Từ bầu cử Philippines nghĩ về hợp tác Mỹ-ASEAN

Hieu Chan / Vietnamese

Chiến thắng của ông Ferdinand Marcos Jr trong cuộc bầu cử Tổng thống Philippines hôm thứ Hai, ngày 9 tháng Năm, không nằm ngoài dự đoán nhưng báo hiệu những thách thức mới cho phong trào dân chủ của nước này và cho Hoa Kỳ trong cuộc cạnh tranh với Trung Quốc mà Tổng thống Joe Biden “đóng khung” là sự đối đầu giữa hai hệ thống dân chủ và độc tài.

Những người ủng hộ ứng cử viên tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr cầm tờ báo đưa tin về chiến thắng của ông vào sáng ngày 10/5 tại thành phố Mandaluyong, Metro Manila. (Hình ảnh: Jam Sta Rosa / AFP qua Getty Images)

Vào lúc 4:30 chiều thứ Ba, ngày 10 tháng Năm, Ferdinand Marcos Jr. – con trai và người thừa kế tên nhà độc tài bị lật đổ Ferdinand Marcos Sr. – đã giành được 31 triệu phiếu bầu, nhiều hơn gấp đôi số phiếu của ứng cử viên đương nhiệm là Leni Robredo. Phó Tổng Thống.

Sara Duterte, con gái của tổng thống đương nhiệm, ứng cử viên phó tổng thống liên kết Marcos Jr, đã giành được 31,5 triệu phiếu bầu, nhiều hơn gấp ba lần so với ứng cử viên tiếp theo là Thượng nghị sĩ Francis Pangilinan. Phó chủ tịch liên kết với bà Leni Robredo.

Đây là chiến thắng bỏ phiếu cao nhất trong lịch sử của Philippines kể từ khi Corazon Aquino được bầu làm tổng thống sau khi người dân lật đổ nhà độc tài Marcos Sr. 1986. Mặc dù những người ủng hộ bà Robredo ngay lập tức tổ chức nhiều cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử, nhưng hoàn toàn không có triển vọng thay đổi các kết quả.

Philippines – sai lầm của lịch sử

Chiến thắng của ông Marcos Jr., 64 tuổi, được cho là do cử tri mất niềm tin vào nền dân chủ của Philippines; Các chính phủ kế nhiệm lên nắm quyền sau khi nhà độc tài Marcos Sr. bị lật đổ đã không giải quyết được các nhu cầu cơ bản của người dân, nghèo đói lan rộng, bất bình đẳng gia tăng và tham nhũng vẫn không thể chữa khỏi. Sau 36 năm kể từ cuộc cách mạng Quyền lực Nhân dân lật đổ chế độ độc tài và thực hiện dân chủ, Philippines đã trở lại điểm xuất phát.

Thật vậy, nền dân chủ của Philippines – được coi là nền dân chủ lâu đời nhất ở Đông Nam Á – đã bị lung lay tận gốc khi Tổng thống Rodrigo Duterte lên nắm quyền vào năm 2016 và cai trị đất nước 106 triệu dân với một quyền lực không thể kiềm chế bằng cách thao túng hệ thống tư pháp và lập pháp.

Ông Duterte phát động chiến dịch chống ma túy đẫm máu, hàng nghìn người bị giết mà không cần xét xử; những tiếng nói đối lập đã im bặt. Ông Duterte cũng là người góp phần vào sự hồi sinh của gia đình Marcos. Ông cho phép cải táng thi hài của nhà cựu độc tài tại nghĩa trang quốc gia bất chấp sự phản đối kịch liệt của công chúng chỉ vài tháng sau khi ông nắm quyền. Đổi lại, ông Marcos Jr hứa sẽ bảo vệ ông Duterte khỏi cuộc điều tra và truy tố tội phạm của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

Đáng chú ý, con đường trở lại đỉnh cao của gia đình Marcos đầy dối trá và tội lỗi. Theo tài liệu của tòa án Philippines, gia đình Marcos đã cướp của đất nước hơn 10 tỷ USD, và vẫn còn nợ 3,87 tỷ USD tiền thuế tài sản mà Marcos Jr chỉ trả 1.278 USD sau đó không chịu trả và gọi món nợ là “tin giả” (fake). Tin tức!). Ông quảng bá câu chuyện rằng 21 năm cầm quyền của cha ông là một “thời kỳ hoàng kim” trong lịch sử của Philippines bất chấp nền kinh tế bị phá sản vào năm 1983, hơn 11.000 người là nạn nhân của các vụ vi phạm nhân quyền, trong đó có 2.300 người bị giết và 1.900 người bị tra tấn. , theo Ủy ban Nhân quyền Philippines.

Năm 2018, bà Imelda Marcos – 92 tuổi – bị tòa án Philippines kết án 11 năm tù vì tội tham nhũng, nhưng được tại ngoại trong khi chờ kháng cáo. Bản thân ông Marcos Jr. năm 1995 cũng bị kết án ba năm tù vì tội trốn thuế, nhưng bản án đã bị Tòa án Tối cao Philippines lật lại hai năm sau đó, mặc dù các cáo buộc của cơ quan công tố vẫn được giữ nguyên. Các chính trị gia cho rằng Tổng thống Marcos Jr sẽ sử dụng sức mạnh để lật lại các cáo buộc chống lại mẹ và bản thân ông cũng như các vụ kiện chống lại gia đình ông.

Trong các bài phát biểu tranh cử của mình, Marcos Jr cam kết khôi phục sự đoàn kết, thống nhất quốc gia và nâng cao mức sống của người dân. Nhưng với một lịch sử cá nhân và gia đình bị ô nhiễm như vậy, liệu anh ta có thể đoàn kết được mọi người hay không là điều không chắc chắn. Chỉ có thể đoán rằng, với chiến thắng của Marcos Jr và Sara Duterte, nền dân chủ bị tổn thương của Philippines đã bước vào một thời kỳ ảm đạm mới.

Nhiều nhà quan sát lo ngại rằng mối liên hệ ở đỉnh cao quyền lực giữa gia đình Marcos và gia đình Duterte “trên thực tế đã tạo thành một tập đoàn vương triều”, như Aries Arugay, giáo sư khoa học và công nghệ, nói. Khoa học Chính trị tại Đại học Philippines Diliman. Arugay nói với tờ báo: “Philippines đang ngày càng tiến gần đến chế độ chuyên quyền bầu cử, một hệ thống có thể bầu ra“ một Duterte khác, một Marcos khác trong nhiều thập kỷ tới ”. Thời báo New York.

Liệu Manila có rơi sâu vào quỹ đạo của Trung Quốc?

Chiến thắng của Marcos Jr tại Philippines diễn ra vào thời điểm Mỹ đang nỗ lực hết sức để củng cố liên minh các nền dân chủ Đông Nam Á nhằm cạnh tranh với Trung Quốc. Chỉ hai ngày nữa, Tổng thống Joe Biden sẽ chủ trì cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-ASEAN đặc biệt kéo dài hai ngày 12 và 13/5 tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ. Hội nghị thượng đỉnh đánh dấu kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ Hoa Kỳ – ASEAN, đồng thời nhấn mạnh “Ưu tiên hàng đầu của chính quyền Biden-Harris là trở thành một đối tác mạnh mẽ, đáng tin cậy và hình thành một ASEAN vững mạnh và đoàn kết để giải quyết các thách thức của thời đại chúng ta ”, Nhà Trắng cho biết trong một thông cáo báo chí về hội nghị thượng đỉnh sắp tới. Ai cũng biết rằng một trong những “thách thức của thời đại chúng ta” ở Đông Nam Á là sự trỗi dậy mạnh mẽ và ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Biến động chính trị mới nhất ở Philippines cho thấy kỳ vọng của Hoa Kỳ về ASEAN như một “đối tác mạnh và đáng tin cậy” đang gặp nhiều trở ngại.

Philippines là quốc gia Đông Nam Á duy nhất có hiệp ước phòng thủ chung với Mỹ, nhưng hơn 6 năm qua quan hệ giữa hai nước rất lạnh nhạt do ông Duterte công khai tỏ thái độ thù địch với Washington và ngày càng thân thiện với Triều Tiên. Kinh khủng.

Ông Marcos Jr cũng đi theo con đường đó. Chính phủ Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều vào tỉnh Ilocos Norte, cơ sở địa chính trị của gia đình Marcos, hiện do các thành viên của gia tộc này cai trị với các ghế thống đốc, thị trưởng, thượng nghị sĩ và dân chúng. trong Quốc hội Philippines.

Trong các chiến dịch tranh cử, ông Marcos Jr cho biết ông sẽ không thực thi phán quyết của Tòa án Trọng tài Quốc tế về Luật Biển (PCA) ở The Hague vào tháng 7 năm 2016, bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc, có lợi cho Philippines. trong cuộc tranh chấp lãnh thổ. lãnh thổ trên Biển Đông. Ông Marcos nói rằng Trung Quốc “sẽ không nghe phán quyết của tòa. Đó không phải là phán quyết của trọng tài vì chỉ có một bên”. Quan điểm của ông đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của công chúng Philippines vì ​​tình cảm chống Trung Quốc ngày càng tăng ở Philippines trong những năm gần đây, nhưng ông vẫn thắng cử và Trung Quốc rất hài lòng.

Lãnh đạo ASEAN vẫn bắt cá hai tay

Trong ASEAN, các nhà lãnh đạo thân thiện với Trung Quốc như Duterte, Marcos Jr chiếm đa số, dẫn đầu các nước như Lào, Campuchia, Miến Điện, Việt Nam, Thái Lan, Philippines và ở một mức độ nào đó là Singapore, Malaysia và Brunei. Điều đó cũng dễ hiểu vì hầu hết các nhà lãnh đạo này đều cai trị bằng quyền lực chuyên quyền, phản dân chủ và họ nhận thấy những điểm tương đồng trong mô hình quản trị của Trung Quốc: tập trung vào phát triển kinh tế, nâng cao mức sống của người dân trong khi duy trì áp bức chính trị, duy trì độc quyền cai trị cho một đảng ( Việt Nam, Lào, Campuchia, Malaysia, Singapore), một gia đình (Philippines, Brunei) hoặc một lãnh chúa tập đoàn (Miến Điện, Thái Lan). Chỉ có Indonesia là có một nền dân chủ tương đối ổn định, mặc dù các quyền tự do chính trị của người dân không thực sự được tôn trọng.

Mặc dù vậy, ASEAN vẫn luôn coi mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc là quan trọng đối với mình – Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất, còn Mỹ là người bảo đảm an ninh cho khối. ASEAN – như Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã nói – không muốn chọn một bên, không muốn đứng một bên trong cuộc cạnh tranh ảnh hưởng giữa các cường quốc, nhưng đồng thời muốn Hoa Kỳ hiện diện và gắn bó với Đông Nam Á để cân bằng ảnh hưởng có khả năng áp đảo của Trung Quốc.

Chính quyền Biden cho đến nay đã có nhiều nỗ lực nhằm lôi kéo các nước ASEAN vào một “mặt trận” chung để kiềm chế sự bành trướng của Bắc Kinh, khai thác những lo ngại và không hài lòng của họ bằng các biện pháp cưỡng chế. của Trung Quốc, đặc biệt là ở Biển Đông, nhưng chắc chắn không thể thay đổi lập trường bắt cá hai tay của các nhà lãnh đạo ASEAN, càng không thể đòi hỏi ASEAN phải đấu tranh với Trung Quốc mạnh mẽ hơn, dứt khoát hơn.

Cũng cần lưu ý rằng ASEAN muốn hợp tác và phát triển kinh tế, dân chủ, nhân quyền, tự do chính trị của người dân … không phải là ưu tiên của họ. Phản ứng bối rối và thiếu nhất quán của ASEAN đối với cuộc đảo chính quân sự ở Miến Điện hai năm trước và cuộc xung đột Nga-Ukraine hiện nay (tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, 7 trong số 10 quốc gia đã bỏ phiếu chống lại đề xuất của Hoa Kỳ loại trừ Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền ) gợi ý rằng sự lựa chọn.

Tại hội nghị cấp cao sắp tới với ASEAN, nếu Tổng thống Biden tập trung thúc đẩy dân chủ, tự do và nhân quyền, đồng thời kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc, ông có thể đẩy các nhà lãnh đạo ASEAN vào tình thế khó xử, mặc dù đây là những mục tiêu dài hạn của Hoa Kỳ. Tất nhiên, ông Biden và các nhà lãnh đạo Mỹ vẫn sẽ khiến Mỹ quan ngại về vấn đề dân chủ và nhân quyền ở các nước ASEAN vì đây là nền tảng trong chính sách đối ngoại của Mỹ, nhưng rất khó để mong đợi một kết quả. những kết quả tích cực ngoài những hứa hẹn ngoại giao mà các nguyên thủ ASEAN sẽ đưa ra.

Tìm tiếng nói chung Mỹ-ASEAN

Nơi mà Hoa Kỳ và ASEAN có thể tìm thấy điểm chung là hợp tác phát triển kinh tế, thương mại và duy trì một trật tự thế giới dựa trên luật lệ. Trong cuộc đấu tranh với Trung Quốc trên Biển Đông, các nước ASEAN luôn viện dẫn luật pháp quốc tế, như Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) làm cơ sở pháp lý; Trong cuộc chiến Nga-Ukraine, ASEAN yêu cầu tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc, trong đó nhấn mạnh chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các nước, không được sử dụng vũ lực quân sự để thay đổi biên giới.

Lập trường của ASEAN về pháp quyền phù hợp với chiến lược xây dựng châu Á – Thái Bình Dương tự do và rộng mở của Hoa Kỳ. Chúng tôi cho rằng yêu cầu của Hoa Kỳ về duy trì một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ sẽ dễ dàng được các nhà lãnh đạo ASEAN tiếp thu và chấp nhận. Từ đó, có thể chuyển dần sang yêu cầu các nước ASEAN thực hiện các công ước quốc tế như Công ước của Liên hợp quốc về các quyền dân sự và chính trị (ICCPR), Tuyên ngôn thế giới về quyền con người năm 1948 mà hầu hết các nước này đã ký kết. phê chuẩn sẽ thuận lợi hơn.

Trong lĩnh vực kinh tế, kể từ khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào đầu năm 2017, ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực đã thu hẹp rõ rệt trong khi ảnh hưởng của Trung Quốc tăng mạnh. . Đây là điều mà Washington phải tính đến. Nếu không có những sáng kiến ​​hiệu quả nhằm kết nối nền kinh tế Mỹ với ASEAN, Mỹ sẽ khó có thể “củng cố một ASEAN mạnh mẽ và thống nhất để giải quyết những thách thức của thời đại” như Nhà Trắng hy vọng.

Trường hợp của Philippines là một bài học. Việc ông Duterte xoay trục sang Bắc Kinh là vì ông tin tưởng vào những hứa hẹn về đầu tư cơ sở hạ tầng và mở rộng thương mại mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra. Các cử tri Philippines đã bỏ phiếu cho gia đình Marcos và Duterte vì họ quá thất vọng với hoạt động kém hiệu quả của các chính phủ dân chủ cầm quyền sau khi nhà độc tài Ferdinand Marcos Sr. bị lật đổ. Nếu Washington có chiến lược thúc đẩy kinh tế Philippines – một cựu thuộc địa của Mỹ – thì nền dân chủ ở quốc đảo thống trị Biển Đông này sẽ có triển vọng tươi sáng hơn, sẽ không còn chỗ cho các chính trị gia độc tài. như gia đình Marcos. [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.