Tu viện Pháp Vương, mái chùa thiện lành cho giới trẻ gốc Việt ở San Diego

Đăng-Giao / dân việt

ESCONDIDO, California (NV) – Tu viện Pháp Vương tọa lạc tại thành phố Escondido, San Diego, tuy đang trong quá trình xây dựng nhưng đã và đang là nơi diễn ra các hoạt động cộng đồng bổ ích cho các Phật tử như các lớp dạy Phật học, văn hóa, ngôn ngữ và hội họa cho trẻ em từ sáu đến 18 tuổi.

Tiên học lễ, hậu học văn. Một sinh viên thân mật chào Đại đức Thích Hạnh Tuệ (phải) trước khi ra về. (Hình ảnh: Đăng-Giao / Người Việt)

Vừa thoát khỏi một vài năm gián đoạn do đại dịch COVID-19, tu viện đang ngay lập tức nỗ lực để phục vụ cộng đồng một cách tối đa.

Hòa thượng Thích Hạnh Tuệ, trong vai trò trụ trì cho biết, việc xây dựng Pháp viện Pháp Vương còn lâu mới hoàn thành vì tình hình tài chính chưa ổn định.

Thượng tọa cho biết: “Nếu đợi xây xong chùa rồi làm việc cho cộng đồng thì mất bao lâu, vì vậy ngay khi quy định của nhà nước cho phép, chúng tôi mở cửa mời các phật tử gần xa đến tham gia sinh hoạt ngay. . ”

Chương trình giảng dạy này được gọi là Pháp Vương Academy, thường được gọi là PVA.

Hiện tại, các hoạt động cơ bản tại Pháp Vương Tu viện như các buổi tụng kinh, lễ cầu an, cầu siêu,… vẫn diễn ra thường xuyên, nhưng hoạt động nổi bật nhất tại đây vẫn là PVA.

“Hiện trường có hơn 30 học sinh đều đặn vào thứ bảy hàng tuần. Mùa hè tất nhiên đông hơn rất nhiều ”, Thượng tọa Hạnh Tuệ nói.

Những hàng cây cao trong sân Thiền viện Pháp Vương tha hồ cho lũ trẻ nô đùa, nghỉ ngơi. (Hình ảnh: Đăng-Giao / Người Việt)

Các lớp học hàng tuần

PVA thu hút nhiều sinh viên và do các sinh viên tình nguyện cùng đảm nhận.

Giáo trình của PVA do hai cô hiệu trưởng là Sư Cô Thích Nữ Hạnh Từ và Cô Phan Nguyên Phương biên soạn.

Phần dạy tiếng Việt do cô Phan Nguyên Phương phụ trách và phần Phật học do Sư cô Thích Nữ Hạnh Từ phụ trách.

Hai yếu tố này được kết hợp chặt chẽ với nhau để cung cấp cho học sinh một nền giáo dục hoàn chỉnh và cân bằng.

Bà Nguyễn Phương cho biết: “Khi đến đây vào sáng thứ bảy, họ tập thể dục hoặc chơi các hoạt động khởi động trong 30 phút và sau đó học Phật pháp trong 50 phút.

Sư cô Hạnh Từ cho biết, ngoài những câu chuyện về cuộc đời Đức Phật, các em còn được tiếp thu và thực hành đạo Phật.

Bà Hạnh Tú nói: “Ví dụ, trong bữa ăn, họ ăn chậm trong chánh niệm và quán tưởng, trong nhịp thở nhịp nhàng. “Thay vì nói to, bọn trẻ vừa nhai vừa nghĩ xem bát cơm đang ăn từ đâu ra, ai trồng lúa, ai trồng cày, ai làm ra gạo, ai mua rồi nấu cho chúng ăn. “

Sư Cô Thích Nữ Hạnh Từ trong một buổi học Phật Pháp. (Hình ảnh: Phan Nguyên Phương cung cấp)

Cô Hạnh Từ giải thích rằng chánh niệm là tỉnh giác, biết rõ ràng những gì phát sinh trong từng khoảnh khắc ở đây và bây giờ.

Từ những tâm niệm này, các em cảm nhận được vị trí, vai trò của mình trong gia đình và ngoài xã hội.

“Như vậy bữa ăn vừa bổ dưỡng cho cơ thể, vừa bồi bổ tinh thần”, chị Nguyễn Phương chia sẻ.

Lớp học Phật pháp của cô Hạnh Từ được giảng dạy bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh.

“Ni sư Hạnh Từ nói tiếng Anh rất tốt, thỉnh thoảng cô ấy nói tiếng Anh hay tiếng Việt, tùy theo từng học viên, mục đích là để họ hiểu”, Phuong Nguyen nói tiếp.

Ngoài buổi học, PVA còn có lớp dạy vẽ tranh dành cho thiếu nhi do cô Diệu Trúc phụ trách.

Nói tiếng Việt hay tiếng Anh không thu hút trẻ bằng học vẽ.

“Bọn trẻ thích vẽ. Cô giáo rất chu đáo và hướng dẫn các em vẽ hoặc làm thủ công theo chủ đề. Chủ đề thay đổi theo mùa như lễ Phật Đản, Tết Trung Thu, Tết Tây …, vào mùa nào tác phẩm của họ cũng được vẽ trên giấy, có khi trên đá, có khi làm thiệp chúc Tết, làm lồng đèn, … “Chị Nguyễn Phương kể“ Thấy họ vui mình thích lắm ”.

Cô nói thêm: “Tôi cũng thích nhìn các em chơi những trò chơi rất dân dã như nhảy dây, rắn bay trên mây hay cướp cờ…, dễ thương quá”.

Sư cô Hạnh Từ nhìn nhận rằng PVA nói riêng và Thiền viện Pháp Vương nói chung không thể hoạt động tốt nếu không có sự chung tay của các thiện nguyện và quý Phật tử gần xa.

Vẽ trên giấy hay trên đá, cả hai đều thích. (Hình ảnh: Phan Nguyên Phương cung cấp)

Một phật tử đến chùa làm công quả cho biết: “Đối với tôi, ngôi chùa này đúng nghĩa là một ngôi chùa của Phật giáo. Nhà chùa tuy nghèo nhưng nhận dạy trẻ và cung cấp bữa trưa miễn phí. Chúng tôi ở hơi xa nhưng hễ có thời gian rảnh là đến đây phụ giúp nhà chùa ”.

Một phật tử lớn tuổi nhận xét: “Tôi đã đi nhiều chùa nhưng ở đây, thấy trẻ con nô đùa, lòng tôi thanh thản”.

Giới thiệu về Tu viện Pháp Vương

Tu Viện Pháp Vương do Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu thành lập năm 1999, trên một ngọn đồi có nhiều cây cao bóng mát ở thành phố Escondido, Quận San Diego, California.

Hòa thượng có tuổi thọ cao nên năm 10 tuổi xuất gia tu học.

Hòa Thượng đã học các trường Trung cấp, Trung cấp, Cao đẳng và Cao đẳng Phật học tại Nha Trang và Sài Gòn.

Năm 1973, thọ giới Tỳ kheo tại Đại giới đàn Phước Huệ, Học viện Hải Đức, Nha Trang.

Năm 1988, nhà sư vượt biên đến trại Palawan, Philippines và năm 1990, định cư tại Hoa Kỳ.

Năm 1996, nhà sư thành lập chùa Phật ở San Diego, California.

Năm 1999, nhà sư mở Tu viện Pháp Vương ở thành phố Escondido, California.

Năm 2010, Hòa thượng được tấn phong Hòa thượng.

Hòa thượng đảm nhiệm chức vụ Tổng Thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tại Hoa Kỳ từ năm 2008 đến nay.

Chơi mà không biết mình đang học, vừa học vừa nghĩ mình đang chơi là điều PVA chú trọng. (Hình ảnh: Phan Nguyên Phương cung cấp)

Tu viện Pháp Vương có lịch tu học hàng tháng, hàng năm.

Đặc biệt, thiền viện là nơi đầu tiên của Hoa Kỳ tổ chức đại lễ tôn vinh Phật Ngọc vì hòa bình thế giới, thu hút đông đảo tăng ni, phật tử và du khách tại nhiều bang của Hoa Kỳ và các nước.

Năm 2021, thiền viện dự kiến ​​xây dựng lại trở thành một ngôi chùa uy nghi, thoáng mát, khang trang, tiện nghi với nhiều trang thiết bị sinh hoạt cho đông đảo Tăng Ni, Phật tử xa gần về tu học.

Trở lại với lớp học về Phật giáo và văn hóa, chương trình PVA rất linh hoạt và sinh động.

Cô Nguyễn Phương cho biết: “Có những lúc thấy các cháu hiếu động quá, các thầy sẽ dẫn các cháu đi dạo quanh thiền viện hoặc ra vườn ngắm cây của Hòa thượng Hạnh Tuệ rồi tiếp tục giảng dạy”.

“Nói chung, dạy trẻ những gì chúng muốn là điều tốt. Cô giải thích rằng việc tập luyện các hoạt động cùng bạn bè, tránh xa các thiết bị điện tử là một điều tốt cho chúng.

Khóa học mùa hè của Học viện Pháp Vương PVA khai giảng vào ngày 4 tháng 6 năm 2022.

Mọi chi tiết xin liên lạc Sư Cô Thích Nữ Hạnh Từ (619) 471-6865, hoặc Cô Phan Nguyên Phương (Pháp danh Tâm Thuận) (858) 205-3889.

Đăng ký trực tuyến có sẵn tại Phapvuong.org. [kn]


Liên hệ giả mạo: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.