TT Trump hối thúc tiểu bang, địa phương mở lại trường học vào mùa Thu

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump vào Thứ Ba hối thúc giới chức tiểu bang và địa phương mở lại trường học vào mùa Thu sắp tới, vì cho rằng vài nơi vẫn đóng cửa trường học không phải do lo ngại COVID-19 mà vì lý do chính trị.

“Họ nghĩ sẽ được lợi về chính trị, nên họ vẫn đóng cửa trường học,” ông Trump nói trong buổi họp ở Tòa Bạch Ốc về kế hoạch mở lại trường học vào mùa Thu. “Thôi đi. Chúng ta sẽ gây áp lực lên thống đốc và tất cả những người khác để mở lại trường học.”

Buổi họp bao gồm giới chức y tế và giáo dục khắp nước Mỹ. Họ cho biết trường phổ thông cũng như đại học đã sẵn sàng mở lại vào mùa Thu sắp tới và đủ khả năng mở lại an toàn.

Họ tranh luận rằng nguy cơ để sinh viên, học sinh ở nhà còn lớn hơn bất kỳ nguy cơ nào liên quan đến COVID-19. Họ nói sinh viên, học sinh cần được cung cấp thức ăn và dịch vụ chăm sóc sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

“Chúng ta muốn mở lại trường học,” ông Trump nhấn mạnh. “Ai cũng muốn. Các bà mẹ cũng muốn. Các ông bố cũng muốn. Trẻ em cũng muốn. Đã đến lúc phải mở lại.”

Tuy nhiên, cái nhìn lạc quan của Tổng Thống Trump vấp phải sự ngờ vực từ một số người không ở trong Tòa Bạch Ốc. Chủ tịch nghiệp đoàn giáo dục lớn nhất nước Mỹ cho rằng ông Trump chỉ lo ghi điểm trong cuộc bầu cử tổng thống vào Tháng Mười Một chứ không lo bảo vệ học sinh.

“Thời gian qua, ông Trump tỏ ra không thể hiểu được rằng nhiều người đang chết – thực tế là hơn 130,000 đã thiệt mạng,” bà Lily Eskelsen Garcia, chủ tịch Hiệp Hội Giáo Dục Quốc Gia, nhận xét. “Giáo viên nào chẳng muốn trở lại trường lớp với sinh viên, học sinh, nhưng chúng ta phải làm sao bảo đảm an toàn cho sinh viên, học sinh, giáo viên và cộng đồng.”

Trong buổi họp, Tổng Thống Trump nhắc lại cáo buộc của ông rằng phe Dân Chủ muốn tiếp tục đóng cửa trường học vì lý do chính trị chứ không phải lý do sức khỏe.

Ông đưa ra cáo buộc này trên Twitter hôm Thứ Hai, trong đó, ông nói: “Họ tưởng làm như vậy sẽ có lợi vào Tháng Mười Một. Sai lầm, người dân biết hết!”

Tổng Thống Trump không đưa ra bằng chứng nào cho cáo buộc này. Nhiều chuyên gia y tế chỉ trích cáo buộc của ông Trump. Họ nói chính trị hóa vấn đề này sẽ gây khó khăn hơn cho kế hoạch mở lại trường học.

Bà Jennifer Nuzzo, chuyên gia theo dõi COVID-19 của Johns Hopkins University, nói bà thấy cáo buộc của ông Trump “rất đáng lo ngại.”

Có nên mở lại trường học vào mùa Thu này hay không là đề tài ngày càng được tranh luận sôi nổi giữa lúc ca COVID-19 tăng vọt ở nhiều tiểu bang của Mỹ.

Tính đến tối Thứ Ba, Mỹ có gần ba triệu người nhiễm COVID-19 và trên 131,000 người chết vì căn bệnh này, theo Johns Hopkins University. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *