Tù nhân lương tâm Phan Kim Khánh vừa tuyệt thực ngắn ngày trong tù

  • by

HÀ NAM, Việt Nam (NV) – Vào ngày 24 tháng 11, theo thông báo của gia đình trên mạng xã hội, anh Phan Kim Khánh, 28 tuổi, đang chấp hành bản án 6 năm tù về tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 Bộ luật Hình sự Việt Nam tại Việt Nam. Trại giam Nam Hà, gọi là đình.

Đầu tháng này, có thông tin cho rằng anh Khánh gọi điện về cho gia đình nói rằng “nếu 15 ngày tới anh ấy không gọi lại thì có nghĩa là đã có chuyện gì đó xảy ra trong trại giam”. Cuộc gọi ngay lập tức bị ngắt kết nối bởi các viên chức nhà tù.

Phan Kim Khánh đang thụ án 6 năm tù về tội “tuyên truyền chống nhà nước”. (Hình ảnh: Facebook Trang Phan)

Bây giờ, chị Phan Thị Trang, chị gái anh Khánh, thông báo trên trang cá nhân: “15 ngày sau em trai gọi điện về cho gia đình, mẹ em hỏi sao hôm trước tắt máy em đang nói chuyện. , còn anh tôi trả lời vì sợ anh tôi trốn trại nên công an đã cúp máy ”.

Theo bà Trang, ông Khánh thông báo ông vừa tuyệt thực 10 ngày và mới ăn cơm trở lại.

“Nói ra thì cuộc trò chuyện lại bị ngắt quãng nên em mình không nói rõ, chỉ hỏi thăm sức khỏe gia đình và gửi lời chúc, cảm ơn mọi người vẫn đồng hành”, Facebook Trang Phan chia sẻ.

Trước đó, trả lời phỏng vấn của Đài Á Châu Tự Do, bà Trang cho biết gia đình bà không có cách nào liên lạc được với trại giam để hỏi thăm tình hình của em mình, vì thường thì gia đình “chỉ nhận được điện thoại từ trại giam chứ không nhận được cuộc gọi”. hãy gọi lại số đó ”.

Ngoài ra, do tình hình dịch bệnh COVID-19 “diễn biến phức tạp”, việc thăm khám cho thú cưng không phải là điều dễ dàng. Bà Trang cũng suy đoán trại giam sẽ kiểm duyệt các đơn thư ông Khánh gửi nên thông tin gia đình nhận được sẽ không có nội dung quan trọng.

Trước khi bị bắt vào tháng 3/2017, ông Phan Kim Khánh được biết đến là người sáng lập và điều hành một số trang báo điện tử độc lập như Tham nhũng và Tuần Việt Nam. Hoạt động báo chí của ông cũng là lý do khiến ông bị bắt với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”.

Ngoài ra, anh cũng là thành viên của chương trình Sáng kiến ​​Thủ lĩnh Trẻ Đông Nam Á (YSEALI) do Hoa Kỳ tài trợ nhằm phát triển kỹ năng lãnh đạo của thanh niên Đông Nam Á và tăng cường quan hệ giữa Hoa Kỳ và Hoa Kỳ. và khu vực.

Ông Phan Kim Khánh từng là thành viên của Sáng kiến ​​Thủ lĩnh Trẻ Đông Nam Á (YSEALI). (Hình ảnh: Facebook Trang Phan)

Năm ngoái, Nhóm Công tác về Bắt giữ Tùy tiện của Liên hợp quốc (WGAD) cho rằng việc chính phủ Việt Nam bắt giam ông Khanh “là vi phạm luật pháp quốc tế.” Ủy ban khẳng định rằng Phan Kim Khánh bị bắt chỉ vì “thực hiện một cách hòa bình quyền tự do ngôn luận.”

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền và Tự do Bây giờ cũng lên án Khanh bị bỏ tù. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *