Tướng Milley: Liên lạc với tướng Trung Quốc ‘hoàn toàn’ trong nhiệm vụ

  • by

ATHENS, Hy Lạp (NV) – Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ hôm thứ Sáu, 17 tháng 9, nói rằng hai lần ông gọi điện cho người đồng cấp Trung Quốc trong những tháng cuối cùng đầy biến động của chính quyền Tổng thống Donald Trump là “hoàn toàn thuộc trách nhiệm của ông”. ông nội.

Trong những tuyên bố công khai đầu tiên về hai cuộc gọi, Tướng Mark Milley cho biết những cuộc gọi như vậy vẫn diễn ra thường xuyên và được thực hiện để “trấn an toàn bộ đồng minh và đối thủ của Hoa Kỳ, nhằm đảm bảo sự ổn định chiến lược”.

Tướng Mark Milley. (Ảnh: Saul Loeb / AFP qua Getty Images)

Tướng Milley gần đây đã bị chỉ trích sau khi có thông tin rằng ông đã hai lần gọi điện cho Tướng Li Zuocheng (Li Zuocheng), hiện là Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu Quân ủy Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. . Tướng Milley gọi điện cho Li Zuocheng để trấn an rằng Mỹ sẽ không bất ngờ tấn công Trung Quốc, trong bối cảnh tình hình hỗn loạn ở thủ đô Washington.

Hai cuộc điện thoại này, vào tháng 10 năm ngoái và tháng 1 năm nay, lần đầu tiên được nhắc đến trong cuốn sách sắp xuất bản “Peril” của nhà báo Bob Woodward của Washington Post. và Robert Costa. Cuốn sách nói rằng Tướng Milley nói với Li Zuocheng rằng ông sẽ thông báo trước khi Mỹ tấn công.

Tướng Milley cũng cho biết hôm thứ Sáu rằng ông có kế hoạch có các cuộc thảo luận chi tiết hơn về điều này khi ông điều trần trước Quốc hội vào tháng 9 này.

Tướng Mark Milley xem lại đội bảo vệ danh dự ở Bắc Kinh cùng với Li Zuocheng vào năm 2016, khi ông này vẫn còn là tham mưu trưởng Quân đội Hoa Kỳ. (Hình ảnh: Mark Schiefelbein / AFP qua Getty Images)

“Tôi nghĩ tốt nhất là tôi nên giữ những tuyên bố này cho đến khi tôi làm chứng trước các nhà lập pháp, những người có trách nhiệm theo hiến pháp là giám sát quân đội Hoa Kỳ,” ông nói. Tôi sẽ sẵn sàng đưa ra bất kỳ chi tiết nào mà Quốc hội muốn biết, chỉ trong hai tuần nữa. “

Tướng Milley và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin dự kiến ​​ra điều trần vào ngày 28 tháng 9 trước Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện. Ban đầu, phiên điều trần là về việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, nhưng bây giờ chắc chắn ông Milley sẽ được hỏi về hai cuộc điện đàm.

Văn phòng của Milley, trong một tuyên bố được đưa ra trong tuần này, cho biết hai cuộc gọi nhằm cung cấp sự trấn an cho quân đội Trung Quốc và trách nhiệm của ông với tư cách là Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ.

Người phát ngôn của Tướng Milley cũng cho biết hai cuộc điện đàm đã được “chuẩn bị, phối hợp và liên lạc” với Lầu Năm Góc và các cơ quan khác trong chính phủ liên bang Mỹ.

Cả Nhà Trắng và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đều nói rằng tướng Milley vẫn tiếp tục tin tưởng. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *