TT Biden cùng đệ nhất phu nhân bất ngờ viếng Đài Tưởng Niệm Chiến Tranh Việt Nam

TT Biden cùng đệ nhất phu nhân bất ngờ viếng Đài Tưởng Niệm Chiến Tranh Việt Nam

WASHINGTON, DC – Tổng Thống Joe Biden cùng Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden bất ngờ viếng Đài Tưởng Niệm Chiến Tranh Việt Nam vào hôm Thứ Hai, 29 Tháng Ba, theo AP.

Trong chuyến đi không báo trước này, hai ông bà Biden cùng bước dọc theo bức tường đá đen khắc tên hơn 58,000 quân nhân Mỹ đã hy sinh, nhân ngày quốc gia Tưởng Niệm Cựu Quân Nhân Chiến Tranh Việt Nam.

Tổng Thống Joe Biden cùng Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden viếng Đài Tưởng Niệm Chiến Tranh Việt Nam ngày Thứ Hai, 29 Tháng Ba. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

Tổng thống và đệ nhất phu nhân đặt một bó hoa dưới chân tường rồi đứng mặc niệm trong im lặng.

Sau đó, hai ông bà tìm và đồ lên giấy tên của người quân nhân Dennis F. Shine, theo thông báo của Toà Bạch Ốc.

Hiện chưa rõ vì sao tổng thống chọn tên người lính 21 tuổi, quê quán Massachusetts, tử trận tại Việt Nam năm 1969.

Ngày 29 Tháng Ba năm 1973 là ngày đánh dấu lực lượng viễn chinh Mỹ cuối cùng rút khỏi Việt Nam, chỉ còn lại một số Thuỷ Quân Lục Chiến bảo vệ toà đại sứ và các cố vấn ở đến khi Sài Gòn thất thủ, ngày 30 Tháng Tư, 1975.

Năm 2012, Tổng Thống Barack Obama ký tuyên cáo thiết lập ngày 29 Tháng Ba là ngày quốc gia tưởng niệm cựu chiến binh cuộc chiến Việt Nam.

Bản tuyên cáo viết: “”Chiến tranh Việt Nam là một câu chuyện về những quân nhân có nguồn gốc, màu da và tín ngưỡng khác nhau, những người đã cùng nhau hoàn thành một nhiệm vụ vô cùng khó khăn.”

“Đó là câu chuyện của những người Mỹ từ mọi tiểu bang, những người đã rời bỏ mái ấm gia đình để phục vụ đất nước mà họ yêu quý. Đó là câu chuyện về những người yêu nước đã dũng cảm xông vào lửa, lao vào con đường nguy hiểm để cứu một người bạn, cùng chiến đấu từng giờ, từng ngày bên nhau để bảo vệ sự tự do mà hiện nay chúng ta thừa hưởng.” (MPL) [kn]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *