Tướng Lương Xuân Việt được Sở Di Trú vinh danh ‘Công Dân Tiêu Biểu’

  • by

LOS ANGELES, California (NV) – Thiếu tướng Lương Xuân Việt vừa được Ur Jaddou, Giám đốc Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS), vinh danh là “Người Mỹ xuất sắc theo sự lựa chọn” vì những đóng góp xuất sắc của ông, theo trang Facebook của ông. USCIS, ngày 10 tháng 11.

Danh hiệu “Người Mỹ xuất sắc theo sự lựa chọn” của USCIS được khởi xướng từ năm 2006 nhằm vinh danh những công dân Hoa Kỳ có thành tích xuất sắc hoặc đóng góp cho đất nước trên nhiều lĩnh vực.

Ur Jaddou (phải), Giám đốc Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS), trao danh hiệu “Công dân tiêu biểu” cho Thiếu tướng Lương Xuân Việt. (Hình ảnh: Facebook USCIS)

Trên trang Facebook cá nhân, anh Việt bày tỏ niềm vinh dự với sự công nhận của USCIS.

“Tôi xuất ngũ vào tháng 10, sau 34 năm phục vụ trong quân đội. Đó không phải là khoảng thời gian dễ dàng, nhưng tôi vẫn sẽ chọn phục vụ trong quân đội nếu có cơ hội một lần nữa. Chúng tôi đang sống trong một đất nước tuyệt vời, ”anh ấy nói qua Facebook.

Thiếu tướng Lương Xuân Việt trở thành vị tướng người Mỹ gốc Việt đầu tiên trong quân đội Hoa Kỳ, giữ chức vụ Phó Tư lệnh Sư đoàn 1 Kỵ binh Hoa Kỳ, phụ trách tác chiến sau khi được chính phủ và Bộ Quốc phòng thăng cấp tiêu chuẩn. General of the United States Army, ngày 6 tháng 8 năm 2014.

Tính đến ngày giải ngũ, ông Việt đã giữ chức Tư lệnh quân đội Hoa Kỳ tại Nhật Bản được ba năm.

Tại buổi lễ chia tay ở Trại Zama, Nhật Bản, ông đã được trao tặng các danh hiệu và huy chương vì đã phục vụ xuất sắc, giấy chứng nhận nghỉ hưu, thư chúc mừng và một lá cờ.

Thiếu tướng Lương Xuân Việt là con trai duy nhất trong gia đình có bảy chị em.

Định cư tại Mỹ năm 1975, cậu bé Lương Xuân Việt khi đó chưa đầy 10 tuổi được gia đình chọn thành phố Mountain View, bang California để sinh sống.

Sau khi tốt nghiệp cử nhân sinh học và thạc sĩ khoa học quân sự tại USC, ông tình nguyện nhập ngũ, mang quân hàm trung úy trong Quân đội năm 1987, đóng quân tại Colorado.

Anh lần lượt giữ các chức vụ Trung đội trưởng và Trung đội phó.

Sau đó, ông được điều động về Sư đoàn 101 Biệt động quân, lần lượt giữ các chức vụ đại đội trưởng, tiểu đoàn trưởng và lữ đoàn trưởng.

Trước khi được thăng cấp đại tá và được bổ nhiệm giữ chức vụ Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 3, Sư đoàn Dù 101, ông Việt là Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 505 của Bộ binh Nhảy dù Mỹ năm 2005 và tham gia chiến đấu tại chiến trường Iraq với quân hàm trung tá.

Sau khi được thăng cấp đại tá, ông trở thành chỉ huy lữ đoàn và chiến đấu tại Afghanistan. Năm 2012, anh được cử đến Đại học Stanford để tham gia khóa đào tạo chính trị cao cấp.

Thiếu tướng Lương Xuân Việt phát biểu tại lễ chia tay. (Hình ảnh: Facebook US Army Japan)

Tháng 5/2017, ông được thăng quân hàm thiếu tướng, giữ chức Phó tư lệnh Quân đoàn 8 đóng quân tại Hàn Quốc.

Vào ngày 28 tháng 8 năm 2018, ông được bổ nhiệm làm Tư lệnh Quân đội Hoa Kỳ tại Nhật Bản, đóng quân tại Trại Zama, kế nhiệm Thiếu tướng James Pasquarette. (T.Natural) [đ.d.]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *