Tuổi ‘teen’ hỗ trợ nhau trước cảnh cha mẹ chống chích ngừa COVID-19

Tuổi ‘teen’ hỗ trợ nhau trước cảnh cha mẹ chống chích ngừa COVID-19

WASHINGTON, DC (NV) – Hai em Kelly Danielpour và Ethan Lindenberger kêu gọi và tạo phương tiện truyền thông mạng giúp những thanh thiếu niên tuổi “teen” muốn nhận vaccine COVID-19 để bảo vệ chính mình và người chung quanh nhưng gặp khó khăn vì cha mẹ chống lại việc chích ngừa, theo NBC News loan tin ngày Chủ Nhật, 23 Tháng Năm.

“Nhiều thanh thiếu niên tuổi teen phải đối diện tình cảnh bị cha mẹ đuổi ra khỏi nhà khi họ mong muốn được chích ngừa để bảo vệ sinh mạng chính mình và người chung quanh,” em Ethan Lindenberger, xuất hiện trong cuộc điều trần tại Uỷ Ban Y Tế và Giáo Dục Thượng Viện hồi đầu Tháng Năm, cho biết.

Em Luke Brauer, 13 tuổi, cư dân Fairfax, Virginia, may mắn được mẹ dắt đi chích ngừa. (Hình:ANDREW CABALLERO-REYNOLDS/AFP via Getty Images)

“Hãy bình tĩnh đối thoại với cha mẹ bạn, kêu gọi họ ‘vui lòng chích ngừa càng sớm càng tốt để giúp cho mình và mọi người,” anh thanh niên 20 tuổi, cư dân Ohio, có phụ huynh chống việc chích ngừa, kêu gọi bạn đồng lứa. “Đừng nóng vội để bị đuổi ra khỏi nhà hoặc rơi vào tình cảnh tệ hại hơn.”

Cô Kelly Danielpour, lập ra trang mạng VaxTeen, cho biết, mỗi ngày nhận được hàng tá lời than phiền của các bạn đồng lứa “tuổi teen” trong hoàn cảnh có phụ huynh chống đối chích ngừa COVID-19.

Giáo Sư Summer Johnson McGee, khoa trưởng Kỹ Thuật Y Khoa đại học University of New Haven, đồng ý với lời kêu gọi của anh Lindenberger, “các thanh thiếu niên nên trang bị kiến thức về việc chích ngừa và nói chuyện trực tiếp với cha mẹ.”

Em Ethan Lindenberger điều trần trước Quốc Hội về tình cảnh nhiều cha mẹ cấm đoán con chích ngừa COVID-19. (Hình: JIM WATSON/AFP via Getty Images)

Tuy nhiên, bà cũng cho rằng: “Thanh thiếu niên tuổi teen trong hoàn cảnh gặp phụ huynh chống việc chích ngừa COVID-19, nên tìm hiểu rõ ràng để tự mình quyết định nhận vaccine.”

Luật về quyền quyết định đi chích ngừa khác nhau ở các tiểu bang.

Ở North Carolina, thiếu niên tuổi teen được chích ngừa không cần cha mẹ chấp thuận.

Tennessee và Alabama, tuổi 14 trở lên, tự quyết định chích ngừa, nhưng ở Oregon là 15 tuổi trở lên.

Còn ở Iowa dành sự quyết định cho các nhà y khoa.

Em Andrew Lai, 12 tuổi, được chích ngừa COVID-19 tại Abraham Lincoln High School, Los Angeles, California. (Hình: FREDERIC J. BROWN/AFP via Getty Images)

Hầu hết các tiểu bang đòi hỏi sự chấp thuận của cha mẹ cho lứa tuổi 12 đến 15.

Ở California, tuổi vị thành niên phải có sự chấp thuận của cha mẹ để chích ngừa, nhưng tại South Carolina, từ 16 trở lên có thể tự quyết định.

Dữ liệu thống kê Census cho thấy có 25 triệu thanh thiếu niên tuổi từ 12 đến 17, và theo thăm dò của tổ chức Kaiser Family Foundation’s Vaccine Monitor, có khoảng 1/4 số phụ huynh không cho phép con cái chích ngừa và 18% chấp thuận nếu đây là quy định bắt buộc của trường học.

Thăm dò của trường đại học Monmouth University hồi cuối Tháng Tư cho thấy khoảng 43% cử tri Cộng Hoà tuyên bố không bao giờ chích ngừa COVID-19. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *