TT Đài Loan bày tỏ ý muốn ‘sống chung hòa bình’ với Trung Quốc

TT Đài Loan bày tỏ ý muốn ‘sống chung hòa bình’ với Trung Quốc

TAIPEI, Đài Loan (NV) – Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) trong bài diễn văn đầu năm 2021 đã bày tỏ thiện chí hòa bình với Bắc Kinh, nói rằng đảo quốc này sẵn sàng có các cuộc thảo luận “có ý nghĩa” với Trung Quốc, như hai quốc gia bình đẳng, miễn là Bắc Kinh không có thái độ thù nghịch, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Trung Quốc trong thời gian qua vẫn cho rằng Đài Loan, một quốc gia độc lập và dân chủ, là một phần lãnh thổ của họ, và đang ngày càng tạo nhiều áp lực, kể cả quân sự và chính trị lên chính quyền ở Taipei.

Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen). (Hình: AP Photo/Chiang Ying-ying, File)

Trung Quốc cáo buộc rằng có sự “thông đồng” giữa Washington và Taipei, cũng bày tỏ sự giận dữ khi thấy Mỹ gia tăng việc ủng hộ Đài Loan. Bắc Kinh coi đây là bước tiên khởi để Đài Loan tuyên bố độc lập, một điều Trung Quốc nhiều lần nói sẽ không thể chấp nhận.

Trong bài diễn văn đọc tại dinh tổng thống, Tổng Thống Thái Anh Văn nói rằng trong năm qua các hoạt động quân sự của Trung Quốc gần Đài Loan đã đe dọa hòa bình và ổn định trong vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Bà Thái cho hay “Tôi muốn tái xác nhận rằng trong mối quan hệ với Trung Quốc, chúng ta sẽ không có hành động quá đáng và sẽ theo đúng chính sách của mình.”

Bà nói thêm: “Nếu giới chức Trung Quốc có quyết tâm giảm bớt sự căng thẳng và cải thiện mối quan hệ, trong tinh thần tôn trọng và đáp ứng, chúng ta cũng sẵn sàng có cuộc thảo luận.”

Trung Quốc, vốn rút khỏi các cuộc thảo luận chính thức vào năm 2016, sau khi Tổng Thống Thái Anh Văn lên cầm quyền, đã liên lục bác bỏ nỗ lực hòa giải của phía Đài Loan, đòi hỏi rằng bà Thái trước hết phải công nhận Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

Trong bài diễn văn, Tổng Thống Thái Anh Văn cũng nói bằng tiếng Anh với cộng đồng quốc tế rằng bà rất cảm kích về sự tiếp tục hỗ trợ của thế giới dành cho Đài Loan, cho hay nền dân chủ Đài Loan mạnh mẽ hơn là nhờ sự ủng hộ này. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *