Tuần duyên Nhật tìm 43 thủy thủ cùng tàu hàng chở gần 6,000 con bò mất tích

  • by

Tuần duyên Nhật tìm 43 thủy thủ cùng tàu hàng chở gần 6,000 con bò mất tích

KYUSHU, Nhật (NV) – Chỉ một thủy thủ người Filipino được cứu từ đại dương dậy sóng sau khi một chiếc tàu hàng bị mất tích cùng với 43 thủy thủ giữa cơn bão Maysak, đài CNN trích thông báo của lực lượng Tuần Duyên Nhật.

Chiếc tàu hàng Gulf Livestock 1 gởi đi tín hiệu cầu cứu sáng sớm Thứ Tư, 2 Tháng Chín, khi ở cách đảo Amami Oshima khoảng 115 dăm, nằm giữa hai đảo lớn Okinawa và Kyushu.

Thủy thủ duy nhất người Filipino được tuần duyên Nhật cứu. (Hình: Japan Coast Guard via Getty Images)

Tin cho biết vào thời điểm chiếc tàu mất tích, cơn bão Maysak, cường độ cấp 4, với sức gió ít nhất 130 dăm/giờ hoành hành trong khu vực này.

Tuần Duyên Nhật cho hay người thủy thủ được cứu vào cuối ngày Thứ Tư, sau khoảng hơn nửa ngày trôi trên biển, hiện nay trong tình trạng sức khỏe  ổn định.

Chiếc tàu hàng dài 133.6 mét, thủy thủ đoàn gồm 39 người Filipino, hai người Tân Tây Lan và hai người Úc khởi hành từ cảng Napier, Tân Tây Lan, đến Đường Sơn, Trung Quốc, theo thông tin từ giới chức thẩm quyền ở Nhật, Tân Tây Lan và Úc.

Chiếc tàu mang quốc tịch Panama rời cảng ở Tân Tây Lan vào ngày 17 Tháng Tám chở theo hơn 5,800 con bò, theo Bộ Ngoại Thương Tân Tây Lan.

Bộ Ngoại Giao Philippines xác nhận người thủy thủ được cứu thoát là công dân của mình, và cho biết tòa lãnh sự tại Osaka đang theo dõi sát diễn tiến truy tìm tung tích con tàu với lực lượng Tuần Duyên Nhật, hiện vừa mới tung ra đợt tìm kiếm lần thứ nhì.

Một cơn bão thứ nhì với tên gọi là Haishen đang tiến vào khu vực, dự đoán tăng cường độ thành cơn bão cấp bốn vào cuối tuần này.

Cơn bão này sẽ đến đảo Kyushu của Nhật vào Chủ Nhật và đi vào khu vực bán đảo Triều Tiên vào Thứ Hai.

Cơ quan khí tượng Nhật cảnh báo Haishen là cơn bão lớn đứng hàng thứ ba thổi vào nước này trong vòng gần 70 năm qua. (MPL)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *