TT Trump tuyên bố sẽ cấm TikTok hoạt động ở Mỹ

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump vào Thứ Sáu, 31 Tháng Bảy, tuyên bố sẽ cấm ứng dụng video đang rất thịnh hành – TikTok – hoạt động động ở Mỹ, theo CNN.

Tuyên bố của ông Trump xóa bỏ cơ hội Microsoft mua lại ứng dụng này từ công ty mẹ là ByteDance của Trung Quốc.

“Về vụ TikTok, chúng ta sẽ cấm họ hoạt động ở Mỹ,” ông Trump nói với báo giới trong lúc ở trên phi cơ Air Force One.

Tổng Thống Trump cho hay ông có thể dùng thẩm quyền kinh tế khẩn cấp hoặc lệnh hành pháp để cấm TikTok. Hiện vẫn chưa rõ lệnh này sẽ như thế nào.

“Ừ, tôi có quyền đó,” ông khẳng định.

Trước đó trong ngày Thứ Sáu, những người chịu trách nhiệm giải quyết vụ này trong chính quyền Tổng Thống Trump dự trù ông sẽ ký lệnh buộc ByteDance bán các chi nhánh TikTok ở Mỹ, theo lời một người biết về vụ này.

Quyết định của Tổng Thống Trump là nhằm giải tỏa lo ngại của các nhà hoạch định chính sách rằng TikTok có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Chính phủ Mỹ đang xét lại khía cạnh an ninh quốc gia đối với TikTok, và sắp đưa ra đề nghị về chích sách với Tổng Thống Trump, ông Steven Mnuchin, bộ trưởng Tài Chính, cho hay trong buổi họp báo tại Tòa Bạch Ốc tuần này.

Thời gian qua, ByteDance luôn cân nhắc thay đổi cơ cấu công ty, và trước đó, có tin họ đang dự tính bán cổ phần đa số trong TikTok.

Microsoft đang đàm phán để mua lại TikTok, theo nhật báo The New York Times, dẫn lời một người biết về cuộc đàm phán. Ông Trump thẳng thừng bác bỏ khả năng có một thỏa thuận nào như vậy mà giải quyết được mối lo về an ninh quốc gia.

Các nhà phê bình TikTok lo ngại rằng thông tin mà ứng dụng này thu thập từ người sử dụng ở Mỹ có thể lọt vào tay chính phủ Trung Quốc.

Tuy nhiên, TikTok khẳng định họ lưu trữ thông tin bên ngoài Trung Quốc và sẽ ngăn bất kỳ nỗ lực nào của Bắc Kinh chiếm đoạt thông tin này.

Trong khi đó, chuyên gia an ninh mạng cho rằng chuyện TikTok có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia chỉ là lý thuyết, và không có bằng chứng nào cho thấy thông tin của người sử dụng TikTok bị tình báo Trung Quốc chiếm đoạt. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *