhiều khả năng Nga đã tham gia vào việc này. Moscow bác bỏ bình luận của Burns. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *