Tù nhân gốc Việt, từng trốn khỏi nhà tù Orange County, bị kết tội bắt cóc

Tù nhân gốc Việt, từng trốn khỏi nhà tù Orange County, bị kết tội bắt cóc

SANTA ANA, California (NV) – Một tù nhân gốc Việt, hồi đầu tuần này bị tòa kết tội tham gia cuộc vượt ngục táo bạo năm 2016, hôm Thứ Năm, 8 Tháng Tư, cũng bị kết tội bắt cóc một tài xế xe đưa đón khách.

Theo bản tin của tờ Orange County Register, bồi thẩm đoàn trong phiên xử tại tòa thượng thẩm Orange County ra phán quyết rằng ông Dương Bắc, 48 tuổi, có tội bắt cóc bình thường chứ không là tội “bắt cóc để cướp của”, có hình phạt nặng nề hơn, như đòi hỏi của công tố viện.

Từ trái, các tù nhân vượt ngục Hossein Nayeri, Jonathan Tiêu và Bắc Dương. (Hình: Courtesy of the Orange County Sheriff’s Department.)

Một ngày trước đó, cũng cùng bồi thẩm đoàn này nói rằng ông Bắc phạm tội vượt ngục.

Ông Bắc là tù nhân đầu tiên trong ba người bị đưa ra xét xử sau khi xảy ra vụ trốn ngục từ nhà tù Central Jail Complex, tại thành phố Santa Ana, của Sở Cảnh Sát Orange County, từng gây chấn động khắp nơi và khiến có cuộc săn lùng ráo riết trong một tuần lễ.

Ông Bắc, lúc đó đang chờ ngày ra tòa về tội âm mưu sát nhân, bị cáo buộc là cùng với hai tù nhân khác Hossein Nayeri và Jonathan Tiêu thực hiện kế hoạch vượt ngục. Cả ba đã mất mấy tháng để cưa các chấn song thép dầy 1/2 inch (khoảng 1.27 cm) để vào được khu vực đường ống thoát nước vệ sinh.

Sau khi đã lọt vào được nơi này, cả ba tù nhân leo lên mái tòa nhà giam giữ và dùng một sợi dây bện bằng khăn phủ giường để tuột xuống 5 tầng lầu, bên hông tòa nhà.

Phó Biện Lý Jake Jondle nói với bồi thẩm đoàn rằng ông Bắc đã nhờ một người bạn chuẩn bị các món cần cho cuộc vượt ngục, gồm dây leo, dao, quần áo thay đổi, giầy và một điện thoại di động.

Theo công tố viên, người bạn này để các món nói trên trong các túi xách, để bên ngoài nhà tù, và các kẻ vượt ngục này thả dây có cột cái móc xuống để câu các túi này lên mái nhà tù.

Cũng người bạn này của ông Bắc thú nhận là người lái xe đầu tiên đưa cả ba kẻ vượt ngục đi trốn. Sau đó, họ liên lạc với ông Mã Hoàng Long, một người chuyên lái xe đưa đón, không có giấy phép hành nghề, chuyên quảng cáo dịch vụ của mình trên các tờ báo Việt Ngữ địa phương. Ông Long vô tình đến đón họ ở Santa Ana, chở đến thành phố Rosemead, thì bị các người này dùng súng uy hiếp phải đi theo họ, theo công tố viên.

Ông Long bị nhóm này bắt cóc trong mấy ngày. Ông phải theo họ ở trong các nhà trọ ở Rosemead trước khi đánh cắp một chiếc xe van ở Los Angeles và lái lên San Jose rồi San Francisco.

Trong thời gian lẩn trốn, có sự cãi cọ giữa Nayeri và ông Bắc, theo các luật sư của ông này. Sự bực bội bùng ra thành cuộc đấm đá trong một phòng nhà trọ ở vùng Bắc California.

Ông Bắc nói với ông Long, người tài xế xe chở khách, rằng Nayeri muốn thủ tiêu ông này. Hai người cùng nhau đi ngược trở lại Santa Ana, nơi ông Bắc ra đầu thú cảnh sát. Nayeri và Tiêu bị bắt ở San Francisco một ngày sau đó.

Tù nhân Bắc Dương ra tòa trong nhà tù Orange County Men’s Jail năm 2016, sau khi ra đầu thú. (Hình: Joshua Sudock/The Orange County Register via AP)

Phó Biện Lý Jondle nói ông Bắc là người tham gia tích cực vào cuộc vượt ngục, kể cả việc bắt cóc ông Long.

Luật sư của ông Bắc, bà Abby Taylor, đáp trả rằng ông Bắc đồng ý tham dự cuộc vượt ngục chỉ vì muốn “thoát ra ngoài, ăn nhậu, gặp các cô gái và trốn về Việt Nam.”

Bà Taylor nói Nayeri mới là kẻ cầm đầu cuộc vượt ngục và là người quyết định bắt cóc, trộm xe, ông Bắc phải hành động theo nhóm này vì sợ Nayeri.

Ông Bắc sẽ bị tuyên án vào ngày 14 Tháng Năm tới đây. Ông có thể bị án 8 năm và 8 tháng tù.

Nayeri và Tiêu hiện còn đang chờ ngày ra tòa về tội vượt ngục. Tuy nhiên, Nayeri trong một phiên xử khác, với kết quả là bị kết tội chủ mưu bắt cóc và tra tấn một chủ tiệm bán cần sa, cũng thú nhận là đã vượt ngục vì cảm thấy bị nhân viên công lực buộc tội sai trái.

Theo bản tin của tờ báo Người Việt hồi Tháng Tư 2016, tù nhân Hossein Nayeri bị bắt hồi Tháng Chín, 2014, và bị tố cáo tội bắt cóc, tra tấn, ăn trộm, và tấn công người bằng hung khí. Nghi can này bị giam không được đóng tiền tại ngoại.

Tù nhân Jonathan Tiêu bị truy tố tội giết người, bắn vào nhà người khác, phạm một số tội băng đảng đường phố, và có ý định giết người. Nghi can bị bắt từ Tháng Mười, 2013 và bị giam, mặc dù có quyền tin tại ngoại với số tiền ấn định là $1 triệu.

Tù nhân Bắc Dương, không được tại ngoại vì liên quan đến vấn đề di trú, bị bắt từ Tháng Mười Hai, 2015. Ông bị tố cáo sở hữu vũ khí (bất hợp pháp), tàng trữ đồ ăn cắp, ăn cắp xe, có ý định giết người, tấn công người khác bằng vũ khí nguy hiểm, và bắn vào nhà người khác. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *