TT Biden sẽ đến thăm Texas vào tuần tới 

  • by

TT Biden sẽ đến thăm Texas vào tuần tới 

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden cho biết hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Hai, sẽ đến thăm Texas vào tuần tới trước tình trạng bão tuyết hoành hành gây tình cảnh khốn khó tại tiểu bang này.

Đồng thời, ông Biden tỏ ý sẽ đến vào thời điểm thuận tiện để không trở thành “gánh nặng” cho giới chức địa phương, vốn đang phải đối đầu giải quyết các khó khăn nan giải hậu quả của bão tuyết, theo nhật báo USA Today.

Tổng Thống Joe Biden cho biết vào tuần tới sẽ đến thăm Texas, nơi đang lâm vào tình cảnh khó khăn hiểm nghèo vì bão tuyết. (Hình: Anna Moneymaker-Pool/Getty Images)

“Tôi đã lên kế hoạch đến Texas vào giữa tuần tới, và tôi không muốn trở thành gánh nặng  giới chức tiểu bang. Bởi vì, khi tổng thống đặt chân đến bất kỳ thành phố nào cũng gặp tình trạng nhiêu khê về những vấn đề an ninh giữa lúc mọi người đang làm việc cật lực để giải quyết các khó khăn,” Tổng Thống Biden cho biết như trên sau khi đăng đàn tham dự Hội Nghị An Ninh Munich được tiến hành qua mạng.

Tiểu bang Texas đang lâm vào tình cảnh hiểm nghèo khi bị mất điện toàn bộ và hiện tại, cư dân lại phải đối mặt với chuyện thiếu nước  lẫn sinh hoạt, ngay cả không thể có được dịch vụ y tế vì các nhà thương cũng không có nước lẫn điện để hoạt động.

Hàng chục người đã chết ở Texas trong những ngày vừa qua vì trận bão mùa đông kéo dài làm  tê liệt mạng lưới điện của tiểu bang. 

Các nhà máy điện chạy bằng khí đốt là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu của Texas hầu như hoàn toàn không thể hoạt động trong thời tiết giá lạnh.

Tổng thống đã chỉ thị Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) gửi hàng tiếp tế hàng cứu trợ cho Texas sau khi chuẩn thuận tuyên bố tình trạng khẩn cấp của tiểu bang từ hôm Chủ Nhật vừa rồi, 14 Tháng Hai.

Dân cư bước trên đường tuyết phủ tại thủ phủ Austin, Texas. (Hình: Montinique Monroe/Getty Images)

Cơ quan FEMA cho biết đã gửi ra máy phát điện, nước, và chăn mền cho Texas, đồng thời, đang chuẩn bị tiếp ứng dầu diesel để hỗ trợ hệ thống phát điện tại tiểu bang này.

Danh sách đợt hàng tiếp tế này bao gồm 60 máy phát điện loại “cực lớn” có thể cung cấp năng lượng cho nhà thương và trung tâm thuỷ cục, 729,000 lít nước uống, hơn 10,000 chăn len, 50,000 chăn vải và 225,000 phần ăn.

FEMA đồng thời chuẩn bị thêm hàng cứu trợ để tiếp tục cung ứng theo yêu cầu của tiểu bang Texas.

Bà Jen Psaki, phát ngôn viên Toà Bạch Ốc, cho biết các cố vấn an ninh liên tục báo cáo diễn tiến thảm hoạ thiên tai tại Texas cho tổng thống: “Tổng thống luôn theo sát những diễn biến ở Texas và các tiểu bang xung quanh, và ông nhận thông tin cập nhật trong ngày.”

Bà Psaki đồng thời cho biết tổng thống đã nói chuyện với các thống đốc các tiểu bang hiện đang gặp khó khăn về tình trạng bão tuyết, đặc biệt với Thống Đốc Greg Abbott, tiểu bang Texas. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *