Tục tảo hôn vẫn được duy trì ở Mỹ, nhất là tại North Carolina

RALEIGH, North Carolina (AP) – Bang North Carolina được biết đến với bờ biển tuyệt đẹp, những ngọn núi hùng vĩ và là nơi anh em nhà Wright có chuyến bay đầu tiên. Nhưng trong những năm gần đây, nhà nước cũng trở nên “phổ biến” một điều không mấy hay ho: Đó là nơi dễ dàng cho người lớn vào để tổ chức đám cưới cho trẻ em.

Các nhà lập pháp Bắc Carolina hiện đang cố gắng thông qua một đạo luật nhằm giảm nhu cầu về việc các “chú rể” cao tuổi phải đưa “cô dâu” con của họ đến đám cưới, mặc dù luật vẫn được áp dụng. sẽ không đạt đến độ tuổi thường thấy ở các tiểu bang khác là 18.

Judy Wiegand, người phải kết hôn năm 13 tuổi, phát biểu trước Hạ viện Bắc Carolina. (Ảnh: Ethan Hyman / The News & Observer qua AP)

Luật Bắc Carolina, nếu được thông qua, sẽ nâng độ tuổi kết hôn tối thiểu từ 14 lên 16 tuổi. Luật cũng sẽ giới hạn khoảng cách tuổi giữa người 16 tuổi và vợ / chồng xuống chỉ còn 4 tuổi.

Drew Reisinger, người đứng đầu cơ quan đăng ký Quận Buncombe, cho biết: “Chúng tôi phải thực hiện một thay đổi để Bắc Carolina không còn nằm ở vị trí cuối cùng của các bang về vấn đề này. Nhưng ngay cả với luật mới, chúng ta vẫn sẽ khiến nhiều trẻ em gặp rủi ro ”.

Ông Reisinger nói rằng quận, bao gồm một địa điểm du lịch nổi tiếng ở thành phố Asheville, cũng là nơi có nhiều người lớn dẫn theo các “cô dâu” trẻ em từ các bang lân cận như Georgia, Kentucky, Nam Carolina và Tennessee đến làm đám cưới, vì những bang này đều đã nâng độ tuổi tối thiểu trong những năm gần đây.

Theo Reisinger, trong số các hồ sơ kết hôn được nộp tại Hạt Buncombe vào năm ngoái, có tới 2/3 là kết hôn ngoài tiểu bang với trẻ vị thành niên.

Anh cho biết, mới đây, một người đàn ông 49 tuổi và một cô gái 17 tuổi từ Kentucky đến đây xin đăng ký kết hôn.

Ông nói: “North Carolina là một trong những bang thân thiện nhất ở miền Nam về vấn đề này.

North Carolina hiện là một trong 13 bang duy nhất ở Mỹ vẫn cho phép trẻ em dưới 16 tuổi kết hôn, theo Unchained at Last, một tổ chức phi lợi nhuận đấu tranh để chấm dứt tình trạng tảo hôn (hôn nhân hoặc giữa trẻ vị thành niên) cũng như cưỡng bức. kết hôn ở Hoa Kỳ.

“Unchained at Last” nói rằng chín trong số các tiểu bang này không quy định độ tuổi tối thiểu, nhưng tùy thuộc vào tiền lệ hoặc quyết định của thẩm phán.

Theo luật hiện hành của Bắc Carolina, trẻ em từ 14 tuổi trở xuống có thể kết hôn nếu chúng đang mang thai và nếu thẩm phán cho phép. Ngoài ra, trẻ 16 tuổi có thể kết hôn nếu bố mẹ cho phép. Alaska là bang thứ hai có luật quy định rõ ràng rằng trẻ 14 tuổi có thể kết hôn.

Kết quả một nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Phụ nữ Quốc tế cho thấy có khoảng 8.800 trẻ vị thành niên có tên trên giấy phép kết hôn được cấp ở Bắc Carolina từ năm 2000 đến năm 2015, đưa bang này đứng đầu danh sách trong năm. Bang có nhiều cuộc tảo hôn nhất ở Mỹ trong thời gian này.

Lyric Thompson, một trong hai đồng tác giả của nghiên cứu, nói rằng hơn 90% cuộc hôn nhân ở tuổi vị thành niên mà họ đã xem xét, là giữa trẻ em và người lớn, và điều này “bác bỏ” ý kiến ​​cho rằng hôn nhân tuổi vị thành niên là giữa hai ‘người trẻ tuổi. tình yêu, không thể chờ đợi, giống như Romeo và Juliet. “

Lý do khiến các nỗ lực thay đổi ở Bắc Carolina không tiến triển nhanh như mong đợi là vì một số nhà lập pháp vẫn tin rằng có một số trường hợp vẫn được chấp nhận cho trẻ nhỏ kết hôn.

Dân biểu Vickie Sawyer, một đảng viên Đảng Cộng hòa, đại diện cho Hạt Davidson, và tài trợ cho dự luật nâng độ tuổi tối thiểu lên 18, nói rằng đó là một vấn đề “sự khác biệt thế hệ”.

Cô ấy nói rằng có những người thuộc thế hệ trước, cả đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ, đã chứng kiến ​​điều đó xảy ra trong chính gia đình của họ và rằng “nó ổn.”

Luật hôn nhân của Bắc Carolina, nếu được thông qua, sẽ giới hạn độ tuổi chênh lệch giữa một người 16 tuổi và vợ / chồng xuống còn bốn tuổi, có thể trừng phạt một người lớn vì tội quan hệ tình dục với trẻ em. (V. Giang) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *