Truy tố thêm ít nhất 100 người tham gia bạo loạn tại Quốc Hội

Truy tố thêm ít nhất 100 người tham gia bạo loạn tại Quốc Hội

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Tư Pháp Mỹ ước tính truy tố thêm ít nhất 100 nghi can liên quan đến vụ bạo loạn tại trụ sở Quốc Hội, Reuters dẫn hồ sơ tòa cho biết trong bản tin ngày Thứ Năm, 22 Tháng Tư.

Đây là dấu hiệu cho thấy việc điều tra và truy tố những ủng hộ viên của cựu Tổng Thống Donald Trump làm loạn ngày 6 Tháng Giêng vẫn chưa kết thúc.

Quang cảnh ngày bạo loạn tại Quốc Hội ngày 6 Tháng Giêng. (Hình: Tasos Katopodis/Getty Images)

“Hơn 400 cá nhân bị truy tố liên quan đến vụ bạo loạn tại điện Capitol,” hồ sơ Biện Lý Cuộc Liên Bang nộp tòa hôm Thứ Năm viết. “Các cuộc điều tra vẫn tiếp diễn, dự đoán ít nhất 100 cá nhân nữa sẽ bị truy tố.”

Có năm người thiệt mạng và 130 cảnh sát viên bị thương trong vụ bạo loạn này.

Sáng Thứ Tư, Dân Biểu Zoe Lofgren, chủ tịch Ủy Ban Điều Hành Hạ Viện, tiết lộ lệnh phát qua tần số truyền tin nội bộ cảnh sát cho thấy trong ngày xảy ra bạo loạn 6 Tháng Giêng giới chức bảo vệ Quốc Hội được lệnh chỉ lưu ý đến thành phần chống ông Trump, bị coi là “muốn gây sự” chứ “không nhắm vào những người ủng hộ Trump” trong đám đông kéo tới nơi này.

Theo Dân Biểu Lofgren, giới chức cảnh sát kia ra lệnh cho mọi đơn vị trực thuộc rằng “Chúng ta không quan tâm đến những kẻ ủng hộ Trump trong đám đông. Chúng ta chỉ để ý tới những kẻ chống Trump muốn gây sự.”

Bà Lofgren nói lệnh này đã được cơ quan thanh tra cảnh sát tìm ra trong cuộc duyệt xét các tố giác liên quan đến những gì bị coi là hành động sai trái của giới chức cảnh sát nói trên trong ngày có cuộc bạo động. Bà Lofgren không cho biết người này là ai.

Trước đó, bản báo cáo ngày 13 Tháng Tư của ông Michael Bolton, tổng thanh tra cảnh sát Quốc Hội cho biết cảnh sát Quốc Hội được chỉ huy ra lệnh không dùng những biện pháp trấn áp mạnh nhất để ngăn đám đông tấn công điện Capitol hôm 6 Tháng Giêng, bất chấp được cảnh báo trước về nguy cơ bạo loan.

Trong bản báo cáo, ông Bolton chỉ trích cách cơ quan này chuẩn bị và đối phó với vụ bạo loạn do ủng hộ viên cựu Tổng Thống Donald Trump gây ra.

Ông Bolton nhận thấy các chỉ huy cơ quan này “ra lệnh Đơn Vị Chống Bạo Loạn không dùng những biện soát kiểm soát đám đông mạnh nhất – như lựu đạn gây choáng – để trấn áp vụ nổi loạn.”

Trước khi sự việc xảy ra ba ngày, cảnh sát Quốc Hội ra bản đánh giá tình báo cảnh báo ủng hộ viên cựu Tổng Thống Trump sẽ bạo loạn. (MPL)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *