Từ hội nghị COP26 đến nhiệt điện than của Việt Nam

Hieu Chan / Vietnamese

Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc, gọi tắt là COP26, sẽ diễn ra tại Scotland từ Chủ nhật 31/10. Về vấn đề khí hậu, ở Việt Nam, người dân đang phản đối dự thảo quy hoạch điện trên bàn của Thủ tướng Phạm Minh Chính đang chờ phê duyệt. Hai sự kiện gộp lại này một lần nữa cho thấy chính quyền Cộng sản Việt Nam đã đẩy đất nước đi ngược lại xu thế tiến bộ của thế giới và lún sâu hơn vào vòng kìm kẹp của Trung Quốc. sẽ rất nguy hiểm.

Nhà máy nhiệt điện ở Hàng Châu, Trung Quốc, ngày 16 tháng 7 năm 2021. (Hình minh họa: STR / AFP qua Getty Images)

COP26: Than đá là dĩ vãng

COP26, tên tiếng Anh đầy đủ là Hội nghị lần thứ 26 của các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, quy tụ các nhà đàm phán về khí hậu, một số nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo các công ty lớn nhất thế giới của hơn 190 quốc gia thành viên Liên hợp quốc để thống nhất mới các biện pháp nhằm thực hiện các cam kết về giảm phát thải khí nhà kính gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu, được đề ra trong Thỏa thuận khí hậu Paris năm 2015. .

Tại Paris 2015, các chính phủ đã đồng ý làm việc cùng nhau để hạn chế sự nóng lên toàn cầu để đến cuối thế kỷ này, nhiệt độ trung bình toàn cầu sẽ không vượt quá 2 độ C so với nhiệt độ trước cách mạng. mạng lưới công nghiệp của giữa thế kỷ 19. Mỗi quốc gia sẽ đệ trình lên hội nghị của Liên hợp quốc một kế hoạch nhằm giảm lượng khí thải carbon dioxide (CO2) và các loại khí thải khác mà các nhà khoa học cho rằng đó là những tác nhân chính khiến Trái đất đang ấm lên. Năm năm một lần, các kế hoạch này được xem xét, đánh giá những gì đã làm được, những gì chưa làm được và đề xuất những thay đổi, sửa chữa. COP26 là hội nghị đầu tiên của Liên hợp quốc xem xét các kế hoạch đã được thống nhất tại hội nghị Paris (COP21).

Việc đốt nhiên liệu hóa thạch (xăng dầu, than đá) trong các nhà máy nhiệt điện và các phương tiện giao thông (máy bay, ô tô) được coi là nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu, do đó, hầu hết các kế hoạch giảm phát thải của các nước đều tập trung vào việc thay thế dần các nhà máy nhiệt điện than bằng công nghệ phát điện từ các nguồn tái tạo như điện gió, điện mặt trời … và huy động sức dân. chuyển từ ô tô chạy xăng sang ô tô điện.

Thỏa thuận Khí hậu Paris đã có tác động, mặc dù chậm. Theo các nhà khoa học của Công ty Theo dõi Hành động Khí hậu (CAT), từ năm 2000 đến 2010, lượng khí thải toàn cầu tăng trung bình 3% mỗi năm, nhưng đã chậm lại khoảng 1% mỗi năm. trong giai đoạn 2011-2019. Theo CAT, nếu xu hướng phát thải tiếp tục như trước Hiệp định Paris, đến năm 2100, nhiệt độ trái đất có thể tăng hơn 4 độ C, và điều đó là không thể chấp nhận được. Sau Hiệp định Paris, nhiều quốc gia đã cắt giảm mạnh lượng khí thải và nếu duy trì xu hướng hiện tại, nhiệt độ vào cuối thế kỷ này sẽ cao hơn khoảng 2,9 đến 3 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Tại COP26, các nhà khoa học đã kêu gọi các chính phủ làm nhiều hơn nữa để đưa con số đáng sợ này xuống 1,5 độ C.

Năng lượng sạch (điện gió, điện mặt trời) đã mở rộng nhanh hơn dự kiến. Chỉ hơn mười năm trước, các tấm pin mặt trời, tuabin gió và ô tô điện vẫn còn hiếm và đắt tiền nhưng giờ đây đã phổ biến và giá cả phải chăng hơn. Sau thành công của hãng xe điện Tesla, hầu hết các hãng xe hơi đều chuyển sang sản xuất xe điện, General Motors và Ford – hai gã khổng lồ của ngành xe hơi Mỹ – tuyên bố ngừng bán xe chạy xăng từ năm 2035.

Đồng thời, các nhà máy nhiệt điện than – nguồn ô nhiễm chính – đã dần biến mất. Mười năm trước, Trung Quốc và Ấn Độ xây dựng một nhà máy điện than mới mỗi tuần. Nhưng hiện nay, do giá điện gió và mặt trời rẻ hơn và áp lực ngày càng tăng từ các nhà bảo vệ môi trường, các chính phủ và ngân hàng đã bắt đầu ngừng cấp vốn cho việc xây dựng các nhà máy điện than. Sau Hiệp định Paris, khoảng 76% kế hoạch nhà máy điện than toàn cầu đã bị hủy bỏ; 44 quốc gia cam kết không xây dựng thêm các nhà máy điện than mới, và 40 quốc gia khác cũng sẵn sàng thực hiện cam kết tương tự sau khi hủy bỏ các dự án nhà máy điện than đã đề xuất trước đó.

Một cam kết như vậy có thể thành hiện thực hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sự phản đối của các lực lượng chính trị và kinh tế liên quan đến ngành công nghiệp than và dầu mỏ, và các sự kiện không lường trước được. Tình trạng thiếu điện trầm trọng hiện nay ở Trung Quốc đã làm gián đoạn hoạt động của các nhà máy và đẩy nhiều vùng của đất nước vào tình trạng mất điện luân phiên, thiếu khí đốt sưởi ấm ở châu Âu khi mùa đông bắt đầu. chính quyền ở những nơi này phải suy nghĩ lại về kế hoạch năng lượng của họ. Tuy nhiên, việc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch, đặc biệt là than đá và thay thế chúng bằng năng lượng tái tạo là xu hướng tất yếu và không thể đảo ngược của thế giới hiện nay.

Việt Nam: “Cường quốc than?”

Nhưng Việt Nam lại đi theo hướng khác. Ngày 8/10, Bộ Công Thương Việt Nam đã trình Thủ tướng Phạm Minh Chính dự thảo Quy hoạch tổng thể điện lực quốc gia giai đoạn 2021-2030, gọi tắt là Quy hoạch điện 8, trong đó đề xuất 15 năm Việt Nam tiếp tục xây dựng 27 nhà máy nhiệt điện than với tổng công suất phát 30.792 MW (MW). Hiện các nhà máy điện than ở Việt Nam tạo ra khoảng 21.000 MW.

Nếu đề xuất này được thực hiện, điện từ các nhà máy nhiệt điện than sẽ chiếm tỷ trọng lớn trong tổng nguồn cung điện của Việt Nam. Theo tác giả Nguyễn Đặng Anh Thi trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn ngày 28/10, trên toàn cầu, nhiệt điện than chiếm tỷ trọng cao nhất vào năm 2011, khoảng 40,1% tổng nguồn điện, sau đó giảm dần và hiện chỉ còn 33,8. %. “Trong khi đó, sản lượng điện than của Việt Nam liên tục tăng từ năm 2012 và có bước ‘nhảy vọt’ kể từ năm 2017, hiện đã chiếm gần 1,6 lần mức trung bình của thế giới. Tỷ trọng sản xuất điện than của Việt Nam vào năm 2020 lên tới 52,9% “, tác giả Anh Thi viết. Nếu tính cả nhiệt điện khí hóa lỏng (LPG) thì lượng điện sản xuất từ ​​các nhà máy đốt nhiên liệu hóa thạch sẽ chiếm 68% tổng lượng điện của Việt Nam. tổng nguồn điện hiện nay.

Trước quy hoạch tổng thể điện lực quốc gia của Bộ Công Thương, hơn 200 nhà khoa học thuộc 10 liên minh trong nước đã gửi “tâm thư” (!) Lên Thủ tướng, cho rằng dự thảo Quy hoạch điện 8 “đi xa”. . đảo ngược xu hướng chuyển đổi năng lượng đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu ”. Trước đó, tại diễn đàn Tuần lễ Năng lượng Nga, ông Chính khẳng định: “Việt Nam sẽ tích cực cắt giảm và hầu như không phát triển mới các nhà máy nhiệt điện than; tăng tỷ trọng năng lượng sạch lên ít nhất 20% vào năm 2030 và 30% vào năm 2045 ”. Lời nói của Thủ tướng chưa kịp “tai bay vạ gió” thì cấp dưới lại khẳng định điều ngược lại.

Thủ tướng sẽ lắng nghe “tâm thư” của các nhà khoa học hay sẽ ký phương án của Bộ Công Thương? Kinh nghiệm thực tế cho thấy dưới chế độ độc tài toàn trị, những bức “tâm thư”, “khuyến nghị” của nhân dân không có giá trị hơn giấy vụn. Vì vậy, có thể nói trước rằng chính phủ Việt Nam sẽ chấp thuận và thực hiện theo kế hoạch của Bộ Công Thương dù biết nó đi ngược lại với xu thế của thế giới.

Nhà máy nhiệt điện than Thái Bình 2 tại Việt Nam. (Hình minh họa: Chí Hiếu / Thanh Niên)

Thách thức của họ là lấy tiền ở đâu để xây dựng 27 nhà máy điện than khi cả thế giới đã gần như quay lưng với loại năng lượng “bẩn” này. Chắc chắn Hà Nội sẽ tìm lại được Bắc Kinh.

Theo số liệu từ Trung tâm Chính sách Phát triển Toàn cầu, Đại học Boston, từ năm 2013-2019, Trung Quốc đã đầu tư và tài trợ 68,8 gigawatt (GW) cho các dự án điện than ở nước ngoài, trị giá khoảng. 15,6 tỷ đô la. [1GW = 1,000 MW]. Việt Nam là nước vay nhiều từ Trung Quốc để xây dựng nhà máy điện than, công suất lắp máy 13.316 MW, chỉ đứng sau Indonesia. Đáng chú ý, “bước tiến nhảy vọt” của ngành điện than Việt Nam mà tác giả Anh Thi kể trên bắt đầu từ năm 2017, thời điểm Trung Quốc đóng cửa các nhà máy điện than cũ kỹ lạc hậu trong nước để tiết kiệm chi phí. được thay thế bằng các công nghệ mới; hàng loạt nhà xưởng cũ bị tháo dỡ và “xuất khẩu” sang Việt Nam và các nước Đông Nam Á theo những thỏa thuận mờ ám.

Mặc dù Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gần đây đã phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc rằng Trung Quốc sẽ không tiếp tục tài trợ cho việc xây dựng các nhà máy điện than ở nước ngoài, nhưng tuyên bố đó có đáng tin không? ? Trung Quốc là quốc gia phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới, nhưng ông Tập đã không tới Scotland để tham dự COP26.

Một thách thức nữa là Việt Nam lấy than ở đâu để vận hành hàng chục nhà máy điện than mới? Mỏ than Quảng Ninh-Hòn Gai đã cạn kiệt sau gần một thế kỷ khai thác và gần đây Việt Nam phải nhập khẩu than. Trong nửa đầu năm 2020, mặc dù dịch COVID-19 làm gián đoạn nhiều hoạt động kinh tế, nhưng Việt Nam vẫn phải nhập khẩu 36,5 triệu tấn than trị giá khoảng 3 tỷ USD, theo số liệu của hải quan Việt Nam. Trước đó, năm 2019, Việt Nam đã nhập khẩu 43,7 triệu tấn than, gấp 13 lần năm 2014 khi Việt Nam “đại nhảy vọt” các nhà máy điện than đưa từ Trung Quốc sang. Theo VNExpress, giá mua than của Trung Quốc năm 2020 lên tới 6,2 triệu đồng (270 USD) một tấn, cao gấp 5 lần so với Indonesia (1,1 triệu đồng). [$48]/ tấn). Tuy nhiên, hoạt động của các nhà máy điện than ở Việt Nam vẫn phải dựa vào nguồn cung cấp than từ Trung Quốc.

Từ những số liệu trên, không khó để thấy rằng chính phủ Việt Nam không những đang đi ngược lại con đường của thế giới mà còn ngày càng lệ thuộc vào nước láng giềng phương Bắc, dù thường xuyên bị Bắc Kinh bắt giữ. bắt nạt, áp bức và lấn chiếm.

Quy hoạch tổng thể điện lực quốc gia không chỉ là việc của riêng ngành điện mà sẽ ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống Việt Nam trong những thập kỷ tới. Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Nước biển dâng có thể nhấn chìm các châu thổ sông Hồng, sông Cửu Long và các tỉnh ven biển, vốn là nơi định cư lâu đời của người Việt. Giảm phát thải, chống biến đổi khí hậu không chỉ là yêu cầu kinh tế mà còn liên quan mật thiết đến sự sống còn.

Chính phủ Việt Nam lẽ ra phải tận dụng xu thế chống biến đổi khí hậu trên thế giới hiện nay để huy động sự hỗ trợ và tài trợ quốc tế cho quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch, nhưng Hà Nội lại tự nguyện biến nó thành nguồn năng lượng sạch. Đất nước này đã trở thành một đống rác của Trung Quốc mà các thế hệ tương lai sẽ khó thoát ra khỏi. [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *