Tướng Phòng An Ninh đổ thừa tội phạm nhiều ở Việt Nam do ‘học’ từ phim

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Đảng Cộng sản Việt Nam cho rằng tội phạm xã hội đen ở Việt Nam xảy ra quá nhiều trong thời gian gần đây là do sau khi Đài truyền hình VTV1 phát sóng một bộ phim hình sự “có nội dung không phù hợp”.

Theo báo Thanh niên, trong phiên họp thứ 3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ngày 14 tháng 9, thảo luận về Luật Điện ảnh sửa đổi, Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội. Đảng Cộng sản Việt Nam, gây xôn xao dư luận. Lưu ý rằng hiện nay có một số bộ phim chiếu trên các đài truyền hình địa phương “khuyến khích hành vi vi phạm pháp luật, lối sống ích kỷ, quá chân thực, quá chi tiết về sự tự diễn biến, tự chuyển hóa”, vô hình trung khiến người xem ngộ nhận và bắt chước.

Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Đảng Cộng sản Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc. (Hình ảnh: Gia Hân / Thanh Niên)

“Điển hình là thời gian gần đây sau khi Đài truyền hình Việt Nam VTV1 phát sóng bộ phim ‘Người phán xử’, tình trạng băng nhóm xã hội đen xảy ra nhiều. Nước ta quản lý xã hội bằng pháp luật nhưng trong phim không giải quyết được luật mà giao cho ‘ông trùm’ làm quan, thậm chí xét xử lực lượng công an. Phán đoán tất cả. Và phim đó chiếu vào ‘giờ vàng’ (bây giờ nhiều người xem), vậy ai là người chịu trách nhiệm về việc này? ”, Ông Tố Quý bức ảnh.

Tuyên bố này không chỉ tạo ra làn sóng tranh cãi, chế giễu trên mạng xã hội mà còn khiến giới điện ảnh Việt Nam phản ứng bất bình.

Nói với báo Thanh Niên, đạo diễn Mai Hồng Phong cho biết khi làm phim liên quan đến đề tài “nhạy cảm”, nhà sản xuất mong muốn mang đến cho khán giả những thước phim chân thực, sống động nhất. và coi nó có giá trị để thu hút sự chú ý của khán giả. Vì vậy, đôi khi việc miêu tả thế giới trong phim sẽ có sự đầu tư cho chân thực.

“Có thể người xem phim nhận thức và cảm nhận khác nhau tùy theo cảm xúc, lý trí, trình độ học vấn. Tuy nhiên, tôi nghĩ đó không phải là quyết định của bộ phim mà chính những người đó đã có những ý tưởng méo mó. Tôi nghĩ số người có tư tưởng sai trái, bắt chước, cổ súy, bản thân có tư tưởng xấu thì sớm muộn cũng có thể phạm tội. Chỉ là khi xem phim, họ sẽ thích thú và hào hứng hơn ”, anh Phong nói.

Và đạo diễn Charlie Nguyễn cũng không bỏ ngay quan điểm cho rằng phim Người phán xử tạo ra hiệu ứng tiêu cực như lời Tướng Tới, vì ý kiến ​​này là “chủ quan”.

Đạo diễn Charlie Nguyễn cho rằng, gia đình, giáo dục và xã hội đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành một con người tốt. Và giải trí chỉ ở vị trí cuối cùng.

Ngoài ra, thị trường điện ảnh hiện nay có rất nhiều phim về thể loại hành động, tội phạm. Ở góc độ khán giả, anh cho rằng mọi người sẽ thích xem phim nước ngoài hơn.

“Vì phim của người ta hay hơn, hoành tráng hơn nên các nhà làm phim có không gian sáng tạo được mở rộng và không còn hệ thống kiểm duyệt khắt khe. Nếu bạn là fan của dòng phim này, thì nếu bạn xem ‘Người phán xử’ thì đó chỉ là một trong hàng nghìn bộ phim chứ không phải duy nhất “, anh Charlie Nguyễn giải thích.

Các đạo diễn phim ở Việt Nam phản ứng và không đồng tình với quan điểm của ông Lê Tấn Tới. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Trong khi đó, theo đạo diễn Nguyễn Hữu Tuấn, khi đầu tư làm phim, không ai muốn cổ súy cho những hành vi vi phạm pháp luật.

“Phải có bóng tối thì ánh sáng mới có ý nghĩa; phải có cái ác thì giá trị của cái thiện mới tỏa sáng. Khi nghệ thuật phản ánh hiện thực thì phải phản ánh được cả mặt xấu, mặt tối thì những tấm gương tốt, tâm hồn đẹp con người mới trở nên có ý nghĩa. Vì vậy, không thể tùy tiện quy kết những người làm nghệ thuật là quảng bá cái xấu nếu họ không chứng minh được họ thu được lợi ích cụ thể trong việc làm đó ”, ông Tuấn bất bình. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *