TT Trump có vẻ ủng hộ việc có thêm đợt trợ giúp mới, dù không rõ ràng

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 1 Tháng Bảy, có vẻ ủng hộ việc có thêm một đợt gởi tiền trợ giúp nữa cho hàng triệu người dân Mỹ, trong một kế hoạch phục hồi kinh tế mới. Tuy nhiên, các phát biểu không rõ ràng của ông Trump đã khiến quan điểm của Tòa Bạch Ốc về việc này chưa thể xác định chắc chắn.

Theo bản tin của tờ báo Washington Post, hiện có các bất đồng ý kiến lớn trong giới Cộng Hòa về việc có nên chấp thuận gửi thêm $1,200 cho người dân Mỹ hay không, và các phụ tá của Tổng Thống Trump cũng không đạt thỏa thuận về vấn đề này.

Trong đợt đầu tiên được chấp thuận hồi cuối Tháng Ba, có hơn 150 triệu gia đình Mỹ nhận được tiền trợ giúp.

Khi được Fox Business hỏi là ông có ủng hộ “có thêm đợt gởi tiền trực tiếp cho cá nhân” hay không, ám chỉ các món tiền $1,200, Tổng Thống Donald Trump trả lời “Tôi ủng hộ việc này. Nhưng điều này phải được thi hành đúng đắn. Và tôi ủng hộ số tiền còn lớn hơn số phía Dân Chủ đưa ra. Nhưng phải được thi hành đúng đắn.”

Phía Cộng Hòa tới nay bác bỏ lời kêu gọi của phía Dân Chủ tại Quốc Hội là cấp cho mỗi người dân Mỹ $2,000 mỗi tháng trong thời gian có đại dịch.

Tuy nhiên, trong câu nói ngay sau lời phát biểu có vẻ ủng hộ “giải pháp $1,200” này, Tổng Thống Trump lại bày tỏ sự lo ngại của phía Cộng Hòa là việc trả tiền thêm tiền thất nghiệp hiện nay sẽ khiến người dân Mỹ không muốn đi làm trở lại.

“Chúng ta đã đưa ra điều mà họ muốn, nhưng lại khiến người ta không muốn đi làm trở lại. Nhưng đó là số tiền đến tay người dân và giúp người dân, do vậy tôi ủng hộ. Nhưng chúng ta phải tạo ra điều mạnh mẽ khuyến khích mọi người đi làm. Do vậy chúng tôi đang tính tới việc này và tôi tin rằng rồi mọi người sẽ đồng ý về giải pháp này,” Tổng Thống Trump nói.

Phát biểu này khiến người ta không rõ là tổng thống muốn bày tỏ sự ủng hộ có thêm một đợt gửi tiền trực tiếp nữa hay một hình thức trợ giúp nào đó của liên bang dành cho các cá nhân người trả thuế.

Một phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc từ chối không nói rõ lời phát biểu của Tổng Thống Trump cho tờ Washington Post hôm Thứ Tư. (V.Giang)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *