TT Trump đã thảo luận việc sa thải vài viên chức nếu thắng cử

TT Trump đã thảo luận việc sa thải vài viên chức nếu thắng cử

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump đã bàn thảo việc sa thải các người đứng đầu về tình báo, an ninh, và quốc phòng nhưng không làm ông hài lòng, theo lời hai giới chức từng bàn bạc với tổng thống về vấn đề này tiết lộ cho trang tin Axios.

Nếu đắc cử nhiệm kỳ thứ hai, tổng thống sẽ sa thải ngay lập tức ông Christopher Wray, giám đốc FBI, bà Gina Haspel, giám đốc CIA, và ông Mark Esper, bộ trưởng quốc phòng.

Ông Christopher Wray, giám đốc FBI tuyên bố không có dấu hiệu gian lận bầu cử, kể cả bầu bằng thư. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

Theo nguồn tin, danh sách “trảm” này dài hơn, nhưng sa thải ba người kể trên là ưu tiên của ông Trump.

Ông Wray và bà Haspel gần như bị coi thường và không được tin tưởng trong “nội bộ” của ông Trump.

Theo lời một viên chức nếu không phải vì những ảnh hưởng chính trị khi hành động trước ngày 3 tháng 11, tổng thống đã sa thải cả hai từ lâu.

Trường hợp ông Christopher Wray

Tổng thống vô cùng tức giận khi giám đốc FBI không chính thức điều tra ông Hunter Biden về những làm ăn với ngoại quốc và không thanh trừng những giới chức đã tiến hành cuộc điều tra ban tranh cử của ông Trump liên quan đến sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016.

Chưa hết, ông Trump còn nổi nóng khi ông Wray báo cáo FBI không hề thấy dấu hiệu gian lận bầu cử lan tràn, kể cả việc bỏ phiếu bằng thư khi điều trần trước Ủy Ban Nội An Hạ Viện.

Một viên chức cao cấp trong cơ quan FBI tiết lộ cho phóng viên Axios rằng: “Những hiệp hội đại diện cho các nhân viên, cựu và đương nhiệm, cũng như các Sở Cảnh Sát toàn quốc đều liên tục bày tỏ ủng hộ vai trò lãnh đạo của Giám Đốc Wray.”

Bà Gina Haspel, giám đốc CIA, bảo vệ nguồn tin tình báo sẵn sàng từ chức bất kể kết quả bầu cử. (Hình: MANDEL NGAN/AFP via Getty Images)

Trường hợp bà Gina Haspel

Ông Trump nghi ngờ bà Haspel không hợp tác trong cuộc điều tra “những người điều tra” ban tranh cử của ông năm 2016 khi bà không hưởng ứng lời ông John Ratcliffe, người mới vừa được tổng thống bổ nhiệm là giám đốc tình báo quốc gia, kêu gọi giao nạp những người cung cấp thông tin.

Một nguồn tin thân cận tại CIA cho biết: “Có sự ép buộc bà Haspel giao nạp những tài liệu mật, nhưng hoạt động tình báo đòi hỏi phải bảo vệ những nguồn cung cấp thông tin, do đó, chính bà Haspel cũng dự định từ chức bất kể kết quả bầu cử ra sao.”

Ông Mark Esper, bộ trưởng quốc phòng, không đồng tình với việc dùng quân đội đàn áp người biểu tình. (Hình: OLIVIER DOULIERY/AFP via Getty Images)

Trường hợp ông Mark Esper

Ông Trump ghét cay đắng hành động không ủng hộ việc dùng quân đội đàn áp người biểu tình trước Tòa Bạch Ốc và tỏ ra xa cách việc dùng lựu đạn cay giải tán người biểu tình ở công viên Lafayette Square để tổng thống chụp hình cầm Kinh Thánh.

Ông Trump đã có sẵn người để thay thế ông Esper, nhưng một trong hai người bàn thảo việc sa thải ngăn cản tổng thống không nên làm việc này trước bầu cử.

Ông Jonathan Hoffman, phát ngôn viên bộ quốc phòng, từng đưa ra thông cáo tuyên bố Bộ Trưởng Esper luôn luôn cam kết làm tất cả những gì tốt nhất cho quân đội và quốc gia.

Ngoài ra, hai giới chức cao cấp trên cũng cho Axios hay rằng Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr cũng nằm trong tầm ngắm vì thông báo kết quả không có gì sai trái ở chính quyền Obama về việc điều ban tranh cử của ông Trump liên quan đến Nga. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *