TT Donald Trump đe dọa cắt trợ giúp liên bang nếu không mở lại trường học

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 8 Tháng Bảy, đe dọa sẽ cắt trợ giúp liên bang nơi nào không mở lại trường học vào mùa Thu này, và cũng mạnh mẽ đả kích các giới chức y tế liên bang vì đưa ra các hướng dẫn y tế liên quan tới việc mở lại, bị ông cho rằng không thực tế và tốn kém.

Qua Twitter, Tổng Thống Trump nói rằng các quốc gia khác như Đức, Đan Mạch và Na Uy  đã mở lại các trường học mà “chẳng có vấn đề gì”. Vị tổng thống thuộc đảng Cộng Hòa cũng lập lại cáo buộc của ông rằng phía Dân Chủ muốn tiếp tục đóng cửa trường “vì lý do chính trị” chứ không vì nguy hiểm lây lan của COVID-19.

“Phía Dân Chủ nghĩ nếu mở cửa trường trước Bầu Cử 2020 sẽ không tốt cho họ về mặt chính trị. Nhưng đây là điều quan trọng cho trẻ nhỏ và gia đình. Sẽ cắt trợ giúp nếu không mở cửa!” theo bản tweet của ông Trump.

Tổng Thống Trump không nói rõ là ông sẽ cắt tài trợ nào và theo quyền hạn gì.

Ông Trump đưa ra đe dọa này một ngày sau khi có nhiều nỗ lực mạnh mẽ đòi hỏi các giới chức chính quyền tiểu bang và địa phương phải mở cửa các trường học, gồm cả đại học.

Tại Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba, các giới chức y tế và giáo dục của chính phủ Tổng Thống Trump nói việc  không để cho học sinh và sinh viên tới trường mùa Thu này sẽ có ảnh hưởng y tế trầm trọng hơn cả COVID-19.

Trong số những người thúc đẩy có việc mở lại trường học vào mùa Thu có cả giám đốc Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh Mỹ (CDC). Nhưng Tổng Thống Trump hôm Thứ Tư bày tỏ sự không hài lòng rằng các hướng dẫn của cơ quan này “quá khắt khe và tốn kém”.

“Tuy họ muốn trường học mở cửa, họ đòi hỏi trường học làm những điều không thực tế. Tôi sẽ nói chuyện với họ!!!” ông Trump viết trong bản tweet.

Tổng Thống Trump không cho biết ông không đồng ý với điểm nào trong đề nghị của CDC.

Giám đốc CDC, Bác Sĩ Robert Redfield, nhấn mạnh rằng các hướng dẫn của cơ quan ông chỉ có tính cách đề nghị, và ông kêu gọi các trường tìm cách mở cửa trong lúc cũng giảm thiểu sự lây lan của COVID-19.

“Không điều gì làm chúng tôi buồn hơn là học khu hay trường học dùng hướng dẫn của chúng tôi làm  lý do để không mở cửa,” theo ông Redfield, nhưng không giải thích rõ là đề nghị của CDC là có mục đích gì.

Các đề nghị của CDC để mở lại trường có việc học sinh và giáo viên đeo khẩu trang khi nào có thể làm điều này, kê bàn học cách xa nhau, ăn trưa trong phòng học thay vì trong nhà ăn và có thêm miếng chắn giữa các nơi rửa tay trong phòng vệ sinh. (V.Giang)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *