TT Trump được nhà lập pháp Na Uy cực hữu đề cử giải Nobel Hòa Bình

  • by

TT Trump được nhà lập pháp Na Uy cực hữu đề cử giải Nobel Hòa Bình

OSLO, Na Uy (NV) – Một nhà lập pháp Na Uy cực hữu hôm Thứ Tư, 9 Tháng Chín, cho biết ông đề cử Tổng Thống Donald Trump nhận giải Nobel Hòa Bình vì có công đóng góp cho tiến trình hòa bình Trung Đông, theo CBS News.

Ông Christian Tybring-Gjedde, thành viên đảng Tiến Bộ cực hữu trong Quốc Hội Na Uy, cho rằng nên đề cử ông Trump vì nỗ lực tìm kiếm “thỏa thuận hòa bình giữa Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất với Israel, qua đó, tạo cơ hội xây dựng nền hòa bình ở Trung Đông.”

Tổng Thống Trump (phải) và Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông của ông Trump tại Tòa Bạch Ốc ngày 28 Tháng Giêng, 2020. (Hình minh họa: Mandel Ngan/AFP via Getty Images)

“Cho dù hành động như thế nào ở trong nước và nói gì ở họp báo, ông Trump chắc chắn có cơ hội nhận giải Nobel Hòa Bình,” ông Tybring-Gjedde nói với hãng tin AP.

Ông nói ông đề cử vị tổng thống Mỹ hôm Thứ Tư vì “ông Donald Trump hội đủ tiêu chuẩn” nhận giải Nobel Hòa Bình.

Scroll-over ads

Tổng Thống Trump lên Twitter đáp lại bài báo trên Jerusalem Post về tin ông được đề cử, chỉ đơn giản nói: “Cảm ơn!”

Ông Tybring-Gjedde cũng từng là một trong hai nhà lập pháp Na Uy đề cử Tổng Thống Trump nhận giải Nobel Hòa Bình năm 2018 vì có công hòa giải cho Bắc và Nam Hàn.

Tuy nhiên, trong email gửi CBS News, con gái của ông Tybring-Gjedde là cô Mathilde Tybring-Gjedde, thành viên đảng Bảo Thủ trung hữu trong Quốc Hội Na Uy, chỉ trích việc cha cô đề cử Tổng Thống Trump.

“Tôi không đề cử ông Donald Trump vì tôi cho rằng ông ấy không hội đủ điều kiện nhận giải Nobel Hòa Bình. Giải thưởng này dành cho những người đã ‘có công nhiều nhất hoặc tốt nhất xây dựng tình hữu nghị giữa các quốc gia, bãi bỏ hoặc giảm bớt quân thường trực, cũng như tổ chức và hỗ trợ đại hội hòa bình.’ Khi đọc chi tiết này, tôi không nghĩ đến ông Donald Trump,” cô Mathilde Tybring-Gjedde viết.

Được biết, bất kỳ nhà lập pháp của nước nào cũng có quyền đề cử người nhận giải Nobel Hòa Bình.

Thủ tục xem xét ứng viên, loại bỏ bớt ứng viên và trao giải diễn ra ở Na Uy, khác với những giải Nobel khác vốn được trao ở Thụy Điển.

Đơn đề cử phải nộp cho Ủy Ban Hòa Bình Na Uy trước ngày 1 Tháng Hai. Ủy ban này không bình luận công khai về ứng viên. Theo quy định của họ, thông tin đó phải giữ bí mật 50 năm.

Ủy Ban Hòa Bình Na Uy công bố trên trang web của họ rằng, tính đến Thứ Tư, họ nhận được tổng cộng 318 đơn đề cử giải Nobel Hòa Bình 2020, gồm 211 cá nhân và 107 tổ chức. (Th.Long) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *