TT Biden ký phê duyệt đạo luật Chống Thù Ghét Người Gốc Á

TT Biden ký phê duyệt đạo luật Chống Thù Ghét Người Gốc Á

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Năm, 20 Tháng Năm, ký phê chuẩn đạo luật Chống Thù Ghét Người Gốc Á được Quốc Hội lưỡng đảng thông qua, theo đài ABC News. 

Phó Tổng Thống Kamala Harris, người phụ nữ và người gốc Á đầu tiên giữ chức vụ này, mở đầu buổi lễ bằng cách cảm ơn các nhà lập pháp đã làm việc trong luật chống tội phạm thù hận người châu Á. 

Quang cảnh Tổng Thống Joe Biden ký đạo luật Chống Thù Ghét Người Gốc Á tại Toà Bạch Ốc ngày 20 Tháng Năm. (Hình: Anna Moneymaker/Getty Images)

“Xin gửi lời cảm ơn tới các thành viên của Quốc hội ở cả hai đảng, quý vị đã giúp thông qua đạo luật này,” bà Harris lên tiếng. 

“Nhờ quý vị, lịch sử nước Mỹ sẽ ghi nhớ đến ngày này và thời điểm này khi đất nước chúng ta lên tiếng và hành động nhằm chống lại sự thù ghét chủng tộc.” 

Một số thành viên Đảng Dân chủ có mặt tại Tòa Bạch Ốc để chứng kiến sự kiện lịch sử này, bao gồm Thượng Nghị Sĩ Mazie Hirono (Hawaii) và Dân Biểu Grace Meng, (New York), là những người đã giới thiệu dự luật.

Luật này lên án nạn kỳ thị người gốc Á ở Mỹ, đồng thời yêu cầu Bộ Tư Pháp đẩy nhanh xem xét những vụ tội ác thù ghét có thể liên quan COVID-19; đồng thời, luật đòi Bộ Y Tế và Bộ Tư Pháp ra hướng dẫn nâng cao nhận thức về tội ác thù ghét trong dịch COVID-19, và phối hợp với các cơ quan khác để mở mục báo cáo tội ác thù ghét trên mạng.

Ngoài ra, đạo luật Chống Thù Ghét Người Gốc Á cho phép Bộ Tư Pháp bổ nhiệm một người phụ trách xem xét các vụ thù ghét, báo cáo cho các cơ quan công lực, và cung cấp thêm hướng dẫn cho các tiểu bang và địa phương tạo dễ dàng hơn trong việc báo cáo các tội liên quan đến thù ghét.

Thượng Viện chuẩn thuận dự luật này với số phiếu áp đảo 94-1 hôm 22 Tháng Tư. Thượng Nghị Sĩ Josh Hawley thuộc đảng Cộng Hòa, tiểu bang Missouri, là người duy nhất bỏ phiếu chống. 

Hạ Viện Hoa Kỳ vừa thông qua dự luật chống thù ghét người gốc Á tại Mỹ hôm Thứ Ba, 18 Tháng Năm với số phiếu 364 thuận 62 chống. 

Tất cả 62 phiếu chống đều thuộc về các dân cử đảng Cộng Hòa. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *