TT Trump lần đầu tiên đeo khẩu trang trước công chúng

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump đeo khẩu trang trong chuyến thăm bệnh viện quân sự vào hôm Thứ Bảy, 11 Tháng Bảy, lần đầu tiên trước công chúng kể từ đầu đại dịch COVID-19 đến nay.

Ông Trump đi trực thăng đến bệnh viện Walter Reed National Military Medical Center ở ngoại ô Washington để thăm quân nhân bị thương cũng như nhân viên y tế đang chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

Khi khởi hành từ Tòa Bạch Ốc, ông nói với báo giới: “Đặc biệt là ở bệnh viện… tôi nghĩ người ta yêu cầu đeo khẩu trang.”

Khi đến nơi, bước xuống trực thăng, Tổng Thống Trump không đeo khẩu trang. Mãi đến khi bước vào sảnh bệnh viện bắt đầu chuyến thăm thì ông mới đeo.

Thời gian qua, Tổng Thống Trump cương quyết không đeo khẩu trang mặc dù COVID-19 làm thiệt mạng hơn 134,000 người Mỹ và trên 3.2 triệu người nhiễm bệnh, và mặc dù nhiều giới chức khác đã đeo, và chuyên gia y tế khuyên nên đeo.

Hầu hết chính khách cao cấp đảng Cộng Hòa, như Phó Tổng Thống Mike Pence, khuyến cáo đeo khẩu trang khi dịch bùng phát mạnh mùa Hè năm nay.

Tuy nhiên, ông Trump không đeo khẩu trang khi dự họp báo, khi họp với nhóm đặc nhiệm chống COVID-19 của Tòa Bạch Ốc, khi vận động tranh cử và khi dự những chương trình công cộng khác.

Những người thân cận với Tổng Thống Trump cho hãng tin AP biết ông sợ đeo khẩu trang nhìn sẽ yếu đuối, và lo ngại rằng nó sẽ khiến công chúng tập trung vào đại dịch chứ không tập trung vào phục hồi kinh tế.

Mặc dù bản thân không đeo khẩu trang, thời gian qua, ông Trump đưa ra tín hiệu lẫn lộn về vấn đề này.

Ông thừa nhận nên đeo khẩu trang ở những nơi trong nhà mà người ta đứng quá gần nhau.

Tuy nhiên, ông lại chỉ trích phóng viên nào đeo khẩu trang dự họp báo. Ông còn mỉa mai chuyện ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ Joe Biden đeo khẩu trang và ngụ ý rằng ông Biden nhìn yếu đuối.

Trước chuyến thăm bệnh viện Walter Reed, lần duy nhất công chúng nghe nói ông đeo khẩu trang là trong chuyến đi nhà máy của hãng Ford ở Michigan hồi Tháng Năm. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *