Tuyên bố lập chính phủ, đối lập Israel sắp ‘bứng’ ghế Thủ Tướng Netanyahu 

Tuyên bố lập chính phủ, đối lập Israel sắp ‘bứng’ ghế Thủ Tướng Netanyahu 

JERUSALEM, Israel (NV) – Lãnh đạo đối lập bước đến gần hơn việc “bứng” ghế thủ tướng nắm giữ hơn một thập niên của ông Benjamin Netanyahu tại Israel, sau khi thông báo tổng thống nước này đã đạt được thỏa thuận lập chính phủ mới với các đảng đồng minh.

Khoảng 35 phút trước khi hết hạn vào nửa đêm Thứ Tư, 2 Tháng Sáu, lãnh tụ trung dung Yair Lapid gửi email cho Tổng Thống Reuven Rivlin: “Xin được vinh dự thông báo cùng tổng thống rằng tôi đã thành công trong việc lập chính phủ mới.”

Ông Yair Lapid, cựu bộ trưởng, lãnh đạo đối lập tại Israel. (Hình: Amir Levy/Getty Images)

Ông Rivlin, lúc đó đang xem trận chung kết cúp quốc gia ngay tại sân vận động, gọi điện thoại chúc mừng cựu Bộ Trưởng Tài Chánh Lapid, theo lời kể của nhân viên văn phòng tổng thống Israel,.

Lời tuyên bố của liên minh giữa thủ lãnh đối lập Lapid và ông Naftali Bennett, đồng minh chính, có thể ngăn chặn cuộc bầu cử lần thứ năm liên tiếp chỉ trong hơn hai năm chưa có được kết quả quyết định.

Việc thành lập tân chính phủ này dựa trên thỏa thuận chia xẻ quyền lực giữa hai lãnh tụ, theo đó ông Bennett sẽ nắm quyền hai năm đầu, và ông Lapid làm thủ tướng hai năm còn lại.

Tuy nhiên, thoả thuận lập chính phủ này vẫn phải chờ sự chuẩn thuận của Knesset, quốc hội Israel, trong cuộc bỏ phiếu dự kiến sẽ diễn ra vào tuần tới, nếu thành công, ông Lapid và các đồng minh chính trị sẽ kết thúc 12 năm cầm quyền của đương kim Thủ Tướng Netanyahu.

Chính phủ liên minh mới này bao gồm một tập hợp gồm các đảng vừa và nhỏ, kể cả, đảng đại diện cho những người thiếu số gốc Ả Rập, chiếm 21% dân số.

Tuy nhiên, liên minh mới này bộc lộ sự tập hợp mong manh khi các đảng này có những khuynh hướng đối chọi lẫn nhau, đây có thể là điểm mà ông Netanyahu sẽ khai thác bằng các thuyết phục các nhà lập pháp ở Knesset bỏ phiếu bác bỏ. (MPL)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *