Tượng Tướng Robert E. Lee bị lấy xuống khỏi điện Capitol

  • by

Tượng Tướng Robert E. Lee bị lấy xuống khỏi điện Capitol

WASHINGTON, DC (NV) – Tượng của Tướng Robert E. Lee bị lấy xuống  khỏi điện Capitol, toà nhà Quốc Hội Mỹ.

Thống Đốc Ralph Northam (Dân Chủ-Virginia) cho biết sẽ thay thế bằng tượng của bà Barbara Johns, nhà tranh đấu dân quyền, trong thông báo đưa ra hôm Thứ Hai, 21 Tháng Mười Hai.

Các công nhân đang dỡ tượng Tướng Robert E. Lee tại toà nhà Quốc Hội Mỹ. (Hình: Jack Mayer/Office of Governor of Virginia, File)

“Phe Liên Quân Miền Nam là biểu tượng của kỳ thị chủng tộc và chia rẽ đất nước. Bao lâu nay, chúng ta kể lịch sử của mình là sự kiên trì, đa dạng và hoà nhập,” vị thống đốc chia sẻ.

“Tôi mong muốn được nhìn thấy hình ảnh một phụ nữ trẻ, người da màu đại diện cho tiểu bang Virginia hiện diện tại toà nhà Quốc Hội, để du khách tìm hiểu về những đóng góp của Barbara Johns cho nước Mỹ. Từ đó, họ được truyền cảm hứng và có sức mạnh để tạo ra sự thay đổi tích cực trong cộng đồng, giống như cô ấy đã làm.”

Bức tượng của Tướng Robert E. Lee được đặt trong Điện Capitol là phần đóng góp của tiểu bang Virginia cách đây hơn một trăm năm.

Hồi đầu năm nay, một uỷ ban đặc trách của tiểu bang Virginia đề nghị hạ tượng Tướng Lee khỏi Điện Capitol, với số phiếu tuyệt đối.

Bà Louise Lucas, thượng nghị sĩ tiểu bang Virginia, tuyên bố: “Hình ảnh Liên Quân Miền Nam không đại diện cho giá trị của tiểu bang Virginia hiện nay, đó là lý do tại sao chúng tôi bỏ số phiếu tuyệt đối quyết định hạ bức tượng.”

Tướng Robert E. Lee chỉ huy lực lượng Liên Quân Miền Nam trong cuộc Nội Chiến Mỹ, kéo dài từ 1861 đến 1865.

Sau khi ông Abraham Lincoln trở thành tổng thống năm 1860, 11 tiểu bang theo chế độ nô lệ ở miền Nam tuyên bố ly khai khỏi Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ và lập ra Liên Minh Miền Nam (Confederate States of America), 25 tiểu bang còn lại ủng hộ chính phủ Liên Bang Miền Bắc (Union).

Chiến thắng của Miền Bắc đặt dấu chấm hết cho Liên Minh Miền Nam cũng như chế độ nô lệ Hoa Kỳ. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *