Trường tiểu học ở Orange County đổi tên vì sợ hàm ý phân biệt chủng tộc

ORANGE COUNTY, California (NV) – Học Khu Brea Olinda quyết định đổi tên một trong những trường tiểu học của họ vì sợ hàm ý phân biệt chủng tộc, đài Fox 11 đưa tin hôm Thứ Ba, 7 Tháng Bảy.

Hội Đồng Quản Trị học khu này bỏ phiếu ủng hộ đổi tên trường Fanning Academy of Science and Technology thành Falcon Academy of Science and Technology.

Trường tiểu học này được đặt theo tên ông William E. Fanning năm 1970, chín năm trước khi ông qua đời ở tuổi 103. Ông Fanning từng là tổng quản trị, hiệu trưởng và giáo viên của Học Khu Brea từ năm 1914-1942.

Tuy nhiên, cách đây vài năm, một tài liệu xuất hiện từ Thư Viện Công Cộng Anaheim nói ông Fanning là thành viên Ku Klux Klan (KKK), nhóm tôn thờ chủ nghĩa da trắng thượng đẳng chuyên tấn công người Mỹ gốc Phi và vài sắc tộc khác.

Do tài liệu này không cho biết thêm nhiều chi tiết, gia đình ông Fanning tuyên bố không có bằng chứng chứng minh ông là thành viên KKK. Tuy nhiên, gia đình vẫn yêu cầu gỡ tên ông khỏi trường này để trường có thể tập trung dạy dỗ học sinh. Gia đình cho rằng, nếu còn sống, có lẽ ông Fanning cũng muốn như vậy.

Cháu trai ông Fanning nói học sinh có quá nhiều chuyện phải lo trong dịch COVID-19, do đó, không nên để các em bị ảnh hưởng thêm vì tên trường.

“Với chúng tôi, vấn đề tên trường học vào thời gian dịch bệnh này có lẽ không nên tiếp diễn,” ông William L. Fanning nói.

Đầu năm ngoái, Hội Đồng Quản Trị đổi tên trường này từ William E. Fanning School thành Fanning Academy of Science and Technology, sau khi vấn đề phân biệt chủng tộc liên quan đến tên ông mới nổi lên.

Tuy nhiên, vấn đề này xuất hiện trở lại kể từ sau vụ cảnh sát da trắng ở Minneapolis, Minnesota, sát hại ông George Floyd – một người da đen 46 tuổi bị cảnh sát dùng đầu gối chèn cổ đến chết hôm 25 Tháng Năm.

Gia đình ông Fanning cho hay, thời gian còn làm việc cho Học Khu Brea, ông dẫn dắt học sinh vượt qua khó khăn của Đệ Nhất Thế Chiến, dịch cúm Tây Ban Nha, thời Đại Suy Thoái và khi Mỹ bước vào Đệ Nhị Thế Chiến.

Gia đình nói thêm rằng ông là người tử tế, luôn tình nguyện làm việc vì cộng đồng, và nhận tất cả học sinh, bất chấp chủng tộc, trong khi những trường khác trong vùng đều phân biệt đối xử với học sinh vì chủng tộc. (Th.Long) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *