TT Biden khen ngợi thỏa thuận ngừng bắn Israel-Hamas

TT Biden khen ngợi thỏa thuận ngừng bắn Israel-Hamas

WASHINGTON, DC – Tổng Thống Joe Biden khen ngợi lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas kết thúc xung đột kéo dài 11 ngày qua, theo AP.

Ông Biden lên tiếng từ Tòa Bạch Ốc ngày Thứ Năm, 20 Tháng Năm, ngay trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực ở Gaza, nơi mà Israel đã tấn công hàng trăm mục tiêu để trả đũa việc Hamas bắn hàng ngàn hoả tiễn vào lãnh thổ của ho.

Tổng Thống Joe Biden khen ngợi thoả thuận ngừng bắn Israel-Hamas ngày Thứ Năm, 20 Tháng Năm. (Hình: Anna Moneymaker/Getty Images)

Biden nói: “Tôi tin rằng chúng ta có cơ hội thực sự để đạt được tiến triển trong việc này và tôi cam kết làm việc hết sức để giải quyết.”

Tổng thống cho biết Mỹ cam kết cung cấp cho Israel các hoả tiễn đánh chặn cho hệ thống phòng thủ Iron Dome và hợp tác với chính phủ Palestine (lưu ý: không phải dân quân Hamas) cung cấp viện trợ nhân đạo cho Gaza.

Trước đó, Tổng Thống Biden thúc giục Thủ Tướng Benjamin Netanyahu của Israel tìm cách giảm leo thang xung đột và trong bối cảnh Ai Cập, Qatar và Liên Hiệp Quốc đề nghị hòa giải.

Trong cuộc nói chuyện với thủ tướng Israel, tổng thống Mỹ nhấn mạnh sự mong đợi việc “giảm đáng kể” xung đột bạo lực đang diễn ra tại dải Gaza, theo thông tin từ Tòa Bạch Ốc.

Kể từ khi xung đột bắt đầu vào ngày 10 Tháng Năm, giới chức y tế ở Gaza cho biết có 232 người Palestine thiệt mạng, trong đó có 65 trẻ em, và hơn 1,900 người bị thương trong các cuộc không kích. 

Phía Israel cho biết đã tiêu diệt ít nhất 160 dân quân ở Gaza và con số thiệt mạng ở Israel là 12, cùng với hàng trăm người bị thương trong các vụ tấn công bằng hỏa tiễn. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *